Thứ Tư, 01 Tháng Sáu, 2022 18:35

Thảm sát tại trường học Mỹ và nguy cơ tái diễn

 

Tuần qua, nước Mỹ một lần nữa bị nhấn chìm trong nỗi kinh hoàng khi phải bất lực chứng kiến thảm kịch tưởng chừng như có thể ngăn chặn nhưng vẫn mãi tái diễn: xả súng tại trường học.

 

 

Ngày 24.5, tay súng 18 tuổi Salvador Ramos đã nổ súng sát hại 19 học sinh và 2 giáo viên tại trường tiểu học Robb ở TP Uvalde (bang Texas). Thống đốc Greg Abbott của bang Texas đã mô tả Ramos như là “đại diện tuyệt đối của cái ác”. Phía cảnh sát bị chỉ trích nặng nề vì hành động chậm chạp và quan liêu trong lúc lẽ ra nên can thiệp sớm hơn. Các bên đổ lỗi cho nhau về trách nhiệm của 21 sinh mạng vô tội. Và bất chấp tranh cãi, súng ống tiếp tục đắt hàng và chưa có dấu hiệu Mỹ sẽ áp dụng biện pháp kiểm soát vũ khí hiệu quả hơn trong dân chúng.

90 phút chết chóc

Sau vài ngày cung cấp thông tin trái chiều, phía cảnh sát cuối cùng cũng công bố bức tranh rõ ràng nhất về những gì đã xảy ra vào buổi trưa kinh hoàng đó. Theo báo USA Today, vào 11 giờ 27 ngày 24.5 (giờ Mỹ), một giáo viên của trường tiểu học Robb mở cánh cửa vào trường. Một phút sau, tay súng đâm xe xuống cái mương gần đó. Người giáo viên chạy đến một lớp học để lấy điện thoại và quay lại cửa thoát hiểm, lúc đó vẫn để mở bằng cách dùng vật chêm.

Trong khi đó, hai người đàn ông ở nhà tang lễ cạnh trường nghe được tiếng đâm xe và chạy đến hiện trường. Tại đây, họ thấy một thanh niên đeo balo, mang theo súng rời khỏi xe. Hai người lập tức bỏ chạy khi nghi phạm nổ súng về phía họ. Trong cơn hoảng loạn, giáo viên gọi điện cho tổng đài 911 trình báo về vụ tông xe và người đàn ông mang theo súng. Một phút sau, nghi phạm đi đến hàng cuối của dãy ô tô trong bãi xe trường học và bắt đầu xả súng vào ít nhất 3 lớp học, trong lúc các xe cảnh sát chạy đến nhà tang lễ. Hai phút sau (11 giờ 33), tay súng đi vào trường thông qua cánh cửa mở.

Khi vào bên trong, y bắt đầu bắn vào một trong hai lớp học, và bắn hơn 100 phát đạn. Hai phút sau, 3 cảnh sát của Sở cảnh sát Uvalde đi vào trường thông qua cánh cửa vẫn để mở, và 4 cảnh sát khác cũng tiến vào. Hai cảnh sát đầu tiên bị Ramos lia trúng đạn. Đến 11 giờ 37, thêm 16 viên đạn rời nòng từ khẩu súng của hung thủ. Đến 11 giờ 51, một trung sĩ cảnh sát và đặc vụ tuần tra biên giới đến nơi. Vào thời điểm đồng hồ chỉ 12 giờ 03, có đến 19 cảnh sát ở hành lang trường học, tức đủ lực lượng để có thể can thiệp. Cùng lúc cuộc gọi 911 được thực hiện từ phòng 112. Người gọi tiếp tục quay số 911 vào 12 giờ 10, báo rằng “có nhiều người chết”. Thêm 2 cuộc gọi kế tiếp vào 12 giờ 13 và 12 giờ 16 với nội dung “8 đến 9 học sinh còn sống”.

Hai khẩu súng được hung thủ đăng trên Instagram trước khi hành sự

12 giờ 21, các thành viên Đơn vị Chiến thuật Tuần tra Biên giới (BORTAC) đến nơi, mang theo 3 tấm khiên. Đó là khi nghi phạm nổ súng đợt kế tiếp, lần này vào cửa lớp. Cửa vào hai phòng học liền kề bị khóa và không có nỗ lực nào được thực hiện để mở những cánh cửa này. Chỉ huy hiện trường khi ấy cho rằng tình hình đã chuyển từ một kẻ nổ súng thành đối tượng cố thủ trong lớp. Thế là cảnh sát đi tìm chìa khóa và chờ đội chiến thuật mang theo thiết bị phá cửa và đối đầu với nghi phạm. Chỉ huy hiện trường lúc đó là cảnh sát trưởng Pedro “Pete” Arredondo của Học khu Uvalde. Và người này đã đưa ra quyết định sai lầm với việc chặn đội ngũ cảnh sát hành động. Nhiều cuộc gọi cầu cứu của học sinh được thực hiện thông qua tổng đài 911 nhưng không thay đổi được bố trí của cảnh sát tại hiện trường.

Phải đến 12 giờ 50 cảnh sát mới phá cửa vào lớp và bắn hạ hung thủ.

Hung thủ Salvador Ramos

 

Cơn phẫn nộ và sự bất lực

Những gì xảy ra trong 90 phút đó đã khiến dư luận Mỹ giận dữ và lên án sự phản ứng chậm chạp của lực lượng hành pháp. “Họ nói sẽ lao vào trường”, Hãng tin AP dẫn lời ông Javier Cazares, người có con gái Jacklyn Cazares bị sát hại trong vụ tấn công. “Thế nhưng, chẳng ai trong số chúng tôi chứng kiến điều đó”, người cha kể lại trong cơn phẫn nộ.

Vụ thảm sát ở Uvalde là vụ xả súng thứ 27 diễn ra tại trường học Mỹ trong vòng 5 tháng. Thảm kịch mới nhất một lần nữa làm dấy lên lời kêu gọi phải tăng cường kiểm soát súng đạn. Trong khi đó, những người theo đường lối bảo thủ, bao gồm các chính khách đảng Cộng hòa, và những người cổ súy cho súng đạn lại ủng hộ việc người dân được tự do sở hữu súng. Thậm chí có người còn đề nghị trang bị vũ khí cho giáo viên và nhân viên trường học.

Việc sử dụng súng đạn cần được quản lý chặt chẽ để trường học thật sự là nơi an toàn với trẻ em

Ý tưởng trang bị vũ khí và huấn luyện giáo viên đối phó nguy cơ xả súng ở trường học không phải là điều gì quá mới mẻ. Những năm gần đây, nhiều tiểu bang đang áp dụng các chương trình huấn luyện tương tự. Thế nhưng, hầu như chẳng có chứng cứ nào cho thấy “sáng kiến” trên có thể biến khuôn viên trường học trở thành nơi an toàn hơn. Và trong lúc tình hình vẫn tiếp tục bế tắc, sẽ chẳng có gì có thể đảm bảo một vụ thảm sát trường học không tái diễn trong thời gian tới.

 

 

GIANG VÔ YÊN

 

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm