Thứ Tư, 21 Tháng Ba, 2018 15:54

Tháng 3... hát về thánh Giuse

Tháng 3 được dành để kính thánh Giuse, một vị thánh âm thầm được nhiều người yêu mến và tôn kính. Đây là dịp để người Kitô hữu nghe nhạc và hát những bài thánh ca về ngài.

 

Kho tàng thánh ca Việt Nam có khá nhiều bài hát ca ngợi nhân đức của thánh Cả, có lẽ ngay từ thuở ấu thơ, người Công giáo nào cũng dễ dàng nhớ lời của những bài hát quen thuộc như “Giuse trong xóm nhỏ khó nghèo thuở xưa, miền Nazaret Thánh gia Người vui sống. Nêu gương cho tất cả gia đình cần lao, tình yêu tha thiết với cảnh đời đơn nghèo…” của cố linh mục Gioan Phạm Đình Nhu; hay “Hòa muôn tiếng hát kính mừng cha thánh Giuse, là đấng chở che, gìn giữ xứ đạo chúng con. Qua bao chông gai, nhọc nhằn và những gian nan. Qua bao phong ba xứ đạo vẫn luôn bình an” của cố nhạc sĩ Từ Duyên (linh mục Vũ Anh Thư - Gp. Xuân Lộc). Tác giả Minh Đệ cũng có bài hát với lời ca ngợi khen, tôn vinh thánh nhân: “Lạy thánh Giuse vinh hiển trên nơi diệu quang. Người được Thiên Chúa phong ban phúc lộc cao sang. Nhớ khi sinh tiền cha đã giữ gìn thánh thất. Dám xin hộ phù đoàn con cái nơi trần gian…”.

 

Bên cạnh đó, nhạc sĩ Hải Linh có các bài hát khác như Thánh Giuse, Chúc tụng thánh Giuse, Thánh Giuse bầu cử… Chủ đề về thánh Cả còn được linh mục nhạc sĩ Kim Long chấp bút với loạt nhạc phẩm Thánh Giuse 1,2,3. Nhạc sĩ Phanxicô cũng thể hiện sự yêu mến thánh Giuse qua bài hát Hãy đến cùng thánh Giuse. Tất cả đã góp phần làm phong phú thêm đề tài sáng tác về vị thánh này.

Ở nước ta, rất nhiều nhà thờ, cộng đoàn, và gia đình tôn kính thánh nhân và nhận ngài làm bổn mạng bảo trợ. Có thể nói, ngài rất gần gũi với các tâm hồn, đặc biệt là với các thân phận nghèo khổ bệnh tật, cô đơn. Vì thế, những sáng tác về ngài đều được các nhạc sĩ “dệt” nên bằng ca từ trong sáng, giản đơn, với âm điệu phong phú, có bản nhẹ nhàng tha thiết cũng có bản rộn ràng, thôi thúc, dễ đi vào lòng người.

Những bản nhạc quen thuộc này thường được ngân lên vào dịp lễ kính thánh Cả với nội dung đa dạng, khi thì phác họa lại chân dung thánh nhân, lúc thì ngợi ca nhân đức của ngài hoặc nài xin ngài cầu thay nguyện giúp…

Tháng 3, nghe nhạc về thánh Giuse để thêm lòng yêu mến và tôn kính ngài, như lời tu sĩ Trần Lam Thành (dòng Đaminh): “Vừa nghe những bản nhạc về ngài vừa suy niệm nhân đức của thánh Cả, tôi học được nơi ngài mẫu gương công chính, âm thầm lắng nghe và có mối tương quan mật thiết với Chúa. Tôi xin ngài thêm sức cho tôi biết sống theo tinh thần của Phúc âm, nhất là tuân nghe ý Chúa và trung thành với việc bổn phận”.

Nhờ những ca khúc về thánh Cả Giuse, người tín hữu Công giáo thắp thêm ngọn lửa sùng kính và biết cậy tin chạy đến kêu xin cùng ngài để được đáp trả rộng lượng. 

AN MIÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm