Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một, 2023 22:52

Thầy cô cũ trong tâm khảm học trò

 

Rời mái trường đã lâu, dù thành đạt hay còn bôn ba trong đời sống, khi nhắc về quãng thời gian đi học, hình ảnh các thầy cô một thời với sự tận tụy hay gắn với kỷ niệm đẹp nào đó lại trỗi dậy trong lòng những cựu học sinh…

Chị Thanh Uyên và nhóm bạn cùng lớp xưa trong một lần đến thăm cô giáo cũ

Trong những dịp họp mặt hiếm hoi, nhóm bạn một thời dưới mái trường Trung học cơ sở của chị Nguyễn Ánh Hồng (Đức Trọng - Lâm Đồng) lại nhắc đến cô giáo Hồng Nhung, người chủ nhiệm và dạy Toán năm lớp 7. Đó là những năm tháng chị Ánh Hồng sống ở quê nhà Tây Ninh. Ngôi trường cấp II mang tên Trí Bình dấu yêu vẫn đọng lại trong ký ức chị với hình ảnh khó quên về cô Nhung. Nay đã ở tuổi trung niên nhưng chị Hồng và những người bạn thân luôn nhớ các ngày cuối tuần hay dịp nghỉ lễ, vẫn đạp xe hơn 10 cây số lên thăm cô giáo chủ nhiệm: “Nhà chúng tôi ở gần trường, đi xe mươi phút là tới, còn cô Nhung từ huyện khác về đây dạy học. Mỗi sáng, cô đạp xe đến trường, đoạn đường hơn 10 cây số, buổi trưa lại đạp xe về, nắng mưa đều đặn như thế. Chúng tôi quý cô vì sự giản dị, sự quan tâm của cô với đám trò nhỏ. Cô gần gũi, chịu khó tìm hiểu, lắng nghe… để hiểu từng hoàn cảnh. Dù nhà có phần khó khăn, nhưng cô rất thích học trò tới chơi và luôn dành cho chúng tôi sự tiếp đãi ân cần. Bao giờ đến nhà cô, chúng tôi cũng được mời một bữa cơm, tuy thanh đạm nhưng tươm tất và ấm cúng”.

Chị Thanh Uyên (Q.3, TPHCM) thì luôn nhớ về cô giáo chủ nhiệm từ lớp 6 đến lớp 8 của mình. Hồi ấy, chị học ở Đà Lạt, cô dạy văn và luôn khích lệ học trò siêng năng đọc sách. Nhờ sự khích lệ này mà cô bé Uyên ngày ấy có xu hướng thích thể loại văn nghị luận và chứng minh. Niềm say mê đọc sách đã giúp cô trò nhỏ thường đạt điểm cao ở hai thể loại này. Trong tâm khảm của chị Uyên, hình ảnh cô giáo chủ nhiệm này luôn hiển hiện với sự trìu mến. “Cô thương học trò như con. Nhớ năm lớp 7, mấy bạn nam lớp tôi cứ thích ra bờ hồ Xuân Hương bơi, cô lo lắm, sợ các bạn bị đuối nước nên luôn nhắc nhở, răn đe…”, chị Uyên hồi nhớ. Sau này, gia đình chị chuyển về Sài Gòn sinh sống nhưng thi thoảng có dịp về Đà Lạt, chị vẫn ghé thăm cô giáo cũ. Mấy năm trước, nghe tin cô bị bệnh phải nhập viện, ban đầu chị nghĩ là bệnh thông thường của người già nhưng khi biết bệnh tình của cô trở nặng, khó qua khỏi, tự dưng chị có cảm giác như sắp mất đi một người thân trong gia đình. Ngày cô giáo cũ ra đi, chị Uyên đã khăn gói về Đà Lạt tiễn đưa cô với tất cả sự bùi ngùi.

Nhớ về những năm tháng học phổ thông với những người thầy đáng kính, anh Nguyễn Hiến (Thủ Đức) kể: “Tôi luôn kính trọng các thầy cô dạy mình song nhớ nhất là thầy dạy văn năm lớp 11. Thực ra trước đó tôi đã được luyện môn văn ở nhà thầy từ cuối cấp hai. Với nhiều học trò, thầy là người uyên thâm, do đọc sách nhiều, thông thạo đông tây kim cổ nên bài giảng của thầy không khô khan mà luôn mở ra cho chúng tôi một kho kiến thức phong phú. Điều đặc biệt, thầy còn chơi được một số nhạc cụ. Nhớ về những ngày cũ đến nhà thầy, tôi không quên những câu chuyện dí dỏm và cả tiếng đàn violon, đàn tranh của thầy…”. Người thầy này của anh Hiến mất đã lâu nhưng trong ký ức của anh, vẫn nguyên vẹn hình ảnh thầy với cặp mắt kính trễ xuống khi nhìn học trò, một người thầy nghiêm nghị mà vui tính.

Nhiều trường học vẫn tổ chức những buổi họp mặt các thế hệ giáo viên và học sinh nhân dịp thành lập trường, nhất là những ngôi trường có bề dày lịch sử, đặc biệt dễ thấy ở những cột mốc 10 năm, 30 năm, 50 năm… Dịp này, nhiều thế hệ thầy trò lại được gặp gỡ, chuyện trò, đứng chung một khung hình. Các thầy cô mừng vì những học sinh thành đạt; cũng không ít người thương cảm cho những học trò cũ năm xưa, nay vẫn loay hoay với cuộc sống khó khăn. Cũng vậy, nhiều cựu học sinh khi trở về trường xưa, vui khi thấy thầy cô cũ vẫn mạnh khỏe và không khỏi chạnh lòng khi nghe tin thầy cô nào đau yếu hoặc tiếc thương những người thầy đã về cõi vĩnh hằng. Trong tâm khảm những ai từng đi qua tuổi học trò, hẳn luôn có một góc ít nhiều dành cho thầy cô cũ, khi có dịp nhắc nhớ, cảm xúc và kỷ niệm lại trở về xôn xao!

 

PHAN NHI

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm