Thứ Sáu, 17 Tháng Giêng, 2020 14:39

Tết, các cha đi đâu?

 

Tết là dịp để mọi người dân sum họp gia đình, còn các cha xứ sẽ đi đâu vào những ngày này, khi mà sứ mạng của các ngài là hiến dâng phục vụ?

 

1.

 Bầu khí Xuân ngập tràn, với những người con nhà đạo, ngôi thánh đường giáo xứ là một nơi chốn thân tình lui tới, dự lễ, họp mặt sau chuỗi ngày xa quê. Với những mục tử, ngày Tết khá bận rộn, khi mà toàn thể đoàn chiên họ đạo sum vầy, người ở gần, ở xa đều tề tựu. Lễ lạt, thánh đường phải chuẩn bị thật tươm tất. Có lần, tôi phải giật mình khi sáng mùng Một đi chúc tuổi, ông cha xứ trẻ ở quê nhà hỏi thăm chuyện làm ăn trên thành phố. Tôi cứ thắc mắc không biết vì sao cha nhận ra tôi thuộc thành phần rời quê, tha phương cầu thực, dù cha chỉ mới về với họ đạo vẻn vẹn hai tháng, quãng thời gian còn chưa đủ để đi thăm từng nhà, nhớ rõ những khuôn mặt. Hỏi thì cha đáp nhẹ tênh: “Dễ thôi, cứ xem ai đi lễ thường xuyên, ai mới lần đầu trong dịp Tết. Rồi kế đến là nhìn cách ăn mặc, cách nói năng”. Ðối với vị linh mục trẻ này, Tết quả thật là cơ hội để gặp gỡ đầy đủ đoàn chiên mình. Mỗi lời thăm hỏi, mỗi cuộc chuyện trò làm thành nhựa sống, nuôi người mục tử có thêm kinh nghiệm để phục vụ.

Mùa Xuân ấm áp ở nhà thờ La Vang, Bảo Lộc

 

Nói về cái Tết ở quê, cha Giuse Nguyễn Hữu Duyên, chánh xứ La Vang, giáo phận Ðà Lạt, một người có bề dày phục vụ mấy mươi năm kể: “Xứ này còn nghèo, nhưng được cái ấm áp tình làng nghĩa xóm. Tết, tôi tổ chức các hoạt động mừng Xuân, giáo dân chụm lại gói bánh chưng, hội chợ cho thiếu nhi vào mùng Ba Tết. Ðầu năm gặp bà con trong xứ khích lệ, động viên giữ lễ, chu tất kinh kệ và công ăn việc làm”. Cha cho biết, tuy một năm chiên của cha trải nhiều vất vả, song cuộc gặp gỡ đầu năm chứa đầy niềm phấn khởi. Cha lớn tuổi nên chỉ đi thăm các gia đình gần nhà thờ. Số gia đình ở xa, cha cử cha phó xứ đến.

 

2.

 Ở xứ Tân Hương, TGP TPHCM, cha P.X Lê Quang Ðăng lại có thói quen chúc tuổi các cụ cao niên vào sáng mùng Hai hằng năm. Cha cũng cảm nhận bầu khí tĩnh lặng của Sài Gòn dịp Tết, bởi ngày thường, nhà thờ luôn đông người do có các giáo dân nơi khác, gốc ở các tỉnh đủ mọi miền Nam, Trung, Bắc đến sinh sống quanh chợ Tân Hương, đến dự lễ. Cha xứ ngoài thất thập tâm sự: “Ở đây nhiều năm nên mình cũng quen biết hết giáo hữu, ai như thế nào. Bây giờ, sức khỏe yếu rồi, mình cũng nhường phần chúc Xuân cho các cha trẻ. Nhưng những hoạt động chung tại nhà thờ thì làm sao vắng mình được, chánh xứ mà. Nhà mình có sáu anh em, mà đã về với Chúa gần hết rồi. Tết, mình tới nhà các cháu ngay Tân Phú, cũng gần, họp mặt chốc lát thôi rồi về lại nhà thờ”.

Còn tại họ đạo Tân Ðịnh, một xứ lớn và lâu năm của Sài Gòn, cha chánh xứ Phaolô Nguyễn Quốc Hưng, trong thánh lễ Chúa nhật mới đây đã hào hứng bày kế hoạch viếng thăm các hộ gia đình đăng ký trước. Các cha sẽ sắp xếp sao cho thuận tiện, hợp lý nhất. Linh mục đoàn Sài Gòn còn có thói quen quây quần bên nhau tại Tòa Tổng Giám mục chúc mừng vị chủ chăn của mình vào những ngày cận Tết. Năm nay, niềm vui nhân đôi bởi Tổng Giáo phận đã có Tổng Giám mục mới.

Linh mục đoàn TGP TPHCM họp nhau, chúc mừng bề trên mỗi dịp Tết đến Xuân về.

 

3.

 Rảo qua một vài nơi, từ miền cao, hẻo lánh cho đến Sài thành nhộn nhịp, có thể thấy một điều rất đặc biệt là sự tận tình của các mục tử với đoàn chiên. Lời bộc bạch như một mẫu số chung của các cha là: “Chỉ dành ít phút ngắn ngủi về nhà”. Ai còn ông cố, bà cố thì đoàn tụ với cha mẹ. Ai còn anh em, đã là một may mắn. Tỷ như anh em ruột thịt có qua đời thì chia sẻ niềm vui với các cháu, giây lát rồi lại về gia đình lớn mà Chúa trao và chính các cha đã chọn lựa ngay từ đầu. Coi sóc một họ đạo lớn cộng với Trung tâm Hành hương Tắc Sậy, giáo phận Cần Thơ nên cha sở P.X Trần Bình Trọng chỉ dành một buổi chiều mùng Một thăm nhà, dẫu quê chỉ cách 70 cây số, độ một giờ xe máy cho lượt đi. “Mỗi năm, ngoài lễ giỗ cha P.X Trương Bửu Diệp, ngày Tết, bà con tới trung tâm viếng mộ cha nhiều lắm. Bởi thế, phải luôn có mặt để đón tiếp họ”, cha nói. Dường như với người mục tử, có một thứ tình lớn lao chảy trong máu huyết, đó là tình yêu dấn thân.

Mà không chỉ riêng cha Trọng, người tu, nếu không đặt sự phục vụ và phục vụ vô vị lợi lên hàng đầu thì làm sao bền đỗ với sứ mạng. Cha Phêrô Tri Văn Vinh, chánh xứ An Hòa, giáo phận Cần Thơ, một đại thụ trong làng thánh nhạc và cũng là một vị mục tử nhiều kinh nghiệm nói Xuân này cha đã lên sẵn lịch trình dày. Năm nay, cha đặt 400 đòn bánh tét và mua lịch Công giáo sẵn để dành tặng. Xứ của cha ăn Tết theo tập tục người Nam. Ba ngày Tết, ông cố đi thăm các gia đình, đặc biệt là hộ nào nghèo khó, có người đau yếu, bệnh tật hoặc các nhà mà những năm trước chưa ghé kịp vào dịp đầu năm. “Niềm vui của đời tu chính ở chỗ gặp gỡ bổn đạo. Tết, tôi lang thang trong các khu giáo. Tay mang quà cho trẻ nhỏ, gởi bao lì xì đo đỏ cho các cháu mừng. Ði đến nhà giáo dân, gởi bánh tét với lịch, rồi cứ ngay bữa là dùng cơm luôn. Người miền Tây đối đãi nhau nồng hậu. Nhờ những cuộc trò chuyện đời thường như vậy mà tôi hiểu giáo dân hơn, tình cảm cũng thắt chặt”, cha nói trong thân tình. Quê nhà tại thành phố Sóc Trăng, sau lễ sáng mùng Một với các nghi thức mừng tuổi Chúa, chúc tuổi cộng đoàn, các đoàn hội, cha mới tranh thủ về trong chiều với gia đình, rồi lại quay lại họ đạo ngay để dọn lễ mùng Hai, kính nhớ ông bà tổ tiên. Từng đi nhiều xứ trong đời mục tử nên với cha, mỗi xứ có những nét riêng, tuy vậy ở miệt đồng bằng, khi mai vàng nở ngập trời thì nhà nhà đều vui tươi, ước mong một năm mới no ấm.

 

4.

 Tết với các cha cũng là dịp để họp lớp tu, thăm hỏi cha giáo sư, thầy cô cũ. Có những cha mục vụ xa nhà, lời thăm hỏi thường gởi qua điện thoại. Có thể hai bên không gặp mặt để bắt tay, bày tỏ thì lời hỏi thăm cũng khiến họ xích lại gần nhau. Cha Phaolô Nguyễn Vân Ðông, dòng Thánh Thể, chánh xứ Cựu Viên, giáo phận Hải Phòng, coi sóc giáo xứ với 9 giáo họ nên cha đã tranh thủ về thăm quê ở Cái Sắn - Kiên Giang trước Tết 2 tuần. Ăn Tết theo tập tục người Bắc cũng là một trải nghiệm đáng quý trong đời sống tu trì, cha cảm nhận: “Năm nay là cái Tết thứ sáu tôi ở ngoài này rồi. Người Bắc lễ nghi trịnh trọng. Cái Tết cũng khá công phu. Tết, ngoài các lễ, tôi sắp xếp đi thăm các khu giáo, trao quà, nhất là giáo khu có nhiều người nghèo. Tôi không về quê hay không được gặp các cha giáo, bạn bè thân quen cũ thì ngày nay có thể gọi điện chúc tuổi, hỏi thăm sức khỏe. Ði tu, phục vụ giáo dân vẫn là ưu tiên hơn”.

Ưu tiên thăm viếng các gia đình nghèo, trẻ em nghèo là chọn lựa của cha Đông, xứ Cựu Viên vào những ngày đầu năm

 

Xuân, với các cha xứ là vậy. Có những lời thăm hỏi ấm áp, gác lại chuyện buồn năm cũ, cùng nhìn về tương lai. Còn với các cha hưu, ngày Tết nhận được niềm vui từ sự viếng thăm của bổn đạo. “Các cha trong nhà hưu cũng chúc tuổi nhau, nguyện cầu cho nhau, cho năm mới vui vẻ, sức khỏe. Cha nào khỏe thì còn về với gia đình đôi chút. Xong xuôi, lại trở về căn nhà hưu dưỡng. Sau một đời phục vụ, Tết của tuổi già có thế. Ngày trước đi thăm, lo cho giáo dân rồi, bây giờ được thăm lại”, cha Gioan Võ Tá Khánh, đang hưu dưỡng tại nhà hưu địa phận Qui Nhơn kết lại hết sức nhẹ nhàng.

 

Anh Nguyên

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm