Thứ Năm, 26 Tháng Bảy, 2018 14:34

Thích thể hiện “cái oai”

Thời gian qua, dễ nhận thấy không ít cán bộ luôn quan trọng hóa hình thức, cho dù đôi khi họ chỉ mang một chức vụ nhỏ trong bộ máy hành chính. Ví như có làng ven đô, khi được nhập vào Thủ đô, làng được gọi thành tổ dân phố, xã được gọi thành phường, một bộ máy hành chính được dân bầu căn cứ trên tín nhiệm và cả vào quy ước làng. Và, có ông tổ trưởng dân phố cảm thấy rất oai khi được gọi “tổ trưởng dân phố” thay vì “trưởng thôn, trưởng xóm” như trước đây. Từ ngày có “tí chức”, ông có vẻ mặt vênh váo với dân trong xóm, đi đâu cũng tỏ vẻ ra oai vệ, khi có việc như hội làng, vệ sinh khu phố, rất thích chỉ đạo dân thế này, dân thế kia, nói chung muốn thể hiện, thậm chí có phần hống hách.

Đành rằng cán bộ là phải chỉn chu khi tiếp dân, nhưng nếu quá quan tâm đến hình thức sẽ rơi vào việc khoe mẽ, sĩ diện. Có nhiều vị “cấp vụ” trở lên tư cách tốt, ít thể hiện, khiêm tốn và tôn trọng dân; nhưng cũng có không ít vị đồng cấp, thậm chí có khi chỉ là nhân viên của văn phòng này, bộ kia, lại rất thích ra oai khi nói về mình, thể hiện cái tôi cá nhân chứ không phải vị trí của người công bộc. Đi đâu, dù đoạn đường ngắn hay dài, là phải điều xe công biển xanh cho bằng được. Thêm nữa, mỗi khi “vi hành” thường cho quân quyền đi tiền trạm, “tiền hô hậu ủng”, nhằm thông báo để cơ sở chuẩn bị đón tiếp, đến địa bàn tỏ vẻ hống hách lạnh lùng, vẻ mặt lạnh nhạt, nghiêm trọng. Vì vậy, người ta ít nhìn thấy tính chất công vụ, gần dân, lắng nghe tiếng nói từ cơ sở, mà chỉ chứng kiến cảnh xum xoe “trước thầy sau tớ”, nịnh bợ nhau. Cái “oai”, trọng hình thức, thích thể hiện trong những tình huống này khiến nhiều người thất vọng.

Có những vị lại thích khoe mẽ đẳng cấp như dùng điện thoại mốt nhất, uống rượu ngoại, đeo đồng hồ trị giá hàng chục ngàn đô, mua xe sang hoặc xây biệt phủ... Vậy câu hỏi là tiền ở đâu ra? Nếu chỉ dựa vào lương và phụ cấp chức vụ thì làm sao một chức vụ tầm tầm có thể mang lối sống xa hoa như vậy ?

Trong những tình huống này, cái oai của người lãnh đạo, hoặc người có chức vụ không hẳn phát xuất từ năng lực và cái tâm của bản thân, mà chỉ dựa vào những vật trang trí, lối sống hay hành vi ứng xử. Xem ra, cái uy như thế không thuyết phục được lòng người, vì nó dựa trên việc lạm dụng quyền lực, chức vụ, làm ảnh hướng xấu đến hình ảnh của người cán bộ trước dân. Rõ ràng việc chấn chỉnh tác phong, sửa đổi lề lối làm việc của thành phần công bộc cần phải được rà soát thường xuyên.

Ngô Quốc Ðông

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm