Thứ Sáu, 16 Tháng Chín, 2016 08:26

Tết trăng tròn nơi xứ đạo

Dịp Tết Trung Thu, hầu như các xứ đạo dù ở vùng ven ngoại thành, nơi thôn quê hay ngay trung tâm phố thị... đều có những sinh hoạt dành riêng cho lứa tuổi măng non.

NƠI GẶP GỠ CỦA CỘNG ĐỒNG

Chị Nguyễn Thiên Kim Châu (Huynh trưởng Gx Ba Trinh, GP Cần Thơ): Ở quê tôi, Trung Thu năm nào ở họ đạo cũng có sự tham gia của bà con các tôn giáo trong nhiều sinh hoạt chung. Nhà thờ trở nên một nơi gặp gỡ chung của cả cộng đồng, không còn sự phân biệt về tín ngưỡng. Một số gia đình khó khăn không tổ chức Trung Thu cho con em ở nhà sẽ dẫn chúng đến sinh hoạt nơi nhà thờ. Các buổi tối cận lễ, trẻ em tham gia nhiều trò chơi chung, cùng rước đèn, ca hát. Trước đó, cha sở và Hội đồng mục vụ đã tất bật chuẩn bị nhiều phần quà cho tất cả các em nhỏ trong và ngoài họ đạo.

BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG     

Anh Nguyễn Toàn Thiện (Huynh trưởng Gx Đồng Tiến, TGP.TPHCM): Năm nay điểm nhấn ở giáo xứ tôi là chương trình văn nghệ mang tên “Trăng Tròn Tình Chúa”. Khác với mùa Trung Thu năm ngoái, ngoài tiết mục múa, hát, biểu diễn thời trang, phát quà bánh cho các em thiếu nhi, chúng tôi còn dàn dựng thêm vở nhạc kịch “Tìm lại màu xanh” nói về hành trình tạo dựng trái đất và muôn loài của Chúa nhưng con người lại lợi dụng tự do Chúa ban mà xâm hại trái đất. Vở kịch muốn gởi gắm đến các em thiếu nhi ý thức bảo vệ môi trường ngay từ nhỏ, nếu không, ngay cả những cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng đêm Trung Thu cũng sẽ ngày càng phai lạt.

NHƯ MỘT PHẦN THƯỞNG

Anh Nghiêm Tầm Vũ (Giáo lý viên, Gx Sao Mai, TGP.TPHCM): Lễ hội Trung Thu năm nay của xứ tôi sẽ được mở màn bằng tiết mục múa lân sư rồng, kế đến là ẩm thực, sau đó cho các em tham gia những trò chơi dân gian và cuối cùng là thưởng thức chương trình văn nghệ do chính các em trình diễn. Những dịp như thế giúp thiếu nhi thêm gắn bó với nhà thờ. Từ hai tháng trước, thiếu nhi đi lễ sẽ nhận được một phiếu từ các anh chị huynh trưởng. Các em sẽ để dành phiếu đó đến ngày hội trăng rằm đổi ra thành phiếu thức ăn trong các gian hàng ẩm thực. Ý tưởng này vừa là phần thưởng vừa khuyến khích các em siêng năng tham dự thánh lễ.

MÓN QUÀ TINH THẦN

Ông Giuse Ngô Văn Đang (Thành viên HĐMVGX Gx Bình Chiểu, TGP.TPHCM): Các sinh hoạt dịp tết Trung Thu ở giáo xứ luôn làm thiếu nhi háo hức. Tuần rồi, cha sở đã tổ chức cho các em đi tham quan Thảo Cầm Viên Sài Gòn như một món quà Trung Thu. Chúng được vui chơi, ngắm thú, chụp hình lưu niệm và chắc hẳn đó là một kỷ niệm sẽ được lưu giữ. Giáo xứ cũng đang lên kế hoạch phát bánh kẹo và tổ chức một số trò chơi, đồng thời cha xứ cũng dâng thánh lễ cầu nguyện cho các em.

TRUNG THU SẺ CHIA

Anh Trần Minh Nhật (Gx Bùi Chu, GP Xuân Lộc): Mỗi năm giáo xứ đều dành thời gian và công sức dựng các chương trình Trung Thu cho các em nhỏ như biểu diễn văn nghệ, ẩm thực, thi tìm kiếm tài năng. Chúng tôi cũng tổ chức cho thiếu nhi thu gom ve chai gây quỹ từ thiện để mua quà, lồng đèn tặng các bạn có hoàn cảnh khó khăn. Như thế, ngày tết Trung Thu không chỉ dừng lại ở việc vui chơi mà còn là dịp để các em có cơ hội tìm gặp và giúp đỡ người khác. Chính những đóng góp nhỏ ấy giúp mỗi em biết trân trọng những gì mình có và thêm trưởng thành hơn. Còn với những người thực hiện thì đây chính là cơ hội để được trải nghiệm lại niềm vui thuở bé, đồng thời rèn luyện kỹ năng cho những sự kiện cộng đồng sau đó.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm