Thứ Hai, 01 Tháng Hai, 2021 16:12

Tết tiết kiệm và sẻ chia của người Sài Gòn

 

Ngày Tết là thời điểm mọi người thường mua sắm dư dả để lấy hên cho năm mới sung túc thịnh vượng. Tuy nhiên, một năm 2020 thế giới rơi vào khủng hoảng vì đại dịch Covid, đến nay vẫn chưa hết. Việt Nam cũng không tránh khỏi ảnh hưởng. Hiện tượng này tác động không nhỏ đến cuộc sống người dân thành phố. Tết năm nay, phần lớn người Sài Gòn “ăn Tết” ra sao?

 

 

Ông Nguyễn Bách Quang, 54 tuổi (ngụ Q.1) sống ở địa bàn có khá nhiều người thất nghiệp vì đa số kinh doanh hoặc làm công tại chợ Bến Thành hay những tiệm ăn dành cho khách nước ngoài. Chủ thì không có doanh thu, sang sạp, người làm công bị cho nghỉ việc. Một số chạy xe ôm, số khác cố gắng bán thức ăn vặt lề đường và trong hẻm để qua giai đoạn khó khăn này. Tết đến với họ thật sự nặng nề. “Nếu mình ăn Tết hoành tráng rình rang trong bối cảnh này, liệu có hợp lý không?”, ông Quang bày tỏ.

Thật tủi thân cho một người phải ăn Tết trong cảnh khó khăn trong khi hàng xóm vật heo, mổ bò, “rinh” hàng chục gốc hoa nơi chợ hoa xuân về chưng Tết. Vì vậy, suy tư của ông Quang cũng là điều dễ hiểu.

Cũng nhiều người thấy tình cảnh phần lớn người lao động thất nghiệp nên đã ý tứ chọn cho mình một cái Tết “như đa số người lao động thất nghiệp”, như ông Nguyễn Văn Bảy, 47 tuổi (Q.3) chia sẻ, vợ chồng ông bán tạp hóa, những mặt hàng cần thiết như gạo, xà bông, đường sữa…nên thu nhập ổn định. Tuy nhiên Tết năm nay, hai vợ chồng ông chỉ trang hoàng nhà cửa sạch sẽ, chưng hoa khiêm tốn trên bàn thờ và ăn Tết chỉ với nồi thịt, vài đòn bánh tét, ít mứt… Thế là đủ. Ông không muốn những người kém may mắn trong xóm nhìn ông mà tủi thân cho chính mình.

Bên cạnh những cảm thông với người chung quanh kém may mắn hơn mình để ăn cái Tết tiết kiệm, còn có không ít người sẵn sàng sẻ chia cùng người khác. Ông Nguyễn Văn Bảy dự định 28 tết sẽ đến những gia đình khó khăn trong xóm tặng bánh tét, bánh kẹo (nếu nhà có trẻ con), một bọc gạo 5 ký mua từ siêu thị... để giúp họ có chút ấm áp trong mùa Tết này.

Nhiều bạn trẻ trong lãnh vực giáo dục, y tế, xây dựng, kiến trúc, công nghệ…ít ảnh hưởng dịch bệnh hơn nên đã cùng kêu gọi trên facebook, cùng hùn tiền và mua gạo, quà bánh đến những vùng sâu, vùng xa, cao nguyên…tổ chức hội chợ và tặng quà, mang lại niềm vui cho trẻ em địa phương. Chị Trần Thị My, 32 tuổi (Q.3), chuyên viên công nghệ, làm việc cho một công ty cho biết, chị và bạn bè đã cùng góp tiền, mua quà lên Tây Nguyên, tổ chức trò chơi và phát quà cho các em nhỏ. Chị nói: “Chúng tôi cũng ảnh hưởng dịch bệnh, đơn hàng có giảm nhưng vẫn còn thu nhập. Mùa dịch không chỉ dân thành phố, mà dân tỉnh, nhứt là vùng cao lạnh giá cần lắm chút gạo bánh ấm lòng. Chúng tôi buộc mình năm nay ăn Tết tiết kiệm để dành tiền giúp đỡ người khó khăn hơn”.

 

Anh Phạm Quang, 30 tuổi (ngụ tại Tân Bình) là chủ một trang web bán hàng trực tuyến cũng đã cùng bạn bè đồng nghiệp thuê xe, mua gạo, bánh đến những vùng xa tỉnh An Giang phát quà cho bà con nghèo để có cái ăn Tết. Anh cho biết năm nay mình chỉ mua bánh tét, kho nồi thịt hột vịt, ít bánh kẹo, một thùng nước ngọt…đủ chiêu đãi bạn bè đến chơi. Anh dồn tiền cùng đồng nghiệp mang Tết đến cho người khác.

Còn bà Mai Phương Thảo, 56 tuổi (Q.1) lại nghĩ đến các cụ già trong các nhà mở. Thường mạnh thường quân những ngôi nhà mở này là các anh chị tiểu thương. Mùa dịch, doanh thu giảm nên sự tiếp tế đến các nơi này giảm đi. E các cụ gặp khó khăn, bà Thảo đã huy động bà con, bạn bè…mua bánh, thực phẩm…đến trao cho các cụ như một cách chia sẻ. Người ta thường nói khi người ta già sẽ trở lại tính trẻ con. Mà trẻ con ngày Tết thích tiền lì xì. Nghĩ vậy, nên bà Thảo ngoài quà tặng, còn lì xì cho các cụ ở những mái ấm, nhà mở để mang lại cho họ chút niềm vui “trẻ thơ”.

***

Người Sài Gòn vốn phóng khoáng và hào sảng. Họ có mắt nhìn ra sự khó khăn của người chung quanh để bóp lại túi tiền xài của mình mà mở túi ra cho những người bất hạnh hơn. Dạo quanh những ngõ hẻm, nhà phố… sẽ thấy những người cố cựu Sài thành chuẩn bị một cái Tết đủ đầy nhưng không xa hoa, hoành tráng cho mình và gia đình. Nhưng nếu chú ý hơn sẽ thấy họ xách gạo, dầu ăn, gói lạp xưởng…sang chia sẻ cùng hàng xóm. Gần Tết, lại thấy những chiếc xe thiện nguyện từ thành phố đi về thôn quê hay ghé những ngôi nhà mở, trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ kém may mắn… mang niềm vui Xuân tới những mảnh đời khó khăn.

Nhiều người nói, hạnh phúc trong mùa Tết của họ, đơn giản chỉ là mang lại niềm vui cho người khác.

 

NGUYỄN NGỌC HÀ

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm