Thứ Năm, 08 Tháng Mười Một, 2018 14:52

Thi giáo lý cho người trưởng thành

Ngoài việc kiểm tra giáo lý định kỳ đối với các em thiếu nhi, một số giáo xứ còn tổ chức các cuộc thi giáo lý cho người trưởng thành. Hình thức này đã khơi lại tinh thần nhà đạo nơi nhiều người…

 

ÐỂ LOAN BÁO TIN MỪNG

Lm Giuse Trần Đức Thành (Chánh xứ Tân Rai, GP Đà Lạt): Chúng tôi vừa tổ chức cuộc thi giáo lý dành cho anh chị em giáo dân người dân tộc thiểu số nhân ngày họp mặt cuối tháng 10 vừa qua. Đây là lần đầu tiên chương trình sinh hoạt chung có thêm phần này nên giáo dân có những bỡ ngỡ. Vì vậy, chúng tôi cố gắng đưa ra 40 câu hỏi đơn giản được viết bằng cả hai thứ tiếng Kinh và Kòn Cau để các thí sinh dễ học. Xoay quanh các nội dung giáo lý đức tin căn bản, chúng tôi kỳ vọng việc tìm hiểu lại những kiến thức ấy được ghi sâu trong tâm trí học viên và giúp thăng tiến đời sống đức tin của bà con. Một điều tích cực nữa là họ cũng dần dần lưu trữ ngôn ngữ mẹ đẻ của mình theo thời gian với hoạt động thiết thực này. Chương trình vừa rồi diễn ra thật tốt đẹp nhờ sự hưởng ứng nhiệt tình của cộng đoàn tham dự. Điều đó khích lệ những người chủ trương rất nhiều bởi đây là niềm thao thức đã lâu. Chúng tôi hiểu rằng nhiều tín hữu sắc tộc tuy đã theo Chúa lâu năm song do điều kiện sống mà vẫn chưa thể thuộc nhuần nhuyễn giáo lý Hội Thánh. Trong những năm tới, cuộc thi này sẽ tiếp tục được đưa vào nội dung chương trình họp mặt thường niên. Mong rằng từ đây sẽ phát triển được một đội ngũ những giáo lý viên người dân tộc thiểu số, để các hoạt động loan báo Tin Mừng càng thêm mạnh mẽ hơn.

 

NGẠI GÌ TUỔI TÁC

Bà Phạm Thị Phi (Gx Hoàng Xá, TGP Hà Nội) : Ban đầu, khi mới được cha chánh xứ phổ biến về cuộc thi tìm hiểu giáo lý cho tất cả các hội đoàn, tôi cảm thấy khá ngại, vì một mặt sợ bị con cháu chọc ghẹo, mặt khác là tuổi đã lớn không còn nhanh nhẹn và dễ tiếp thu như lớp trẻ. Trước khi thi hai tháng, các hội đoàn được phát tài liệu để ôn luyện. Thế hệ già như tôi chỉ có cách là học thuộc lòng, nên mỗi tối sau giờ cơm, ai nấy đều tranh thủ ra sân nhà thờ để học theo nhóm, thi đua thử với nhau để xem kết quả như thế nào. Thời gian cùng nhau ôn luyện kiến thức đã khiến tôi cảm giác như trở lại thời còn niên thiếu, ngày ngày đến học giáo lý và chăm chú học bài mỗi kỳ kiểm tra đến. Qua những cuộc thi tìm hiểu về giáo lý như thế, tình đoàn kết cộng đoàn tăng lên. Tôi cũng thấy có một số người thuộc các tôn giáo bạn theo dõi cuộc thi một cách say mê và muốn tìm hiểu thêm về đạo Công giáo. Bên cạnh đó, còn nhiều điều tốt như khơi lên ngọn lửa sinh hoạt của mỗi người trong giáo xứ, có nhiều mối quan hệ mới, mọi người tương tác với nhau hiệu quả hơn... Tôi nghĩ, các giáo xứ cũng như giáo hạt có thể tổ chức các cuộc thi tìm hiểu giáo lý hằng năm, để mọi người được trau dồi kiến thức nhà đạo.

 

HIỂU BIẾT THÊM VỀ GIÁO HỘI

Anh Nguyễn Văn Hà (Gx Vĩnh Phước, GP Vinh): Việc các giáo xứ tổ chức cuộc thi giáo lý cho người trưởng thành thật sự mang nhiều ý nghĩa, như mấy anh em chúng tôi đây vẫn hay kháo nhau rằng, già rồi mà còn được đi học, đi thi, xem ra mình vẫn còn năng động. Ở xứ tôi, mỗi kỳ thi thường diễn ra vào mùa Phục Sinh, bởi đây là thời điểm có nhiều giây phút lắng đọng tâm hồn. Những cuộc thi giúp mọi người hiểu nhau hơn; đồng thời có dịp cùng ôn tập, chia sẻ kiến thức…, những điều mà ở tuổi này rất ít khi được trải nghiệm. Giải thưởng đạt được hay không cũng không quan trọng lắm. Còn riêng tôi, điều quý giá hơn cả qua những dịp như vậy là cơ hội để bản thân có động lực tìm hiểu giáo lý, từ đó hiểu biết nhiều thêm về đạo, về Giáo hội và lòng mến cũng được tôi luyện thêm.

 

PHỔ BIẾN RỘNG RÃI

Ông Ngô Việt Hùng (Gx Trung Chánh, TGP TPHCM): Nhìn đứa cháu háo hức tham gia các cuộc thi giáo lý, giải ô chữ, tôi nhận thấy đây là một cách thức rất hay để làm tỏa lan Tin Mừng. Qua các phương tiện truyền thông, trong đó có báo CGvDT, tôi được biết ngoài các em nhỏ, một số giáo xứ còn tổ chức thi giáo lý cho người lớn. Có nơi, những cụ ông cụ bà tóc bạc còn cặm cụi đi thi, ngồi “trả bài” giáo lý. Hình ảnh ấy thật dễ thương. Bản thân tôi cũng thích tham gia. Tôi mong rằng các cuộc thi này sẽ được phổ biến cho nhiều giáo xứ và mở rộng cho nhiều giới như người cao tuổi, gia trưởng, hiền mẫu…

 

GIÚP GIÁO DÂN DỄ NẮM BẮT

Chị Nguyễn Thị Hồng Quế (Gx Rạch Kiến, GP Phú Cường): Nếu đã đầu tư tổ chức được những cuộc thi giáo lý dành cho người trưởng thành, thì việc thông tin rộng rãi trong cộng đoàn không kém phần quan trọng. Giáo xứ có thể tận dụng nguồn nhân lực trẻ nhạy bén với các phương tiện thông tin hiện đại, cũng như sự góp phần bằng nhiều cách của mỗi thành viên nơi xứ đạo để truyền đi tin tức và nội dung cuộc thi cho nhiều người biết. Về phần nội dung, tôi nghĩ những câu hỏi nên mang tính thực tiễn chứ đừng thiên về thần học chuyên sâu. Những khía cạnh cụ thể trong đạo sẽ giúp giáo dân dễ nắm bắt và nhanh chóng áp dụng trong đời sống đạo.

Thi giáo lý cho người lớn tại TGP Hà Nội tháng 4.2017 - ảnh: tonggiaophanhanoi.org

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm