Chủ Nhật, 08 Tháng Năm, 2022 17:18

Tháng Hoa trong những ngày bình thường mới

 

Sau 2 năm dịch Covid-19 hoành hành, tháng Hoa kính Ðức Mẹ năm nay trở lại với không khí rộn ràng, thánh thiêng như truyền thống vốn có. Bằng nhiều phương thức, các thành phần Dân Chúa bày tỏ lòng yêu kính Ðức Maria cách đặc biệt…

 

CỔ VÕ LÒNG YÊU MẾN ÐỨC MẸ

Cha G.B Nguyễn Huy Tuấn (Chánh xứ Kim Lâm, giáo phận Hà Tĩnh): Năm ngoái, do ảnh hưởng dịch bệnh, giáo xứ tôi đành “lỗi hẹn” trong việc kính Ðức Mẹ trong tháng Hoa. Nay điều kiện cho phép, cộng đoàn đã khai mạc tháng Hoa bằng nghi thức rước kiệu Mẹ trên đường phố vào đêm 1.5. Ðược thiết kế với chiều dài 12 mét, ngang 3 mét, kiệu rước Mẹ có trang trí hoa tươi, xung quanh được 40 người khiêng. Ba máy phát điện cũng được sử dụng để thắp sáng kiệu, thánh giá và phục vụ âm thanh cho ca đoàn. Với hành trình dài 4 cây số, đoàn rước gồm các đội con hoa và giáo dân cầm đèn sáng trên tay, vừa di chuyển vừa lần chuỗi và hát các bài thánh ca tôn kính Ðức Mẹ từ nhà thờ giáo họ Vạn Thọ đến nhà thờ Kim Lâm. Sau khi cuộc rước kiệu dài 2 tiếng rưỡi đồng hồ mới kết thúc, đại diện các giới trong giáo xứ tiếp tục cùng nhau dâng hoa kính Mẹ trong không khí trang trọng, linh thiêng. Không riêng ngày khai mạc, nghi thức dâng hoa kính Mẹ cũng được tiếp tục vào các ngày thứ Bảy trong tuần của suốt tháng 5, nhằm cổ võ lòng yêu mến Ðức Maria cách đặc biệt trong cộng đoàn giáo xứ Kim Lâm.

 

KÍNH MẸ SAU HAI NĂM GIÁN ÐOẠN

Cha Giuse Má A Cả (Chánh xứ Ðồng Hẻo, giáo phận Hưng Hóa): Nhớ lại 2 năm về trước, lần đầu tiên giáo họ Pín Pé - giáo xứ Ðồng Hẻo được tổ chức rước kiệu và dâng hoa kính Ðức Mẹ tháng 5, tất cả bà con giáo dân H’Mông đều vui mừng phấn khởi, vì từ khi đón nhận đức tin, cộng đoàn mới được tham dự hoạt động này. Với những vật dụng đơn sơ, kiệu rước của giáo họ được tái chế bởi một chiếc bàn gỗ cũ, càng kiệu làm bằng hai cây tre, mặt kiệu được phủ chiếc khăn vải, kiệu chẳng có hoa tươi, chỉ có 4 cây nến trắng. Kiệu Ðức Mẹ ở nhà thờ chánh xứ cũng được làm giản đơn bằng gỗ với kích cỡ nhỏ gọn. Tuy đơn sơ nhưng đó là lòng chân thành của cộng đoàn dâng lên Ðức Ðồng Trinh. Sau 2 năm Covid-19 làm đảo lộn mọi việc, nay đã trở lại cuộc sống bình thường, bà con giáo dân lại vui mừng tham gia nghi thức rước kiệu và dâng hoa kính Ðức Mẹ. Với những cánh hoa tươi đơn sơ vùng núi rừng, cùng tấm lòng chân thành tiến dâng, xin Mẹ ban muôn phước lành cho cộng đoàn giáo xứ và Giáo hội cách đặc biệt trong tháng Hoa này.

 

NGUYỆN XIN MẸ HIỆN DIỆN VÀ CHÚC PHÚC

Ông Ðaminh Vũ Hữu Ðức (giáo xứ Ðạm B’Ri, giáo phận Ðà Lạt): Theo truyền thống của nhóm cựu tu sinh lớp Vô Nhiễm (1965) của chúng tôi, vào ngày lễ bổn mạng mừng kính Ðức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (8.12) hằng năm, từng gia đình tuần tự vinh dự được rước Ðức Mẹ về nhà mình, để được Mẹ hiện diện trong từng ngày tháng của suốt năm đó. Tháng 12 năm ngoái, do ảnh hưởng dịch bệnh, gia đình tôi chưa thể thực hiện được điều này, nay tình hình đã tương đối ổn định, nên chúng tôi xin phép các anh em được rước Mẹ về gia đình vào ngày 13.5, trong bối cảnh Giáo hội mừng kính Mẹ cách đặc biệt trong tháng Hoa. Dự tính ngày đó, Mẹ sẽ được rước từ Ðồng Nai về đến gia đình tôi ở tỉnh Lâm Ðồng. Anh em chúng tôi cùng các thành viên trong gia đình mình, bao gồm con cháu sẽ cùng nhau cầu nguyện, xin Mẹ ban nhiều ơn lành cho đại gia đình các cựu tu sinh. Nguyện xin Mẹ thương gìn giữ, đỡ nâng và đồng hành với đại gia đình mọi nơi, mọi lúc. Xin Mẹ thương chúc phúc để đại gia đình ngày càng thêm đoàn kết, gắn bó, yêu thương, mong trở thành những đóa hoa thiêng kính Mẹ giữa lòng Giáo hội và xã hội hôm nay.

 

GỢI NHỚ NHỮNG “MÙA HOA CŨ”

Bà Maria Nguyễn Bích Vân (giáo xứ Ðốc Sơ, TGP Huế): Tháng Hoa, là thời điểm bà con giáo dân giáo xứ tôi đều mong chờ. Những ngày qua, ban truyền thông giáo xứ đăng tải nhiều hình ảnh rước kiệu Ðức Mẹ và dâng hoa kính Mẹ đến các gia đình, từ thời xa xưa, qua nhiều thế hệ. Ðó là những hình ảnh gợi nhớ về những kỷ niệm đẹp, nhiều người reo vui khi thấy gia đình, người thân của mình ở trong đó. Sống lại những khoảnh khắc ấy, giáo xứ thêm phấn khởi chào đón “Mùa Hoa” mới, vì lại được rước Mẹ về nhà mình, lại được tụ họp cùng nhau dâng lên Mẹ những lời kinh nguyện, những tiếng hát tôn kính Mẹ nhân hiền. Ðồng thời, đây cũng là dịp để các gia đình cùng nhau chia sẻ về những điều vui buồn trong cuộc sống hằng ngày. Có thể nói, hình ảnh đoàn rước kiệu cùng hát vang chúc tụng Mẹ trên đường phố theo truyền thống của giáo xứ trong bao nhiêu năm qua là niềm tự hào của người tín hữu, và cũng đã dần trở thành quen thuộc với những người lương dân. Cảm xúc ấy chính là niềm hạnh phúc của bà con giáo xứ mỗi khi chào đón tháng Hoa.

 

DÂNG MẸ NHỮNG ÐÓA HOA THIÊNG

Chị Têrêsa Lê Thị Duyên (giáo xứ Thới Hòa, giáo phận Phú Cường): Là giáo xứ 12.000 giáo dân, tháng Hoa năm nay, cộng đoàn giáo xứ lại có dịp tề tựu thực hiện những việc làm đạo đức kính Mẹ. Hiệp lòng hướng về Mẹ trong tháng Hoa, nhóm hiền mẫu chúng tôi đã cùng với các em thiếu nhi, Thêm sức, Bao đồng phụ trách dâng hoa trong 6 thánh lễ ngày Chúa nhật đầu tháng và dự phần trong nghi thức rước kiệu khai mạc tháng Hoa cách trọng thể cùng với cộng đoàn. Bên cạnh nghi thức dâng hoa, cha sở còn mời gọi cộng đoàn siêng năng lần chuỗi, đọc kinh cầu nguyện kính Ðức Maria trong giờ kinh đầu lễ và trước tượng đài Mẹ trong khuôn viên sau các thánh lễ trong suốt tháng 5 này. Nhiều gia đình giáo dân có vườn hoa, hoặc chủ động mua hoa ở tận xứ sở hoa Ðà Lạt để dâng trước tượng đài Mẹ, hoặc góp chung cho những buổi dâng hoa kính Mẹ hằng tuần. Hạnh phúc vì được kính Mẹ trong những ngày bình thường mới, chúng tôi xin dâng lên Mẹ những đóa hoa lòng, nguyện xin Mẹ thương cầu bầu, gìn giữ và ban ơn bình an cho gia đình, cho giáo xứ và toàn thể Giáo hội trong bước đường sắp tới.

 

Bích Vân (thực hiện)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm