Thứ Tư, 03 Tháng Ba, 2021 15:48

Tết trong mùa giãn cách

 

Năm nay, người dân cả nước đón Tết Tân Sửu cùng với nhiều âu lo khi dịch bệnh Covid bùng phát trở lại ở một số nơi. Trong đó, Sài Gòn cũng có những điểm bị phong tỏa. Thành phố đã trải qua cái Tết vừa rồi thế nào?

Ngày 28 tháng Chạp, anh chị tôi hẹn về thăm gia đình tôi, cùng mua quà đón Tết, thế rồi có thông tin con hẻm 75-79 bị phong tỏa, họ không dám về nữa, ai ở yên nhà đó!”, bà Nguyễn Thị Ngọc, 65 tuổi, ngụ trong hẻm 55 đường Trần Văn Ðang (Q.3) kể. Cô cháu gái của bà Ngọc cùng gia đình nhỏ về quê chơi, khi nghe tin đường Trần Văn Ðang có con hẻm bị phong tỏa, cô cũng quyết định Tết không về nhà nội ở đây để an toàn cho các con nhỏ.

Ai sống ở những điểm bị phong tỏa mùa Tết vừa rồi, phải chăng là một điều gì ghê gớm khi “nội bất xuất, ngoại bất nhập”? Bà Trần Thị Lan, 50 tuổi, nhà ở đường Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh (Q.1) - khu vực bị phong tỏa, cho biết: “Ban đầu nghe cách ly rồi phong tỏa, tôi cũng hoang mang lo lắng lắm. Nhưng rồi công an, nhân viên phường giải thích, chúng tôi an tâm. Chỉ có điều chúng tôi không được ra ngoài thôi, chứ mua gì đều có thể qua trực tuyến hoặc nhờ các chú bảo vệ mua dùm. Họ giao hàng bằng cách đặt trên chiếc bàn ngăn cách giữa khu bị phong tỏa với bên ngoài. Việc sát khuẩn được thực hiện trước khi trao hàng. Người giao và người nhận cũng phải rửa tay trước và sau khi nhận hàng. Nói chung, chúng tôi an tâm dần dần vì thấy mình được bảo vệ tốt để khỏi bị dịch bệnh”.

Còn chị Phạm Thị Quý, 45 tuổi, ngụ đường Quang Trung (phường 10, Gò Vấp) thì chia sẻ rằng, ban đầu chị cũng hoang mang như nhiều người khi nghĩ khu vực phong tỏa sẽ không có hương vị Tết. Tuy nhiên, người bên ngoài lại gởi bánh tét, bánh chưng, kẹo, bánh…vào cho những người đang bị cách ly. Công an khu vực cũng có đến từng nhà động viên, thậm chí còn lì xì cho các công dân nhí khiến họ ấm lòng và quên đi tình trạng bị cách ly trong những ngày Tết.

Những người ở xa khu vực bị phong tỏa vẫn cảm thấy ngại ngần trong những ngày Tết. Ông Ðào Văn Hưng, 65 tuổi, ngụ trên đường Cách Mạng Tháng 8 (Q.10) đã hủy chuyến du lịch Ðà Lạt vì sợ dịch. Trong thời gian nghỉ Tết, cả gia đình ở nhà, dù mất tiền do đơn phương hủy bỏ chuyến đi, ông vẫn vui vẻ chấp nhận quây quần cùng gia đình trong căn nhà nhỏ “cho nó lành”, như lời ông bảo.

Cũng tương tự, ông bà Trần Thảo, ngụ tại phường Ða Kao (Q.1) đã đơn phương hủy chuyến đi du lịch Phú Quốc vào ngày mùng 2 Tết với lý do “không đi máy bay cho an toàn!”.

Ngụ tại phường 9, quận 3, dù không phải thuộc con hẻm bị phong tỏa nhưng vừa qua, bà Lê Thị Năm và những người hàng xóm đã có một cái Tết mà theo họ thì “lạ lùng nhất trong đời vì chẳng ai dám đến thăm nhà mình và chính mình cũng không dám đến nhà ai vì sợ... dịch. Bà con họ hàng, bạn bè quan tâm thì gọi điện hỏi han thôi”. Bà Năm nói thêm rằng đi chơi Tết khi thành phố có hơn 30 điểm bị phong tỏa cũng ớn lắm. Thôi thì cứ theo lời kêu gọi của Chính phủ để phòng chống dịch Covid-19, ai ở đâu thì ở đó, hạn chế ra ngoài để giảm bớt nguy cơ rủi ro lây nhiễm bệnh.

Một số bạn trẻ cũng hủy kế hoạch đi chơi đường hoa vì tình hình chung. Theo chị Phạm Bích Loan, 24 tuổi (Q.5) thì chẳng thú vị gì khi ra đường hoa chụp ảnh mà phải đeo khẩu trang, “thôi thì ở nhà chụp ảnh với chậu hoa mai trước nhà vậy!”.

Dù tin tưởng dịch bệnh sẽ được dập trong thời gian gần nhất như đã từng xảy ra tại Ðà Nẵng, nhưng mọi người vẫn thận trọng. Một cái Tết vui tại gia là chính, song dù vậy, không ít người lại cảm thấy như thế là ấm cúng, có không khí gia đình. Và trong lời nguyện cầu đầu năm, chắc hẳn ai cũng có lời nguyện mong cho dịch bệnh mau qua với niềm tin lạc quan rằng Covid sẽ chấm dứt và cuộc sống sẽ yên bình trở lại…

HOÀNG HẠC

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm