Thứ Tư, 20 Tháng Tư, 2022 16:59

Thấy gì sau khi học sinh trở lại trường?

Vậy là sau gần một năm đóng cửa vì Covid-19, từ ngày 6/4, Hà Nội đã cho học sinh từ lớp 1 đến 6 trở lại trường học. Sự kiện được xem như ngày hội của ngành giáo dục tiểu học, vì cô trò đã xa trường lớp quá lâu. Riêng với các cháu vào lớp Một, đó là một kỷ niệm khó quên. Từ khi được tuyển sinh vào lớp Một, đại đa số các cháu phải học online, nay mới được trực tiếp đến trường lớp, tiếp xúc với bàn ghế, phấn bảng và không gian mái trường. Trước khi có thông báo của chính quyền thành phố, các trường tiểu học đã sửa soạn, dọn dẹp, vệ sinh phòng ốc để đón các em. Các khâu như sát khuẩn, đo thân nhiệt, hướng dẫn vào lớp được các trường chuẩn bị chu đáo. Sự kiện này cũng cho thấy chủ trương thích ứng và bình thường hóa Covid-19 đã được triển khai và được xã hội đồng thuận. Chiến dịch vắc xin đã có hiệu quả thiết thực. Trước đó, một cuộc thăm dò trên diện rộng với cha mẹ học sinh lấy ý kiến về học sinh học trực tiếp, thì đa số phụ huynh ủng hộ chủ trương này của Sở Giáo dục.

Sự trở lại của các em khiến cho sinh hoạt của nhiều gia đình cần phải điều chỉnh lại. Phụ huynh bận rộn hơn, tất bật hơn. Hà Nội từ hôm 6/4 áp lực giao thông đã căng hơn thường lệ. Tắc đường vào giờ cao điểm được cho là do học sinh đi học lại…

Còn các cháu, sau những buổi đi học về có rất nhiều chuyện để kể với cha mẹ. Ðúng là trẻ em, dù tuổi nào, cũng phải được đặt và học tập trong môi trường phù hợp với chúng. Việc học online đã kéo theo nhiều hệ quả không mong muốn. Nay các em được học trực tiếp, nhiều gia đình cũng thấy yên tâm hơn, khi các em không phải ở nhà với máy vi tính, điện thoại nối mạng và bốn bức tường mà không có hoạt động đùa vui trực tiếp với bạn bè, dễ nảy sinh tâm lý tiêu cực và hành vi lệch chuẩn.

Sự trở lại của các em làm cho phụ huynh, học sinh và thầy cô vui mừng, nhưng cũng xuất hiện những vấn đề cần giải quyết ngay. Không ít em khi đi học trực tiếp, thầy cô mới vỡ lẽ nhiều em đọc, viết chưa chuẩn. Một số em bị hổng kiến thức cơ bản cần phải sớm bổ túc. Nhìn chung, việc trở lại dạy và học theo phương pháp truyền thống cần mất một thời gian đầu để điều chỉnh lại nề nếp. Có thể dịch bệnh làm cho nhiều trường chú trọng hơn đến hiệu quả và chất lượng của việc dạy và học hơn là “chủ nghĩa hình thức” cũng như “bệnh thành tích” vẫn thường hay mắc trong ngành giáo dục.

Sự vận hành giáo dục trực tiếp sau gần một năm “nghỉ học” không tránh khỏi những trục trặc ban đầu. Nhưng với sự quyết tâm đồng lòng của Chính phủ, ngành giáo dục và phụ huynh, chắc chắn những vấn đề phát sinh này sẽ sớm được cải thiện.

 

Ngô Quốc Ðông

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm