Thứ Tư, 27 Tháng Tư, 2022 16:43

“Thắp lửa” cảm hứng đọc sách

Tháng 4 với chuỗi các hoạt động, sự kiện nâng niu sách và khuyến đọc được tổ chức rộng trên khắp cả nước đã trở thành nguồn cảm hứng về sách, về thói quen đọc.

 

TRUYỀN CẢM HỨNG CHO CON

Chị Lê Anh Thiên (Kontum): Truyền cảm hứng và khuyến đọc ngay trong gia đình mình thực sự là một điều thú vị. Có thể vì vợ chồng tôi đều thích đọc sách nên với chúng tôi, chuyện dành hẳn một góc với kệ sách và một chiếc ghế đọc sách thoải mái là điều rất bình thường. Vợ chồng tôi đều quan niệm thời gian để an tĩnh, đắm chìm vào thế giới của sách chính là lúc thư giãn mà cũng là để nuôi dưỡng tâm hồn. Chúng tôi có mật độ mua sách khá dày, thường tháng nào cũng bổ sung sách mới. Ðọc sách để sống hạnh phúc hơn là suy nghĩ của tôi. Nay chúng tôi đã có con nhỏ, bé chỉ bắt đầu làm quen sách với tranh ảnh thiếu nhi thôi nhưng vợ chồng tôi thấy vui khi có thể có một tủ sách nho nhỏ để con ít ra có thói quen đọc sách về sau.

 

BẮT ÐẦU TỪ THÓI QUEN

Anh Vũ Ðình Thanh Thi (Q.Tân Phú, TPHCM): Gần đây tôi thấy có nhiều chương trình, hoạt động khuyến đọc nhắc nhiều đến tủ sách ở mỗi nhà, đó thực sự là một cách gần gũi để việc đọc sách được quan tâm hơn. Tôi cũng có cho mình một kệ sách nhỏ nhưng chỉ để những cuốn đặc biệt thích. Nhà không quá rộng nên góc đọc sách của tôi là phòng riêng và phòng làm việc, tranh thủ giờ nghỉ trưa. Khoảng thời gian dành cho sách cũng là khoảng thời gian tôi đặc biệt yêu thích vì giúp lấy lại sự cân bằng tinh thần. Mấy năm gần đây, ngoài sách giấy thì hình thức đọc sách điện tử cũng trở thành lựa chọn của tôi. Trong quan niệm của mình, tôi nghĩ rằng thói quen đọc sách sẽ hình thành chính từ sự duy trì của bản thân. Chúng ta nên thoải mái hơn khi nói về những khái niệm như là văn hóa đọc. Văn hóa đọc bắt đầu từ chuyện xây dựng thói quen đọc. Ai cũng có thể đọc sách xuất phát từ sở thích cá nhân, công việc, ngành nghề… Tôi tin dù bạn làm nghề gì cũng sẽ có những cuốn sách phù hợp để đọc.

 

TỦ SÁCH CỦA GIA ÐÌNH

Bà Nguyễn Thị Túy (Quảng Ngãi): Những cuốn sách nên có trong tủ sách gia đình là điều mà tôi đã quan tâm từ rất lâu, vì vậy tôi xây dựng một kệ sách nhỏ cho các con từ khi chúng còn là học sinh. Khi tạo nên một góc dành cho sách ở nhà mình, tôi không có ý ép con phải đọc bằng hết nhưng các con sẽ biết được nhiều cuốn sách hay và đọc khi sẵn sàng muốn đọc. Các con tôi bây giờ đều đã lớn và cũng đã có gia đình riêng của chúng nên kệ sách nhỏ của gia đình trở thành một kỷ niệm đẹp tuổi thơ. Tôi nghĩ rằng sự có mặt của một tủ sách hay kệ sách nhỏ trong nhà sẽ phần nào tạo sự kết nối và có cái nhìn sâu sắc hơn cũng như nhiều màu sắc hơn với nhiều điều trong cuộc sống. Ðọc sách là một niềm đam mê chiếm không ít thời gian mà hiệu quả thường có thể chưa được tạo ra ngay lập tức nhưng nền tảng kiến thức, văn hóa do những cuốn sách tạo nên sẽ là những nền tảng tri thức bền vững.

 

HƠN CẢ MỘT GÓC TRANG TRÍ

Chị Nguyễn Chi (Phú Yên): Dù quan niệm về thói quen đọc sách cởi mở nhưng theo tôi với trẻ nhỏ nên cho trẻ tiếp xúc sách giấy hơn là sách điện tử và các thiết bị đọc khác, đặc biệt là trẻ trong độ tuổi mới biết chữ. Vì đọc sách giấy sẽ giúp trẻ làm quen tốt hơn với sách cũng như hình ảnh trong sách. Còn khi đã làm chủ được kỹ năng đọc thì sách điện tử hay sách giấy đều có ích như nhau. Mỗi gia đình có thể tùy vào điều kiện, hoàn cảnh riêng để lập nên tủ sách cho nhà, với không gian thoáng đãng, thuận tiện cho việc đọc. Tôi thấy trong nhà có một kệ sách không chỉ đẹp mà còn đem lại nhiều lợi ích kích thích việc đọc sách. Các thành viên lớn hơn trong gia đình sẽ là người hướng dẫn, gợi nên thói quen đọc từ nhỏ, qua đó từng bước hình thành sự yêu thích sách một cách tự nhiên và bền chặt nhất.

 

TỰ TÌM MÔI TRƯỜNG VÀ CẢM HỨNG ÐỌC

Chị Phạm Lê Quỳnh Giao (Q.Gò Vấp, TPHCM): Tôi rất thích câu của văn hào Victor Hugo: “Chính từ sách mà những người khôn ngoan tìm được sự an ủi khỏi những rắc rối của cuộc đời”. Ðối với  tôi, cách đọc hiệu quả nhất là đọc nghiền ngẫm nội dung kết hợp đọc chủ động.  Tôi chọn cách đọc nghiền ngẫm bởi đây là một cách đọc hiểu quả, giúp hiểu thấu đáo từng nội dung, từng vấn đề đã được đề cập. Nhưng nhiêu đó là chưa đủ, tôi còn kết hợp với cách đọc chủ động tức là không chỉ đọc theo ý tác giả mà tự thân có những suy niệm và góc nhìn nhận riêng các vấn đề để có thể hiểu được cuộc sống xung quanh ra sao, những suy nghĩ, hay những góc khuất trong cuộc sống, giúp tôi tránh lối tư duy mòn và cực đoan để mở rộng hơn về thế giới quan của mình. Riêng góc đọc sách với tôi sẽ không chỉ ở nhà mới có chỗ dành riêng để đọc mà  tôi thường tìm chọn cho mình nhiều không gian khác nhau miễn là nơi đó yên tĩnh, thoải mái. 

 

 

Ở Việt Nam, theo số liệu thống kê mới nhất năm 2021 từ Cục Xuất bản, in và phát hành, trung bình 1 người chỉ đọc 4,08 cuốn sách/năm, trong đó gần 2/3 cuốn đã là sách giáo khoa.

 

 

Minh Hải

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm