Thứ Năm, 27 Tháng Hai, 2020 14:38

Thành lập quỹ học bổng Giuse Trần Văn Thiện

 

Năm 2020, cùng với việc kỷ niệm 60 năm thiết lập Hàng Giáo phẩm Việt Nam, giáo phận Mỹ Tho cũng đánh dấu chặng đường 60 năm phát triển. Mới đây, Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm cho biết, qua sự đồng thuận với Ban tư vấn và các linh mục, giáo phận sẽ thành lập Quỹ khuyến học mang tên Ðức cha Giuse Trần Văn Thiện, vị Giám mục tiên khởi của giáo phận Mỹ Tho. Chia sẻ việc này với các cộng đoàn Dân Chúa trong thư mục vụ mùa Chay 2020, Ðức cha Phêrô nói: “Có một thực tế đáng buồn là hiện nay, trong địa bàn giáo phận chúng ta vẫn còn những thiếu nhi và thiếu niên không được đến trường vì gia đình quá nghèo, nhất là trong những vùng sâu vùng xa. Trong khả năng giới hạn của mình, chúng ta hãy cùng nhau tạo điều kiện giúp các em có cơ hội đến trường như bao học sinh khác. Ðể thực hiện điều này, tôi xin anh chị em giảm bớt chi tiêu trong mùa Chay này và đóng góp cho Quỹ khuyến học của giáo phận. Ðó là việc bác ái rất nên làm như lời Chúa dạy trong mùa Chay. Anh chị em có thể gởi phần đóng góp của mình tại các giáo xứ, sau đó các cha sẽ chuyển về Tòa Giám mục”. Ðây là một trong những các hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 60 năm thành lập của giáo phận.

Trong địa bàn Giáo phận chúng ta vẫn còn những thiếu nhi và thiếu niên không được đến trường

 

Ðức cha Giuse Trần Văn Thiện sinh năm 1908, tại Ngũ Hiệp (cù lao Năm thôn), huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Sau thời gian đào tạo tại Tiểu và Ðại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn, ngài được thụ phong linh mục năm 1935, sau đó được đặt làm cha phó xứ Mặc Bắc. Năm 1938, giáo phận Vĩnh Long được thành lập và cha Giuse Trần Văn Thiện trở thành linh mục giáo phận Vĩnh Long. Năm 1940, Ðức cha Phêrô Ngô Ðình Thục, Giám mục Vĩnh Long, cử ngài du học tại Pháp và đến năm 1947, ngài tốt nghiệp Cử nhân Văn chương Pháp. Trở về Việt Nam, ngài được đặt làm Giám đốc Tiểu chủng viện Á thánh Philipphê Minh được thành lập năm 1947. Năm 1956, cha Giuse giúp họ Bãi Xan, giáo phận Vĩnh Long. Năm 1958, Hội đồng Giám mục miền Nam Việt Nam quyết định thành lập Viện Ðại học Ðà Lạt và đặt cha Giuse Trần Văn Thiện làm Viện trưởng tiên khởi. Ngày 24.11.1960, Ðức Giáo Hoàng Gioan XXIII ban sắc chỉ thiết lập Hàng Giáo phẩm Việt Nam. Cũng trong sắc chỉ này, ngài quyết định thành lập giáo phận Mỹ Tho, tách ra từ giáo phận Sài Gòn, đồng thời bổ nhiệm cha Giuse Trần Văn Thiện làm Giám mục Chánh tòa tiên khởi. Ðức cha Giuse qua đời ngày 24.2.1989, hưởng thọ 81 tuổi, 54 năm linh mục, 28 năm phục vụ trong cương vị Giám mục Chánh tòa Mỹ Tho. Lễ an táng được cử hành ngày 27.2.1989 và mộ phần Ðức cha được đặt ở gian cung thánh nhà thờ Chánh tòa.

Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, trong bài viết giới thiệu về các vị chủ chăn giáo phận Mỹ Tho đã chia sẻ Ðức cha Giuse có tầm nhìn rộng về sự liên kết chặt chẽ giữa giáo dục văn hóa và giáo dục đức tin, cũng như giữa giáo dục văn hóa và sứ mệnh Phúc Âm hóa: “Là Giám mục tiên khởi của giáo phận, Ðức cha Giuse Trần Văn Thiện chính là người đặt nền móng cho việc xây dựng và phát triển giáo phận Mỹ Tho về mọi mặt. Khi Hội đồng Giám mục miền Nam Việt Nam quyết định thành lập Ðại học Ðà Lạt năm 1958, cha Giuse Trần Văn Thiện đã được đặt làm Viện trưởng đầu tiên. Sự kiện này nói lên trình độ trí thức cũng như mối quan tâm của Ðức cha Giuse về giáo dục. Mối quan tâm đó được thể hiện rõ nét khi ngài nhận trách nhiệm cai quản giáo phận Mỹ Tho. Những hoạt động được Ðức cha Giuse quan tâm và phát triển cách đây gần 60 năm vẫn cần được tiếp nối”.

 

Hùng Luân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm