Thứ Năm, 09 Tháng Năm, 2019 15:24

Tháng 5 nghĩ chuyện dâng hoa

 

Dâng hoa kính Đức Mẹ trong tháng 5, một truyền thống đạo đức bình dân lâu đời được truyền lại từ cha ông. Song, giữa thời đại kỹ thuật số hiện nay, có lẽ cần có những hướng tổ chức phù hợp hầu thu hút sự tham gia của đông đảo giáo dân và làm cho mọi người hiểu biết, thực hiện đúng tinh thần hướng đến của việc tiến hoa

 

KẾT HỢP YẾU TỐ TRUYỀN THỐNG     

Linh mục Phêrô Nguyễn Trung Viên (Chánh xứ Ðại Tâm, GP Cần Thơ): Phụ trách một họ đạo mà phần đông tín hữu là người Khmer, trong các mục vụ tôi luôn cố gắng đem những nét đặc sắc của văn hóa Khmer vào đó. Ðiều này rất có ý nghĩa, vì giáo dân, thông qua các sinh hoạt, vừa hiểu biết sâu thêm về đạo Chúa, vừa làm đánh động lòng yêu mến các giá trị truyền thống. Ngoài việc tổ chức phụng vụ với các giờ kinh bằng ngôn ngữ Khmer, tôi cũng muốn các anh chị em tham gia với hết khả năng và niềm yêu thích của mình vào các chương trình văn nghệ, diễn xướng ở giáo xứ. Hằng năm, lễ Giáng Sinh, dịp tết Trung thu… đều thi văn nghệ, ca hát bằng tiếng Khmer, bầu khí rất ấm áp. Vào tháng 5, tháng 10, như các xứ đạo khác trong địa phận, Ðại Tâm cũng tổ chức dâng hoa kính Mẹ. Tôi gọi hình thức này là “dâng hoa Khmer”, vì từ đội ngũ tham gia đến các cử điệu, bài hát… đều đậm bản sắc dân tộc này. Năm 2017, thi dâng hoa với các giáo xứ tại Trung tâm Mục vụ giáo phận Cần Thơ, đội của Ðại Tâm đã được hạng nhì. Kết quả này càng làm các thành viên trong họ đạo phấn khích hơn. Mùa hoa đang về và đội dâng hoa Khmer đang ráo riết tập dượt để có những tiết mục hay nhất, ý nghĩa nhất tỏ bày tâm tình lên Mẹ Maria.

 

THỜI LƯỢNG VỪA ÐỦ

Ông Nguyễn Văn Hảo (Gx Từ Ðức, TGP TPHCM): Dâng hoa ở giáo xứ tôi không chỉ diễn ra trong tháng 5 mà còn cả tháng 6 và tháng 10 hằng năm. Mùa dâng hoa tháng 5 do các em thiếu nhi và hội Bà mẹ Công giáo phụ trách, tới tháng 6 thì có các buổi tiến hoa của Gia đình phạt tạ Thánh Tâm do các ông thực hiện và cuối cùng vào tháng 10, theo truyền thống giáo xứ là hội Bà mẹ Công giáo thực hiện theo lối dâng hoa cổ mang nét văn hóa quan họ Bắc Ninh, quê cha đất tổ của phần đông bà con giáo dân trong xứ. Thời gian cho các buổi dâng hoa dù ở mùa lễ nào cũng được sắp xếp vào trước thánh lễ chiều Chúa nhật để mọi người dự lễ đều có thể hiệp thông và tham gia vào đoàn rước kiệu nếu có. Thời lượng chỉ kéo dài chừng 15 phút như hiện nay ở xứ mình theo tôi là vừa đủ. Quan trọng là mọi người đều đảm bảo sẵn sàng đến dự lễ và nhanh chóng ổn định chỗ ngồi để không bỏ lỡ những giờ phút trang trọng của phần dâng hoa.

 

ƯU TIÊN CA ÐOÀN HÁT TRỰC TIẾP

 

Anh Dương Minh Hoàng (Gx Hà Nội, TGP TPHCM): Nhiều giáo xứ thường hay bật nhạc từ băng, đĩa, điện thoại… khi dâng hoa. Sở dĩ  họ chọn cách này bởi thiếu nguồn nhân lực, dễ dàng chọn lựa bài hát hay trong nguồn ca khúc rất phong phú hiện nay. Thêm vào đó còn bởi dễ phối hợp với nhóm múa (có thể tập đi tập lại theo từng đoạn, từng bài) chính xác từng lời. Song, cách làm này cũng có khuyết điểm như hay gặp trục trặc về kỹ thuật âm thanh khi đang tiến hoa; khó tạo được tâm tình chung trong cả cộng đoàn. Theo tôi, nếu thuận tiện thì nên ưu tiên phương thức ca đoàn hát trực tiếp trong các buổi dâng hoa. Lời ca sống động sẽ mang đến cảm giác âm nhạc chân thật,  linh hoạt và có phần mang tính “thánh nhạc” trong phụng vụ hơn. Lời hát của các ca viên có tác động tạo được tâm tình chung, hòa với cử điệu dâng hoa dễ nâng tâm hồn những người tham dự.

 

CHỌN THÀNH PHẦN PHONG PHÚ

Bà Phạm Thị Tình (Gx Xuân Hiệp, TGP TPHCM): Nhắc đến chuyện chọn người để dâng hoa thì chắc chắn mỗi người sẽ có những ý kiến khác nhau, có người thích phái nữ, người khác lại thích phái nam, người này thích người lớn thì cũng không ít người thích thiếu nhi. Riêng tôi thấy tất cả mọi thành phần trong xứ đều xứng hợp, bởi lẽ như vậy thành phần tham gia sẽ phong phú và mỗi thế hệ mang đến một bản sắc riêng. Nếu phái nữ có sự dịu dàng thì các ông, các anh mang đến điểm lạ và độc đáo. Nếu người lớn có sự trau chuốt, bài bản thì trẻ em có sự dễ thương, vô tư... Tất cả hòa quyện lại thành những đóa hoa tiến dâng lên Mẹ. Tuy nhiên, dù là ai thì điều quan trọng nhất vẫn là người tiến hoa phải sẵn sàng hy sinh, phục vụ và luôn có tâm tình mến yêu để dâng lời nguyện cầu đến Mẹ thay cho cả xứ đạo.

 

CẦN LƯU TÂM ÐẾN THÓI QUEN SINH HOẠT PHỤNG VỤ CỦA GIÁO DÂN

Chị Nguyễn Bùi Hoàng Ngân (Gx Gia Cốc, GP Xuân Lộc): Ở giáo xứ tôi, cha sở sắp xếp buổi dâng hoa trước thánh lễ chiều thứ Bảy và Chúa nhật theo thứ tự lần lượt gồm rước kiệu, múa hoa rồi thánh lễ. Ðây là chương trình được nhiều giáo xứ áp dụng nhằm tạo điều kiện thuận tiện để đông đảo mọi người cùng tham dự. Nghe một cô bạn nói rằng năm nay, cha chánh xứ của giáo xứ cô ấy đã xếp lịch dâng hoa vào sau thánh lễ chiều ngày thứ Ba và lúc 19 giờ tối thứ Bảy, nhằm giúp nhiều người có thể tham dự và thể hiện mạnh mẽ hơn lòng mến yêu Ðức Mẹ. Từ chuyện này, tôi nhận thấy cũng cần lưu tâm đến tập quán sinh hoạt, thói quen tham gia phụng vụ của giáo dân để có thời điểm thích hợp chung, thu hút được nhiều người trong những buổi tiến hoa.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm