Thứ Tư, 17 Tháng Tư, 2019 16:00

Thi ca trong đời sống cầu nguyện

 

Ðây là chủ đề của buổi sinh hoạt chuyên đề do Học viện Mục vụ TGP TPHCM kết hợp với Câu lạc bộ Ðồng Xanh Thơ Sài Gòn tổ chức vào sáng ngày 6.4.2019 tại Trung tâm Mục vụ.

 

Hiện diện cùng những người yêu thơ vào buổi sáng cuối tuần, linh mục Phanxicô Xaviê Bảo Lộc, người đồng hành với nhóm Ðồng Xanh Thơ Sài Gòn đã giúp các tham dự viên có những giây phút thinh lặng mở đầu, để tâm hồn lắng đọng trong bài thánh thi cầu nguyện và cùng cất lên tiếng hát “Lạy Chúa Thánh Thần, xin ngài ngự đến…”, với ước mong Thần khí Chúa ngập tràn tâm hồn mỗi người.

Đan sĩ Mai Ân Thông trải lòng mình qua những vần thơ - ảnh: LG

Trong hơn 15 phút, nhà thơ Dzuy Sơn Tuyền đã trình bày một số điều cho thấy ý nghĩa của sự cầu nguyện trong đời sống và mối liên hệ giữa thi ca với cầu nguyện. Ông đưa người nghe trở về với những trang Kinh Thánh và Thánh Vịnh: “Lần giở từng trang Kinh Thánh, chúng ta sẽ không khỏi bỡ ngỡ vì những tâm tình Dân Chúa được bật lên, reo vang và hát bằng thơ kinh lóng lánh màu ân sủng, nhất là Thánh Vịnh và thánh ca Tin Mừng…”. Theo ông, trên cái nền ấy, trái tim của người thơ cũng reo lên những cung bậc đầy ân phúc khi chiêm ngắm Thiên Chúa qua những vần thơ. Ông trích dẫn những câu Thánh Vịnh lột tả tâm tư tình cảm của con người qua nhiều sắc thái, từ tâm tình chúc tụng, xin ơn tha thứ, chuyển cầu, cảm tạ đến ngợi khen Thiên Chúa… Nhà thơ cũng mượn lời các thi sĩ phương Tây để nhắc lại những quan niệm, định nghĩa về thơ, làm nổi bật lên cái đẹp muôn màu muôn vẻ của thơ; đặc biệt qua thơ, con người khám phá và vươn tới chân - thiện - mỹ. Ðể minh họa thêm, nhà thơ Dzuy Sơn Tuyền đã đọc hai bài thơ do ông sáng tác (bài “Cỏ dại” và “Hạt bụi”) trong cảm xúc về thân phận nhỏ bé của mình và tạ ơn Thiên Chúa. Sau đó, thi phẩm “Cỏ dại” lại tiếp tục được thể hiện qua giọng ngâm rồi giọng hát của hai nữ sĩ trong nhóm Ðồng Xanh Thơ.

Tiếp tục dòng chảy tâm tình về thi ca và cầu nguyện, cây thơ nữ Thy Hoa nói về những trải nghiệm của bản thân qua bài tự sự “Như một giọt thương”. Chị cũng xúc động thể hiện các sáng tác bằng chính giọng đọc diễn cảm và giọng ngâm của mình.

Ðan sĩ Mai Ân Thông đến từ Ðan viện Xitô Vĩnh Phước (Ðồng Nai) thì trải lòng mình qua bài diễn thuyết “Vút cao lòng mến” với 4 điểm nhấn: Ðộ lắng - Chiều sâu - Tinh khiết Chất thánh trong thi ca. Chị chia sẻ tâm tư của người tu sĩ khi dệt những vần thơ trong cầu nguyện. Nữ đan sĩ muốn nhấn mạnh cụm từ “Thi ca trong cầu nguyện” (thay cho “Thi ca và cầu nguyện”) để nói lên sự quyện chặt hai trong một nhờ sức mạnh của thần linh thánh hóa. Chị cũng minh họa bằng việc đọc và ngâm những bài thơ của mình, được sáng tác trong từng hoàn cảnh khác nhau của cuộc đời, như trong khoảnh khắc suy tư khi chọn đời tu hay những lúc nặng lòng, khi đau khổ… Cung giọng truyền cảm của nữ đan sĩ đã tạo được ấn tượng trong lòng người nghe.

Chương trình thêm phong phú khi một số tham dự viên cũng lên chia sẻ ít nhiều cảm nhận và đọc thơ. Linh mục Phêrô Hoàng Ðình Thành (Học viện Mục vụ) bày tỏ niềm vui khi được hiện diện nơi đây. Những tâm tình trong buổi sinh hoạt thi ca này đã khiến cha xúc động và có những giây phút nhìn lại mình, qua đó học hỏi được nhiều điều. Ngài mong ước chương trình lần sau sẽ quy tụ được đông đảo người tham dự hơn…

LIÊN GIANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm