Thứ Tư, 12 Tháng Sáu, 2019 14:57

Thành phố chào hè với ngày Hội Văn hóa đọc

 

Lần đầu tiên, UBND TPHCM phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, công ty TNHH Prowtech International Vina tổ chức ngày Hội Văn hóa đọc tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ (Q.1) nhằm đẩy mạnh, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

 

Từ 8g đến 22g ngày 1 và 2.6.2019, đông đảo phụ huynh và các em thiếu nhi, bạn trẻ đã quy tụ về đây dạo chơi, xem sách và tham gia các hoạt động liên quan. Con phố đi bộ nhộn nhịp với nhiều khu vực phục vụ cho ngày hội. Các bé đi cùng cha mẹ thú vị trải nghiệm ở khu vực không gian vui chơi dành cho thiếu nhi với những hoạt động khoa học vui, bảo vệ môi trường, khám phá vũ trụ, vẽ tranh, kể chuyện, đố vui theo sách, tìm hiểu nhân vật thành công qua câu chuyện, trò chơi vận động... Không gian văn hóa đọc dành cho gia đình và mô hình gia đình đọc sách; không gian đọc trong nhà, ngoài trời, trên xe, cà phê sách... cũng mời gọi khách tham quan.

Khánh tham quan dừng chân bên tủ báo chí xưa - ảnh: LG

 

Học sinh, sinh viên có thể tìm hiểu các hoạt động của thư viện, nhà xuất bản và các công nghệ, kỹ thuật phục vụ văn hóa đọc qua những mô hình, giải pháp hay của hệ thống thư viện thành phố giúp việc đọc thuận tiện và hấp dẫn hơn. Khu vực này còn giới thiệu các nhà xuất bản sách điện tử, phương tiện đọc sách điện tử, truy cập Internet thông tin về sách; sách dành cho người khiếm thị...

Không ít người đã dừng chân ở gian có những chiếc tủ kính trưng bày sách báo cũ, quý hiếm để xem và chụp vài tấm ảnh lưu niệm. Nơi đây có những bộ báo rất xưa như Phụ Nữ Tân Văn, Gia Ðịnh báo, Nam Phong tạp chí... Ðặc biệt, người yêu sách cổ rất thú vị được chiêm ngắm quyển từ điển Việt - Bồ Ðào Nha - Latinh của Alexandre De Rhodes xuất bản từ năm 1651.

Theo Ban tổ chức, ngày hội văn hóa đọc thành phố sẽ được tổ chức định kỳ thường xuyên. Ðây cũng là bước khởi đầu cho hàng loạt các hoạt động phát triển văn hóa đọc mang tên “Hành trình tri thức 4.0”, góp phần đưa sách đến các trường học, cơ quan, khu chế xuất và công nghiệp...trên địa bàn thành phố nhằm phục vụ mọi người dân có nhu cầu và yêu thích đọc...

Ði dạo ở phố Nguyễn Huệ trong dịp này, anh Nguyễn Ðăng, một phụ huynh có cậu con trai 8 tuổi cảm nhận: “Ngày hội diễn ra vào thứ Bảy, Chúa nhật, lại trong thời điểm vừa vào hè nên nơi đây cũng trở thành một điểm thú vị cho chúng tôi đưa con đến chơi, vừa thư giãn, vừa giúp con khám phá và trải nghiệm với những sinh hoạt liên quan đến sách và văn  hóa đọc!”.

 

LIÊN GIANG

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm