Thứ Năm, 12 Tháng Năm, 2022 17:41

Thăm quê một xu hướng du lịch đầy triển vọng

 

Nông thôn ngày nay, về căn bản, bất luận Bắc - Trung - Nam đều đã có những khởi sắc trong xây dựng hạ tầng: đường, điện, thương mại, viễn thông... Ðấy là khác biệt lớn nếu so với trước kia, thời chiến tranh hay bao cấp, những thời đoạn chuyện về nông thôn thăm quê khiến không ít người ngại ngần hoặc hiểm nguy, hay bất tiện đủ bề. Chưa xa, về quê kiếm ca đá lạnh uống cho đã khát là chuyện xa xỉ, còn thực hiện một cuộc gọi điện thoại đường dài  thực  quá nhiêu khê khi phải mệt nhừ ra bưu điện huyện. Ngày cũ, xe cộ về quê trần ai, dù có xe riêng vẫn khó bề về đến thôn làng vì đường sá lôm côm, cầu cống tùm lum... Nếu phải mua vé xe, rồi “trung chuyển” bằng đủ loại phương tiện, đến làng đã muốn đứt hơi. Thôi, khó đủ bề, khiến chuyện thăm thú nơi chôn nhau cắt rốn, họ tộc, ngắm khung cảnh thiên nhiên thuần phác ở nông thôn… kém phần khả thi, vơi nhiều hấp dẫn.

 

Nông thôn Việt đẹp, người trong nước và ngoài nước đều ngợi khen từ lâu: cảnh ráng chiều buông ở chân trời, bình minh chim hót trên đồng, đàn trâu thong dong, vườn nhà ai xanh mướt, con rạch nhỏ, chiếc xuồng con, mái tranh... Các tầng sâu văn hóa, giá trị đời sống nông nghiệp thuần phác, bản sắc tự nhiên…hội tụ ở các thôn làng tự muôn đời tạo nên một thứ hồn vía khó phân tích, chỉ cảm được khi chạm vào. Quê, có cội nguồn nhiều đời, mồ mả tổ tiên, đình làng, tuổi thơ... Hầu như ai ai cũng có một quê để nhớ, để về, cho dù ở tít trời xa hải ngoại hay đô thị nào đó trên dải đất Việt.

Khủng hoảng môi trường ở các  vùng công nghiệp, đô thị lớn nhỏ và cả vùng ngoại ô đã khiến nhu cầu tìm không gian trong lành, cơi nới đời sống, đi xa, du lịch xanh trở nên bức thiết với nhiều người. Dòng người về nông thôn thư giãn trong một chuyến du lịch tự sắp xếp hoặc về quê thăm cội nguồn đã trở nên xu hướng hấp dẫn bởi tính khả dụng cao: chi phí thấp, ý nghĩa đẹp lại thỏa mãn nhu cầu du lịch. Chuyện đặt vé xe hay lái ô tô, xe gắn máy về quê thực  không quá khó nếu thu xếp được thời gian. Một tuần, vài ngày ở làng thăm bà con, chùa chiền, đình đền, nhà thờ...; hái rau, ra đồng... thực tuyệt, với cánh nhóc tỳ càng hấp dẫn hơn, các em thỏa thú bay nhảy vui chơi ở đồng quê cùng bạn mới, khám phá bao điều thú vị...

Một chuyến thăm làng, thăm ông bà bố mẹ họ mạc thành một “tua” du lịch tự tổ chức, thiệt lý thú, có khi còn hay ho hơn nhiều  một chuyến đi xa tận hải ngoại khi mà nơi đến còn lập rập chưa biết rõ, chi phí đắt đỏ trong buổi khó khăn. Thăm quê nếu thành trào lưu du lịch mới, giúp phát triển du lịch nội địa trong buổi bình thường mới khi nền kinh tế - xã hội cần kích hoạt để hồi phục phát triển sau hai năm ngưng trệ, tạo công ăn việc làm cho bà con ở quê thông qua các dịch vụ tại chỗ như bán hàng, hướng dẫn... Vùng nông thôn Nam bộ, miền Trung, Bắc bộ... đều hấp dẫn cho hướng phát triển du lịch này qua các “tua” mang tính gia đình tự tổ chức.

Thăm quê để yêu hơn đất nước, văn hóa, truyền thống họ tộc, giáo dục con trẻ tình cảm gắn với cội nguồn....

 

NGUYỄN THÀNH CÔNG

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm