Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Một, 2023 06:00

Thánh nhân cùng đi theo từng bước chân thành mến

 

Mặc dù thời tiết cuối tháng Mười lúc mưa lúc nắng nhưng nhiều tín hữu, trong đó có các đôi bạn trẻ đã cùng đến viếng Đền thánh Martino (Tu viện thánh Martino) tại Hố Nai, Biên Hòa.

 

 

Một bầu khí sốt mến ngập tràn nơi đền thánh. Những tín hữu Công giáo khi đến nơi này đều muốn dâng trọn lòng kính mến, trọn tâm tình lên vị thánh mà từ tuổi niên thiếu ngài đã “tự dặn mình” là người bạn của người nghèo nàn, túng thiếu. Lúc sinh thời, vị thánh có nước da đen này đã có lòng đạo đức, thương người nghèo. Ước mong dâng mình cho Chúa, Martino nhận lãnh ơn gọi giúp lễ. Có thời giờ rảnh, chàng trai lại cầu nguyện. Chính sự cầu nguyện liên lỉ, chàng bước vào dòng tu nhằm phục vụ Chúa và tha nhân một cách tốt nhất. Martino vào dòng Anh Em Thuyết Giáo (Tu viện Rất Thánh Mân Côi ở Lima) với tâm tư khiêm nhường, tiếp tục sống thanh bần đơn sơ, tận tình săn sóc những người yếu đau, nghèo khổ, trẻ mồ côi… Không chỉ thế, ngài còn dành tình yêu thương đến loài vật.

Gương thánh nhân như một tấm lòng vàng tỏa sáng từ thế kỷ 17 đến nay. Hôm nay, ngài vẫn “hiệp hành” cùng người nghèo khổ. Nhiều người nhận ra thánh nhân tiếp tục cùng đi với mình trên hành trình lữ thứ nơi trần gian này. Và, họ đã đến Đền thánh với mong muốn được thánh nhân soi tỏ trên những bước chân trần thế. Cuộc sống từ bao đời nay không chỉ niềm vui mà còn cả buồn tủi, đau thương nên được chút thời giờ nghỉ ngơi là mọi thành phần Dân Chúa đều hướng đến một cuộc hành hương. Đền thánh Martino là một trong những điểm để con cái Chúa chọn lựa gởi gắm tâm tình. Bởi thánh Martino không chỉ là bạn của người nghèo mà còn là “người bạn nghèo”. Ngài sống một đời sống khó nghèo về vật chất nhưng tinh thần luôn rực sáng với một lòng hiệp thông cùng Thiên Chúa và phục vụ tha nhân. Xuất thân từ tầng lớp hèn kém, ngài thấu hiểu nỗi khổ đau, tủi cực của người nghèo hèn. Ngài dang rộng vòng tay đón nhận anh chị em bất hạnh, bệnh tật… đến với mình để chữa trị vết thương, xoa dịu nỗi đau. Tấm lòng của ngài là dấu chỉ của tình yêu thương. Qua ngài, Thiên Chúa đã tuôn đổ bao ơn lành xuống cho những người dốc lòng nguyện xin, cả lương cả giáo.   

Đến Đền thánh vào lúc thời tiết có phần oi ả, nóng bức nhưng nhìn dòng người nam phụ lão ấu đổ về cầu nguyện, càng nhận ra rõ nét một điều rằng, Thiên Chúa luôn tỏ ngời ân sủng xuống đàn con của mình qua các thánh nhân. Các vị là tấm gương để giáo hữu luôn hướng tâm tình nguyện cầu và biết rằng mỗi bước chân trên trần gian này, các ngài luôn hiệp hành, cùng đi với mình.

 

VĨNH LỘC

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm