Thứ Tư, 21 Tháng Ba, 2018 15:02

Thánh Giuse trong gia đình Công giáo

 

Có thể dễ dàng tìm được trung tâm hành hương kính Đức Mẹ từ trong đến ngoài nước nhưng nơi hành hương kính thánh Cả thì dường như rất ít, ngoài một vài Đền Thánh Giuse. Cứ ngỡ vị thánh này có vẻ mờ nhạt trong lòng người tín hữu. Nhưng không, trong nhiều gia đình Công giáo, cha nuôi Đức Giêsu vẫn có một chỗ đứng trang trọng.

Vào Facebook, một hôm tôi bắt gặp mấy người bạn đang bàn về các loại hoa, và khi có một người đề cập đến hai loại hoa huệ (huệ Tây và huệ Ta), tức thì người khác kể rằng gia đình họ thường dâng  huệ Ta cho thánh Giuse, rồi gọi luôn hoa đó là huệ Thánh Giuse. Lại có một người nữa khẳng định tại nhà thờ giáo xứ của mình có tượng thánh Giuse cầm cành hoa y như hoa huệ Ta và gia đình họ cũng gọi hoa này là huệ Thánh Giuse…

Cầu nguyện với thánh Giuse (ảnh: Liên Giang)

Đó là chuyện trên mạng xã hội, trên thực tế, thánh Giuse không mờ nhạt chút nào nếu một ngày chúng ta đến viếng Đền Thánh Giuse ở Sài Gòn (đường Trường Chinh, Q. Tân Bình). Có rất nhiều người từ khắp nơi đã đến đây cầu nguyện và cảm nghiệm được bao ơn lành qua lời cầu bầu của thánh nhân. Dưới chân tượng thánh có rất nhiều tấm bảng tạ ơn của giáo dân xa, gần.

Chuyện trò về thánh Giuse với một số người, tôi được nghe chia sẻ những câu chuyện, tâm tình yêu mến của họ dành cho ngài. Bà Trần Phúc Thụy Vân, giáo dân đã ở tuổi hưu trí của giáo xứ Thánh Linh (Q.9) kể, bản thân bà và những bạn nữ đồng trang lứa một thời từng coi thánh Giuse không khác thần Tình Yêu. Họ từng đến với thánh nhân để xin cho có được một người bạn đời thánh thiện, trách nhiệm và chịu thương chịu khó…

Không ít gia đình Công giáo kính thánh Giuse như đấng Gia Trưởng. Ông Trần Minh Đáng, 50 tuổi (giáo xứ Cầu Kho, Q.1) chia sẻ: “Từ nhỏ, trong buổi đọc kinh chung gia đình, ba mẹ tôi đều đọc kinh ‘Thân lạy ông thánh Giuse’ để xin ngài phù hộ gia đình được bình an. Tôi cũng thường nghe mẹ mình mỗi lần dâng hoa trên bàn thờ thánh Giuse đều thầm khấn nguyện cho ba tôi được bình an trong chuyến công tác, không cờ bạc, không ham mê rượu chè…”. Ông không tự nhận gia đình mình kính thánh Giuse cách riêng nhưng cho biết dường như ngài hiện diện trong gia đình ông rất gần gũi.

Thánh Giuse cũng có một vị trí đặc biệt trong nhà ông Trần Toàn Thông (giáo xứ Bình Hưng, Bình Chánh) khi bên cạnh bàn thờ Chúa, còn có tượng Thánh Gia Thất, nơi đây cũng luôn được chưng hoa huệ, hoa lay ơn. “Mỗi lần đọc kinh tối, gia đình tôi luôn đọc kinh Thánh Giuse, và ba mẹ luôn khuyên tôi cầu thánh Giuse để là người đàn ông gương mẫu của gia đình”, ông nói. Gia đình chị Trần Thị Nhu (giáo xứ Thị Nghè, Bình Thạnh) thì có tượng Đức Mẹ bên phải, tượng thánh Giuse bên trái, thấp hơn bàn thờ Chúa giữa nhà. Chị cho hay, mẹ mình vẫn luôn dạy con gái nguyện cầu để có một gia đình thánh thiện như gia đình Nazaret và có một người chồng như thánh Giuse làm trụ cột. “Gia đình tôi không giàu có gì, nhưng ít khi gây gổ nhau. Ngày lễ kính thánh Giuse, dù trong nhà không ai mang bổn mạng của ngài, ba tôi vẫn đi lễ và cầu xin ơn được sống tốt, được kiên định trước bao thử thách trong đời để xứng đáng là trụ cột một gia đình Công giáo”, chị chia sẻ thêm.

Với những tín hữu mang bổn mạng thánh Giuse, sự tự hoàn thiện lại cao hơn như anh Trịnh Bảo Đức, 40 tuổi (giáo xứ Fatima Bình Triệu, Thủ Đức). Từ nhỏ, anh được nghe mẹ kể về thánh Giuse với tính lương thiện, cần lao và cả sự kính thờ Thiên Chúa. Vì vậy, theo gương thánh nhân, anh không quan tâm mình giàu có hay nổi tiếng, chỉ muốn có một nghề chân chính và sống lương thiện.

Như vậy, càng có thể khẳng định thánh Giuse rất gần gũi với các gia đình Công giáo và là điểm tựa cho bất cứ ai muốn xây dựng một mái ấm hạnh phúc.

NGUYỄN NGỌC HÀ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm