Thứ Sáu, 04 Tháng Tám, 2017 07:24

Theo chân cha thánh Vianney

Ngày 4.8, Giáo hội tưởng nhớ cha thánh Gioan Maria Vianney, bổn mạng các linh mục toàn thế giới. Cuộc sống thánh thiện và sự dấn thân không ngừng nghỉ của thánh nhân chính là nguồn cảm hứng và tấm gương cho nhiều vị mục tử.

 

KHÔNG PHẢI LÀ CÔNG CHỨC NƠI BÀN THÁNH

Lm Philipphê Nguyễn Văn Hùng (Gx Thới Thạnh - GP Cần Thơ): Qua gương thánh nhân, tôi có thể thấy được những nét nổi bật của cuộc đời linh mục. Trong mục vụ, linh mục phải biết phục vụ tất cả mọi người như Chúa Kitô đã nói “Ta đến để phục vụ, chứ không phải để được phục vụ” (Mt 20, 28), và phải đối xử với tha nhân với tinh thần khiêm tốn, lắng nghe, cảm thông, không phân biệt hay loại trừ bất kỳ ai. Người linh mục có thể ví như cây cọ mà Chúa là họa sĩ dùng để vẽ lên bức tranh cuộc sống. Phải luôn ý thức và nhìn nhận thân phận yếu đuối của mình là đến với giáo dân, và luôn nhớ rằng tất cả những gì mình làm là đang đại diện cho Chúa. Hơn hết, là linh mục, tôi cảm nghiệm mình phải là người loan báo Tin Mừng, truyền giáo bằng những hành động thiết thực chứ không chỉ nói lý thuyết suông. Cụ thể, phải biết sống và hiểu được đời sống khó nghèo cả vật chất lẫn tinh thần của anh chị em, để đồng hành, giúp cho mọi người nhận thấy tình yêu thương và tấm lòng nhân ái của Chúa chứ không phải là “công chức nơi bàn thánh”.

 

HAO MÒN ĐI NHƯ CÂY NẾN

Lm Giêrônimô Nguyễn Hùng Sơn (Phó xứ Phan Rang - GP Nha Trang): Trong 3 năm tiến bước trên chặng đường linh mục, tôi cảm nhận sâu sắc những tâm tình của thánh Gioan Vianney. Chính vì thế, gương sáng của ngài đã có tác động mạnh mẽ đến tôi, là động lực để tôi sống và làm việc. Đời sống thánh thiện và đạo đức của thánh nhân như lời mời gọi tôi mỗi ngày phải “hao mòn đi” như cây nến để mang ánh sáng của Chúa đến cho mọi người. Thêm nữa, cung cách giải tội của ngài trong đời sống mục vụ cũng là chỉ dẫn cho tôi noi theo và hành động.

 

KIÊN NHẪN GIẢI TỘI VÀ CHÚ TÂM VỚI BÀI GIẢNG

Lm Giuse Maria Hồ Sĩ Hiếu Trung (Gx Linh Thủy - TGP Huế ): Cha thánh Gioan Maria Vianney thường được nhắc đến bởi hình ảnh ngài kiên nhẫn ngồi tòa giải tội. Đây là việc được ngài chú tâm trong suốt cuộc đời linh mục. Sự nhẫn nại của ngài khi lắng nghe và ban bí tích Giao Hòa cho giáo dân chính là tấm gương đáng quý để những linh mục trẻ như tôi noi theo. Bên cạnh đó, ngài cũng rất chú tâm đến việc soạn giảng. Bản thân tôi học hỏi ở ngài bằng cách cố gắng dù phục vụ ở đâu hoặc giảng cho giới nào, cũng phải thích nghi và linh hoạt bài giảng sao cho phù hợp với anh em vùng đó, giới đó, làm sao để Tin Mừng đi vào từng người.

 

NOI THEO TÂM TÌNH KHIÊM NHƯỜNG VÀ YÊU THƯƠNG

Lm Phêrô Maria Nguyễn Ngọc Phi (Chánh xứ Lệ Sơn - GP Đà Nẵng): Thánh Gioan Maria Vianney là bổn mạng các linh mục quản xứ. Ngài là một trong những vị thánh mà tôi xem như “thần tượng” để học hỏi và noi theo, hầu làm sáng danh Chúa và mưu cầu phần rỗi cho các linh hồn. Gương sáng phục vụ tận tụy của ngài đã có tác động rất lớn, rất mạnh trên bước đường mục vụ của tôi. Ngài luôn luôn xem mình là người tôi tớ hèn mọn để dễ dàng đến với mọi người dù lớn hay nhỏ, để yêu thương phục vụ như Chúa Kitô đã thực thi. Noi theo ngài trong tâm tình khiêm nhường và vui tươi, luôn luôn nỗ lực nhiều hơn nữa để làm sinh lời những “nén bạc” Chúa trao ban. Thánh Gioan Maria Vianney vì yêu mến Chúa và các linh hồn nên đã làm việc suốt đêm ngày. Tôi luôn noi theo bằng cách cố gắng làm việc hăng say qua các công việc như viết lách, nghiên cứu, học hỏi, sáng tác...

 

GƯƠNG NGÀI ĐỒNG HÀNH TRONG ƠN GỌI

Lm Giuse Nguyễn Minh Chánh (Chánh xứ Phú Lương - GP Phú Cường): Cuộc đời linh mục của tôi xem ra được gắn liền với thánh nhân khá nhiều. Tôi thụ phong ngày 27.7, nhưng một tuần sau, đúng vào ngày lễ kính thánh nhân 4.8 thì mới làm lễ mở tay, bởi vì muốn dâng sứ vụ linh mục của mình cho cha thánh. Hiện nay trong nhà thờ, nhà xứ tôi đều đặt tượng cha để dễ dàng cầu nguyện với ngài hằng ngày. Ngày 20.2.1818, cha Gioan nhận xứ Ars. Đó là nơi ít người biết tới và không quan tâm. Nhưng vùng ngoại vi này, với gương sống của mình, về sau cha đã làm cho nhiều người lui tới, giúp giáo dân sốt sắng giữ đạo... Gương thánh nhân từ đó tác động và đồng hành trong ơn gọi linh mục của tôi, để trong sứ vụ tôi cố gắng mở những giáo điểm, giáo xứ ở vùng ngoại vi giúp giáo dân hằng ngày, hằng tuần được tham dự thánh lễ. Song song đó, tôi thường xuyên thăm viếng người nghèo, người bệnh tật nhằm đồng hành với bà con mình đang phục vụ, trong đó có đông đảo đồng bào dân tộc S’tiêng.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm