Thứ Sáu, 24 Tháng Ba, 2023 07:00

Tắt đèn để “Kiến tạo tương lai”

 

Sự kiện Giờ Trái đất do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) khởi xướng, năm nay tiếp tục được Việt Nam và hơn 190 quốc gia trên khắp thế giới hưởng ứng.

 

Giờ Trái đất kêu gọi các trụ sở, công trình công cộng, các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh tắt đèn điện cùng các thiết bị điện trong vòng “Một Giờ” (từ 20g30 đến 21g30 - giờ địa phương) vào thứ Bảy cuối cùng của tháng 3 hằng năm. Sự kiện này năm 2023 có chủ đề “Kiến tạo tương lai”, được tổ chức vào tối 25.3, với lời mời gọi cộng đồng gác lại những thói quen, vướng bận hằng ngày, suy ngẫm và cân nhắc các khả năng có thể đóng góp để phục hồi Ngôi Nhà Chung. Bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu đều có thể tham gia, với mọi hình thức, từ dành thời gian để làm sạch bãi biển, đường phố; trồng cây; nấu bữa tối bằng các nguyên liệu thân thiện với môi trường hay cùng bạn bè tham gia sự kiện Giờ Trái đất được tổ chức ở địa phương…

 

Hàng triệu người trên khắp thế giới sẽ góp tiếng nói theo cách của mình qua sự kiện này, để cảnh báo về thảm họa kép mà thế giới đang phải đối mặt: thiên nhiên bị tàn phá đến mức ngày càng suy kiệt; và biến đổi khí hậu. Giờ Trái đất năm nay diễn ra không lâu sau khi Khung Đa dạng Sinh học Toàn cầu Côn Minh - Montreal được ký kết vào tháng 12.2022 tại Canada. Theo đó, đại đa số các nước trên thế giới đã cam kết cùng hành động để phục hồi các hệ sinh thái tự nhiên vào năm 2030. Bảy năm tiếp theo sẽ đặc biệt quan trọng trong việc giữ mức tăng nhiệt độ toàn cầu không quá 1,5 độ C vào năm 2100. Nếu nhiệt độ toàn cầu tăng trên 1,5 độ C, hệ sinh thái tự nhiên sẽ bị suy thoái nặng nề và không thể đảo ngược, biến đổi khí hậu sẽ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho hành tinh. Do đó, Giờ Trái đất, hơn bao giờ hết, mời gọi cộng đồng quan tâm hơn nữa tới những vấn đề của Ngôi Nhà Chung, truyền cảm hứng cho các quốc gia, thành phố, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cùng hành động trong 60 phút đoàn kết toàn cầu.

Giờ Trái đất được Bộ Công thương và Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam ủng hộ từ những ngày đầu tiên thực hiện. Chỉ với sáu thành phố tham gia trong năm đầu tiên (2009), tới nay toàn bộ 63 tỉnh, thành trên cả nước đã xem sự kiện này là một dịp để thực hiện những hoạt động có ý nghĩa về môi trường. Là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề từ biến đổi khí hậu, Việt Nam đang nỗ lực không ngừng để đổi mới và tái cấu trúc, chuyển hướng sang nền kinh tế tăng trưởng xanh, an ninh năng lượng bền vững, đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050. Điều này có thể thấy qua việc cụ thể hoá và đề xuất tăng các mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính trong Đóng góp do Quốc gia tự Quyết định (NDC) năm 2022. Giờ Trái Đất năm nay kêu gọi người dân, doanh nghiệp, các tổ chức tại Việt Nam hưởng ứng chương trình thông qua các hành động thiết thực, góp phần cùng chính phủ đạt được mục tiêu trên. Trong đó, sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, sử dụng năng lượng tái tạo và bền vững là những hành động đặc biệt được chương trình khuyến khích.

 

Một số chương trình được tổ chức dịp này tại Việt Nam: Giải chạy Hướng ứng chiến dịch Giờ Trái Ðất năm 2023 do Bộ Công thương tổ chức tại Hà Nội ngày 18.3; Chương trình phát động Quốc gia và tọa đàm hưởng ứng ngày Nước Thế giới, ngày Khí tượng Thế giới và Chiến dịch Giờ Trái đất, do Bộ Tài Nguyên và Môi trường tổ chức tại tỉnh Hòa Bình vào ngày 23.3; Hoạt động hưởng ứng Giờ Trái Ðất 2023 - Một tương lai không rác nhựa, do WWF tổ chức tại TP Huế ngày 25.3; TPHCM triển khai nhiều hoạt động trong ngày 25.3: đêm sự kiện tại Nhà Văn hóa Thanh Niên, giải chạy bộ cự ly 5km “Bước chân xanh”…

 

Lan Chi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm