Thứ Năm, 07 Tháng Ba, 2019 15:40

Thánh ca Mùa Chay trong lòng mỗi người

 

Mùa Chay Thánh, mùa của sự sám hối, cầu nguyện. Khắp các xứ đạo vang lên giai điệu lắng sâu của bao bài thánh ca mời gọi đoàn chiên quay về cùng Chúa. Những lời ca như đã chạm vào cõi lòng của mỗi người. Chạm vào để rồi làm rung lên những cảm xúc về phận người trước tình thương bao la của Thiên Chúa.

 

NÉT BUỒN LÀM NÊN VẺ ÐẸP TỪNG KHÚC CA

Ông Nguyễn Doãn Khiết (Gx Ðaminh, GP Xuân Lộc): Tôi thích nghe nhạc đạo và thường chọn nghe theo mùa. Riêng thánh ca mùa Chay, tôi dành tình cảm yêu thích đặc biệt, dẫu các bản nhạc mùa này mang theo nỗi man mác. Nhưng với cảm nhận của riêng tôi, chính cái buồn ấy lại làm nên vẻ đẹp riêng của từng khúc ca. Mùa Chay cũng là mùa sám hối, từ xưa đến nay tinh thần này ai cũng hiểu. Có lẽ do vậy nên tôi thường thích những bài hát có phần lời sâu lắng nhắc nhớ về sự quay đầu, sự nhìn lại, trở về và hối lỗi trước những điều còn bất toàn. Tôi thích những bài Bờ đá xanh tạ tội, Một thời đi hoang, Hãy trở về… cũng bởi ca từ như lời nhắc nhở, nhất là mê cả phần nhạc lẫn lời lẽ ẩn dụ đẹp trong bài Bờ đá xanh tạ tội. Hãy nhìn nhận những lỗi lầm mình đã gây ra, hãy nên nhỏ bé như bờ đá xanh hay hãy đến bờ đá xanh nhỏ bé mà chiêm niệm. Hiểu theo cả hai nghĩa từ hình ảnh bờ đá tôi đều thấy hay.

 

CON ÐƯỜNG CHÚA ÐÃ ÐI

Chị Tạ Thị Nga (Gx Gò Mây, TGP TPHCM): Tôi nhớ khi còn ở quê năm 2004, lúc đó sau hàng chục năm thì giáo xứ tôi mới lại có một cha xứ hiện diện và coi sóc. Cha có thói quen sau khi chuông dứt, trước lúc đọc kinh vào lễ sẽ mở nhạc thánh ca. Ðến mùa Chay, bài hát Con đường Chúa đã đi qua thường vang lên và từng câu, từ trong đó khiến tôi rất ấn tượng. “Lạy Chúa, con đường nào Chúa đã đi qua, con đường nào Ngài ra pháp trường, mão gai nào hằn sâu trên trán… Lạy Chúa xin cho con bước đi với Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài, thập giá trên đường đời con đi…”. Không chỉ ăn sâu trong ký ức, lời bài hát ngắn gọn, đánh động tâm hồn tôi và nhiều người trong mùa Chay Thánh. Hằng năm, cứ khoảng thời gian này, nhiều hôm vào lúc ngày mới bắt đầu, tôi hay mở lại bài hát ấy để nghe và khi đó, bao kỷ niệm ngày trước lại ùa về.

 

“KHÚC CẢM TẠ” VỌNG NGÂN TRONG TÔI

Chị Vũ Thị Hồng (Gx Tân Thái Sơn, TGP TPHCM): Một trong những bản thánh ca mang lại cảm xúc da diết, vọng ngân trong tôi mỗi mùa Chay là bài Khúc cảm tạ của nhạc sĩ Mai Nguyên Vũ. Ca từ của bài hát thiết tha, đầy tâm tình, đưa người Kitô hữu trở về gần với Thiên Chúa hơn trong sự cảm mến, tri ân. Giữa dòng đời bôn ba, mệt nhọc, điệu nhạc, lời ca giúp mỗi người tìm được sự nâng đỡ, giải thoát: “Giữa trưa sa mạc cháy da, Chúa như nguồn nước chan hòa”. Khúc cảm tạ, tôi xúc động nhất với những câu: “Nếu ngày nào Ngài lãng quên con một giây, lạy Chúa cho con giờ đây trút linh hồn trong tay Chúa. Nếu ngày nào, trần thế khiến con mải mê, Chúa ơi xin đừng chối chê, hãy thương dìu bước con về”. Tôi đã hát bài thánh ca bằng tất cả tâm hồn và khi tới đoạn này, thấy mình bỗng như “nổi da gà”. Không chỉ riêng mình, các chị em sinh hoạt cùng ca đoàn với tôi trong giáo xứ cũng rất thích ca khúc này, lần nào hát, chúng tôi cũng tìm được cảm xúc và sự lắng đọng sâu xa.

 

HƯỚNG LÒNG VỀ CHÚA

Anh Võ Duy Hảo (Gx Vị Hưng, GP Cần Thơ): Tôi có cơ hội gắn bó sinh hoạt nhà thờ ngay từ nhỏ qua việc tham gia ca đoàn, đàn hát. Một trong những bài thánh ca mùa Chay tôi thường dùng để cầu nguyện là bài Con chỉ là bụi đất do nhạc sĩ Giang Ân viết. Giai điệu nhẹ nhàng, tha thiết. Lời ca như lời tâm tình thủ thỉ, nhắc nhớ sự trở về: “Thân con là bụi đất, là bụi đất nay con trở về, về bụi tro. Lạy Chúa! Trên dương gian con tìm nương bóng Chúa. Mỗi lần đời con thấy quạnh hiu, chính Ngài xoa dịu đời con”. Vừa đàn, vừa cảm nhận, tôi bị đánh động rất nhiều. Trong mùa Chay, đi lễ, tham dự các bí tích, nghe các khúc ca mời gọi hướng lòng về bên Chúa, thật ấm áp.

 

SÁM HỐI ÐỂ TRỞ VỀ

Chị Ngô Mộng Quỳnh Thi (Gx Thái Hòa, GP Xuân Lộc): Nói về mùa Chay, mọi người sẽ liên tưởng đến sự sám hối, ăn chay và san sẻ với tha nhân, nhất là những ai khốn khó. Vậy nên, nhạc thánh ca mùa này đa phần thường xoay quanh những chủ đề ấy. Tôi vẫn ghi nhớ nằm lòng và đặc biệt xúc động mỗi lần nghe giai điệu của bài Tâm tình sám hối, một sáng tác của linh mục Nguyễn Duy vang lên. Thực ra, tôi nghe bài hát này lần đầu không phải vào mùa Chay nhưng bầu khí của mùa ấy như khiến cho bài ca thêm phần lắng đọng. Mỗi lần nghe, hát cùng cộng đoàn từng câu, chữ là trong tôi cảm thấy nghẹn ngào khó tả. Lời ca giúp tôi tĩnh lòng, nhìn sâu vào bản thân để xét lại đời sống của mình thời gian qua. Tôi cũng cảm nghiệm sâu hơn về tình Chúa yêu tôi khi tôi vẫn mang thân tội lỗi. Từ đó, cố gắng thay đổi mình, dẫu chỉ chút ít để “xin trở về cùng Chúa, con xin trở về cùng anh em. Ðể lại được sống trong ân tình của những người con”.

 

ĂN NĂN CÙNG “KINH CHAY”

Trần Ðức Hiếu (Gx Thạch Ðà, TGP TPHCM): Tình cờ tôi nghe được một bài thánh ca khiến tôi “rùng mình” bởi giai điệu trầm buồn, sâu lắng nên tôi đã tìm hiểu và biết được tên bài đó là Kinh Chay. Mỗi khi mùa Chay đến và nghe được bài hát này giúp tôi cảm nhận cách rõ nét tâm trạng của một người con đang day dứt với tội của mình, mong được người Cha tha thứ. Tinh thần chủ đạo của mùa Chay được thể hiện qua câu hát: “Mùa Chay Thánh bốn mươi ngày con vẫn nài xin Chúa Ba Ngôi nâng hồn con dậy. Giúp con luôn trung thành suốt đời”. 40 ngày chay là khoảng thời gian để những người con đang lầm lạc ở phương xa tìm và quay về với Thiên Chúa là tình yêu, giàu lòng xót thương. Ðó cũng chính là lý do kiến tôi thích bài hát này vì tôi luôn nghe văng vẳng bên tai lời mời gọi quay trở về cùng Chúa. Và ca khúc ấy còn giúp tôi dọn mình, sám hối ăn năn, Chúa đã chịu chết vì thương loài người chúng ta.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm