Chủ Nhật, 07 Tháng Mười, 2018 22:49

Tháng Mân Côi trong lòng các tín hữu

Tháng Mân Côi, người Công giáo lại có những buổi lễ kính Ðức Mẹ và đọc kinh tại nhà cũng như liên gia trong niềm cậy trông, hướng về Mẹ. Không ít các tín hữu vẫn nhớ về mùa thánh thiện này với dấu ấn đẹp.

 

Thế hệ 5X của chúng tôi vẫn nhớ một thời kỳ khó khăn về kinh tế, vào tháng Mân Côi, trong xóm đã có những buổi lần hạt, đọc kinh cách đặc biệt, xin Mẹ cầu bầu cùng Chúa cho gia đình được bình an, vượt qua những trở ngại trong đời sống. Ông Nguyễn Đước, 58 tuổi (ngụ Q3, TPHCM) ấn tượng: “Có lẽ nhờ những buổi đọc kinh ấy mà dù trải qua bao biến động, gia đình tôi vẫn luôn tin vào Mẹ và giữ được sự bình an trong tâm hồn đến tận hôm nay. Cha tôi vẫn bảo, lần hạt không phải cầu xin việc này việc nọ, mà cái chính là không còn hoang mang lo lắng. Người thất nghiệp thì bình tĩnh xin việc làm, các trẻ thì chăm chỉ học hành để có tương lai...”.

Đọc kinh tối là sinh hoạt đạo đức ở các xứ đạo trong mùa Mân Côi

Không chỉ người lớn tuổi mới tìm đến Mẹ Maria cầu sự ủi an, ngay thế hệ trẻ cũng đặt niềm tin và dâng lên Mẹ những lời kinh nguyện, nhất là những lúc gặp khó khăn trong đời. Như trường hợp chị Nguyễn Ngọc Minh, 25 tuổi (Q1, TPHCM), tưởng như đã ngã quỵ khi ba mẹ ly hôn, bà ngoại sống cùng sau đó cũng qua đời vào ngày gần tháng Mân Côi. Thế là chị dành hết những buổi tối tháng 10 lần hạt cầu cho ngoại cũng như xin Đức Mẹ giúp mình vượt qua sự mất mát. Với Minh, mùa Mân Côi từ đó có ý nghĩa rất lớn. Chị cảm nhận khi dâng những tràng chuỗi cầu nguyện như vậy, tâm hồn mình được thanh thản bình an hơn.

Ngày nay, với sự phát triển công nghệ, những trang mạng xã hội đã đưa người trẻ chìm vào thế giới ảo, đời sống đạo nhiều khi trở nên nguội lạnh. Song trong những gia đình mà cha mẹ ông bà có nền tảng tôn giáo, luôn giữ thói quen đọc kinh mỗi tối, cách riêng trong tháng Mân Côi, người trẻ thừa hưởng nếp sống này, đã luôn nhớ lần hạt để củng cố đức tin của mình. Anh Trần Văn Kiệt, 30 tuổi (Q10, TPHCM) chia sẻ: “Không biết hoạt động rước ảnh Mẹ và cầu nguyện trong những gia đình Công giáo trong xóm vào tháng 5 và tháng 10 có từ lúc nào, chỉ biết từ nhỏ, tôi đã thấy mẹ mình cứ mua hoa dâng Đức Mẹ trên bàn thờ trong dịp này, rồi đưa tôi đến từng nhà trong xóm giáo lần hạt, đọc kinh. Đến lượt gia đình mình rước ảnh Mẹ Maria, ba tôi đi làm về sớm hơn, rồi cùng vợ con lau dọn nhà cửa, chưng hoa nơi bàn thờ Chúa, bàn thờ gia tiên và nơi đặt ảnh Mẹ”. Cũng theo anh, chính nền nếp gia đình như vậy đã đặt vào lòng anh sự tin yêu Mẹ và siêng năng lần hạt vào tháng Mân Côi. Chàng trai này xác tín mạnh mẽ: “Thời công nghệ luôn khuyến khích con người tin vào chính mình, thế nhưng không vì vậy mà giảm niềm tin nơi Đức Mẹ. Lần hạt không phải xin những nhu cầu vật chất, mà chỉ xin Mẹ cầu bầu cùng Chúa, soi sáng để mình biết cách sống và làm việc thật tốt”. Anh Kiệt đã từng có lúc không có công ăn việc làm, bị chê bai là vô dụng, không biết tâm sự cùng ai, chỉ biết lần hạt, thổ lộ cùng Mẹ Maria những khó khăn, xin Mẹ giúp mình có cách giải quyết vấn đề... Và anh đã tìm được hướng đi sau đó với một công việc phù hợp.

Cũng ở thành phố này, chị Trần Thị Mai, 26 tuổi - giáo dân một xứ đạo tại Gò Vấp - tâm sự, năm mới tốt nghiệp đại học, với tấm bằng cử nhân Địa, chị thật khó có một công việc ổn định. Tháng 10 Mân Côi năm đó, chị đã lần hạt cầu nguyện và tự tin nộp hồ sơ xin việc tại một công ty du lịch, cuối cùng được nhận vào làm hướng dẫn viên qua một buổi phỏng vấn. Công việc ổn định từ đó tới nay nên cuộc sống của chị khá thoải mái. “Tôi cám ơn gia đình đã cho mình nền tảng đạo đức tốt với lòng sùng kính Đức Mẹ để không hề cảm thấy cô đơn những lúc gặp phải thử thách trong cuộc đời”, Mai nói.

Tháng Mân Côi, với người Công giáo, việc tìm đến Đức Mẹ qua tràng chuỗi và lời kinh nguyện là những hình ảnh đẹp, làm dịu đi những lắng lo giữa cuộc sống bộn bề.

NGUYỄN NGỌC HÀ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm