Thứ Tư, 21 Tháng Mười Một, 2018 11:19

“Thêm con thêm của...”

 

Em kết hôn được 3 năm, vợ chồng em đã đặt mục tiêu rằng chỉ khi nào anh ấy có khả năng mua được căn nhà thì tụi em mới sinh con. Nhưng rồi chúng em bị “vỡ kế hoạch”. Em không biết nên trình bày với chồng thế nào, vì tính anh ấy rất nguyên tắc, đã quyết chuyện gì thì không thay đổi được. Dù chưa chuẩn bị tâm lý có con nhưng khi biết mình mang thai em rất vui. Em phải bắt đầu từ đâu để thông báo với chồng đây ?

(Hồ H .Thu - Q.1, TPHCM)

 

 

Ông xã bạn hẳn là một người đàn ông đầy trách nhiệm và rất cầu toàn, chẳng thế mà anh ấy lên kế hoạch phải có nhà riêng trước khi có con. Anh muốn con mình có tuổi thơ được nuôi dưỡng đầy đủ và hưởng sự an toàn yên ổn.

Bạn hỏi nên bắt đầu báo tin cho chồng về sự có mặt của đứa bé từ đâu ư? Chắc chắn là nên bắt đầu từ… miệng rồi. Giãi bày, thủ thỉ trên giường là điều khôn khéo mà cả người đàn ông và người phụ nữ nên làm cho cuộc hôn nhân của mình.

Phải chăng bạn thấy khó mở lời vì cảm thấy mình có lỗi trong việc đã vi phạm “hợp đồng miệng” giữa hai người, để xảy ra chuyện vỡ kế hoạch? Bạn ơi, cái thai ấy chỉ “nằm ngoài ý muốn” ban đầu của chồng bạn thôi, chứ 3 năm sau đám cưới là thời kỳ rất đẹp để các cặp đôi báo “tin vui” cho gia đình và bạn bè đấy. Do tính chất tâm - sinh lý của phái nam, bản năng làm cha của họ thức dậy muộn hơn bản năng làm mẹ ở người phụ nữ, nhưng ai dám bảo là không sâu sắc bằng? Tôi tin rằng, nếu vợ trình ra được kế hoạch quản lý và phát triển “dự án” ấy một cách tốt nhất thì chồng sẽ “duyệt”. Chẳng hạn các bạn sẽ thuê phòng hợp túi tiền, trích tiền tiết kiệm dành mua nhà để lo sinh con, kiếm việc về nhà làm thêm, nhờ sự hỗ trợ từ gia đình hai bên khi bầu bí và “nằm ổ”... Bạn đừng đặt mình vào tâm trạng âu lo của một đôi tình nhân “trót dại” phải gánh hậu quả bất đắc dĩ mà hãy đặt mình vào tâm trạng của cặp vợ chồng hiếm muộn lâu ngày mừng rỡ đón nhận thành quả. Tâm trạng tích cực ấy sẽ tác động đến cảm xúc, thái độ của bạn với cái thai và với chồng mình.

Chồng bạn sẽ nhận ra được niềm vui vô bờ bến của vợ khi sắp được làm mẹ và anh ấy không đời nào áp dụng “kỷ luật sắt” đến nỗi tước đi của vợ mình niềm vui chính đáng ấy. Chính sự có mặt của đứa trẻ sẽ là động lực để người cha thêm quyết tâm hoàn thành dự định của anh ấy. Biết đâu kế hoạch mua nhà riêng của anh ấy “về đích” trước thời hạn thì sao.

Bạn cũng có thể tìm một đồng minh rất uy tín và gần gũi là cha mẹ chồng. Các cụ vốn rất quý con cháu, chẳng thế mà dân gian Việt Nam có câu “thêm con thêm của”, “một lần sa bằng ba lần đẻ”. Với lại xưa nay chỉ có những cô con dâu ngại đẻ vì sợ bị đau, nhan sắc xuống cấp, vất vả, mất cơ hội học tập và thăng tiến nghề nghiệp chứ ít cha mẹ chồng nào lại sợ có cháu nội cả!

Chúc vợ chồng bạn cùng có những cảm xúc tuyệt vời về trải nghiệm yêu một người mà cả hai chưa nhìn thấy mặt!

THẠC SĨ- BÁC SĨ LAN HẢI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm