Thứ Hai, 08 Tháng Hai, 2021 17:59

Tết trong thời điểm Covid trở lại

 

Vậy là sau gần 2 tháng không có ca nhiễm trong cộng đồng, bỗng dưng sát Tết một loạt ca lây nhiễm mới xuất hiện ở Hải Dương và Quảng Ninh và lan ra một số tỉnh khác. Rõ ràng dù chúng ta có kiểm soát rất chặt chẽ, song nguy cơ lây nhiễm Covid - 19 cũng vẫn tiềm ẩn. Lần nhiễm này là chủng biến thể của Covid - 19 nên có thể lan truyền rất nhanh nếu không mau chóng kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch.

Sự xuất hiện của những ca nhiễm mới đã đánh động tới nhiều người dân khu vực lân cận và cư dân cả nước về việc đón Tết cổ truyền cần phải thận trọng hơn. Nhìn lại, công việc chống dịch Covid của nước ta sở dĩ thành công ở những lần trước ngoài nỗ lực của Chính phủ, chức năng thì có sự đóng góp rất lớn của cộng đồng, trong đó có ý thức của người dân. Bởi vậy chắc chắn những cuộc liên hoan, tụ họp đông người, chúc Tết nhau dịp này sẽ giảm hơn những năm trước. Ý thức công dân  đóng một vai trò quan trọng trong việc khoanh vùng dập dịch. Những việc như hạn chế đi lại, khai báo y tế, nơi những người liên quan đến và đi… đều góp phần quan trọng trong việc kiểm soát lây lan dịch bệnh.

Kết quả hình ảnh cho covid 2021

Vậy là không chỉ nhiều công nhân làm việc xa quê ở những khu công nghiệp phía Nam không có dịp về đất Bắc ăn Tết do khó khăn về tài chính, mà nhiều người quê ở khu vực Quảng Ninh, Hải Dương làm việc ở các tỉnh lân cận có thể cũng phải đón cái Tết xa nhà để thực hiện lệnh giãn cách xã hội. Một số tỉnh khác cũng hạn chế những người về quê đón Tết nếu họ trở về từ vùng dịch. Thực sự không ai muốn đón Tết xa quê, nhưng đó là ý thức, trách nhiệm công dân mà mọi người hiểu rõ và nghiêm túc thực hiện.

Sự xuất hiện trở lại của Covid - 19 lây lan trong cộng đồng lần này cũng cho thấy một thực tế khác là luôn tồn tại những nguy cơ giữa sự lựa chọn phát triển kinh tế và ổn định xã hội. Việc cho mở cửa trở lại các chuyến bay quốc tế theo hạn định ít nhiều làm cho ngành dịch vụ và hàng không liên quan duy trì trong thời buổi khó khăn. Dù vậy chúng ta vẫn phải chấp nhận có những rủi ro như những tình huống không may vừa rồi. Ðiều này cũng liên quan đến các chỉ tiêu kinh tế chung của cả nước. Sở dĩ nền kinh tế chúng ta tăng trưởng dương năm 2020 và dự báo còn tăng trưởng trong năm nay 2021 phần lớn vì chúng ta giữ được thị trường nội địa. Ví như Vietnam Airlines là một trong những hãng hàng không có các chuyến bay nội địa lớn nhất thế giới ở thời điểm dịch bệnh toàn cầu. Do vậy, việc không để lây lan trong cộng đồng là điều kiện rất quan trọng để duy trì ổn định xã hội và tăng trưởng kinh tế năm nay.

Trước sự lây lan, phức tạp của biến thể Covid-19, ngành chức năng và toàn xã hội cũng cần nâng cao ý thức và kỷ luật cá nhân hơn nữa để đáp ứng với những nguy cơ mới. Mỗi cá nhân chúng ta, với ý thức công dân, không thể lơ là để rồi đem lại những hệ quả nghiêm trọng và lâu dài cho cá nhân, gia đình và cộng đồng. Sự kiểm soát được dịch bệnh sẽ đem lại lợi ích cho chính mỗi cá nhân, và nhìn rộng ra là toàn bộ nền kinh tế, qua đó giúp ổn định tốt tình hình an sinh xã hội.

Ngô Quốc Ðông

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm