Thứ Ba, 16 Tháng Năm, 2017 10:22

Theo gương Mẹ

Tháng hoa về làm tăng thêm lòng yêu mến Đức Mẹ trong tâm hồn người Công giáo. Đây cũng là dịp giúp các tín hữu suy ngẫm hình ảnh và hành động của Mẹ được khắc họa trong Tin Mừng.

Kim chỉ nam sống đạo

Ông Đỗ Công Minh (Gx Lộc Hưng - TGP.TPHCM) : Những biến cố trong cuộc đời Đức Mẹ đã ăn sâu trong tâm trí và trở thành kim chỉ nam giúp tôi tu dưỡng đời sống đạo. Học và sống theo gương Mẹ Maria trong cuộc đời, tôi thấy nhẹ nhàng và dễ dàng biết bao. Thêm nữa, ngay từ nhỏ tôi đã được giáo dục về lòng yêu mến Đức Maria khi mẹ của tôi dạy cho tôi “ạ Đức Bà”, “Đức Bà, con xin ăn cơm” , “Đức Bà, con xin đi ngủ”... lúc vừa bập bẹ nói những tiếng đầu tiên. Những lời nguyện xin đầu đời đã nuôi dưỡng lòng yêu mến Đức Mẹ trong tôi, giúp tôi thấy Mẹ Maria gần gũi biết dường nào. Ngày nay, vợ tôi, các con gái, con dâu cũng tiếp nối con đường giáo dục đức tin cho con cái mình như thế. Tình mẫu tử của Mẹ Maria chính là phương thế để tôi vững tâm theo Chúa trọn đời.

Hy sinh và yêu thương

Chị Nguyễn Thị Diễm (Gx Xuân Hiệp - TGP. TPHCM): Cá nhân tôi học được từ Mẹ qua những việc làm hy sinh, sự yêu thương, tin tưởng và lòng tín thác vào Thiên Chúa. Thứ nữa, tôi cũng cảm nhận được Mẹ luôn muốn mọi người được an vui, được hạnh phúc. Trong tiệc cưới Cana, khi nhà chủ hết rượu lúc tiệc đang vui, Mẹ rất tinh tế và đã thủ thỉ xin con mình ban tiếp rượu ngon để gia chủ đãi khách. Trong cuộc sống của mình, tôi cũng cố gắng bước theo cung đường yêu thương từ Mẹ, để sống bác ái, mau chóng nhận ra những người khó khăn xung quanh mình và nâng đỡ họ.

Dám ra đi

Chị Nguyễn Thị Lan (Gx Khiết Tâm - TGP.TPHCM) : Dù đang mang thai Chúa Giêsu nhưng khi hay tin bà Elizabeth đang cưu mang đứa con đầu lòng, Mẹ đã không quản vất vả đường sá xa xôi, bầu bì khó khăn, thu xếp và vội vã lên đường đi thăm người chị họ. Một thiếu nữ đi một mình như vậy quả là liều lĩnh nhất là khi bụng mang dạ chửa, thế mà Mẹ chẳng nề hà, chẳng nghĩ đến bản thân, chỉ nghĩ đến người chị đang cần giúp đỡ. Hình ảnh đó đã để lại trong tôi nhiều cảm nghĩ sâu sắc, nhờ đó tôi biết nghĩ đến anh em chung quanh mình nhiều hơn bằng cách đồng hành trong những việc bác ái mỗi khi có dịp. Noi gương Mẹ để dám đi ra, bỏ qua những rào cản để cúi xuống và phục vụ, nhằm mang niềm vui đến với người khác.

Khuôn mẫu thực hành ý chúa

Anh Nguyễn Duy Đức (Gx Hà Đông - TGP.TPHCM): Cá nhân tôi cảm nghiệm rằng hình ảnh Đức Mẹ khuyên nhủ các gia nhân tại tiệc cưới Cana biểu lộ sự chăm sóc từ mẫu của Mẹ và trở nên khuôn mẫu cho các Kitô hữu thực hành ý Chúa. Dưới chân thập giá, dù đau khổ, Mẹ vẫn hiện diện đến giây phút cuối cùng bên người con chịu khổ nạn để tuân phục thánh ý Thiên Chúa và cộng tác vào chương trình cứu độ của Ngài. Vì lẽ đó, trong tâm khảm tôi, Mẹ vừa là Mẹ cầu bầu, vừa là mẫu gương nhân đức sáng ngời giúp tôi luôn tìm kiếm, lắng nghe và vâng theo thánh ý Thiên Chúa trong mọi sự. Nơi Mẹ tôi còn học được đức khiêm nhường, biết quên mình vì anh em, thực thi bác ái giúp đỡ những người cùng khổ.

Đem chúa cho mọi người

Anh Hoàng Vũ Tứ (Gx Lễ Trang - GP Phú Cường) : Chúng ta thấy tranh ảnh hoặc tượng Đức Mẹ ở rất nhiều nơi và tấm gương của Mẹ đã quá quen thuộc với mỗi người Công giáo. Cá nhân tôi đặc biệt cảm động khi chiêm ngắm hình ảnh Đức Mẹ La Vang bế Chúa trên đôi tay. Những câu chuyện ông bà kể lại về sự kiện Đức Mẹ hiện ra chở che cha ông trong cơn bách hại nơi mảnh đất La Vang ngày xưa đã in đậm trong tôi nhiều xúc cảm, giúp tôi biết chạy đến cùng Mẹ khi khó khăn. Hình ảnh Mẹ thật gần gũi và không ngừng nhắc nhớ cho tôi bổn phận phải đem Chúa đến cho mọi người như Mẹ đi viếng bà Elizabeth lúc xưa. Chỉ một điều này thôi nhưng dường như là một thử thách chẳng hề dễ dàng đối với tôi qua từng ngày sống. Tôi cầu xin Mẹ lắng nghe tiếng nguyện cầu và giúp tôi làm được như Mẹ đã làm dù gặp bao trắc trở.

Luôn sẵn sàng xin vâng

Chị Nguyễn Tuyết Anh (Gx Cái Trầu - GP Cần Thơ) : Tôi nhận thấy rằng hình ảnh Mẹ Maria dự tiệc cưới tại Cana, sẻ chia niềm vui và khó khăn cùng người chủ tiệc đã cho thấy cái nhìn quan tâm và yêu thương của Mẹ dành cho mọi người. Từ sự lo lắng, Mẹ đi đến hành động mời gọi mọi người: “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo” (Ga 2,5). Đó cũng là sự xác tín của Mẹ vào quyền năng Chúa và thái độ luôn sẵn sàng vâng lời Thiên Chúa. Mẹ đã đặt đời mình trong sự quan phòng của Chúa và cả cuộc đời Mẹ là chuỗi ngày khiêm tốn, xin vâng để mọi con cái noi theo.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm