Thứ Sáu, 11 Tháng Mười Một, 2016 15:42

Thích thú với cá bống mú nấu cháo

Bống mú là loại cá sống trong môi trường nước lợ, nước mặn. Cá cư ngụ dọc theo bờ biển Nam Trung bộ đến Hà Tiên, Phú Quốc.

Người dân vùng biển thường dùng cá bống mú để nấu cháo ăn ấm bụng vào những ngày mưa bão kéo về. Ngoài môi trường tự nhiên, cá bống mú còn được nuôi trồng để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ. Tuy nhiên về chất lượng dĩ nhiên không bằng cá tự nhiên tung tăng trong biển. Để làm cháo cá bống mú thì phải rang gạo mới ngon. Bởi gạo rang không tiết ra nhiều chất nhựa, khiến nước cháo trong, ít ngậy. Gạo đem rang cho vàng, dậy mùi thơm, đem vo lại cho sạch bụi và tạp chất rồi ngâm nước. Để gạo rang cho ráo nước. Cá bống mú mua về rửa sạch, lóc thịt để riêng. Đầu và xương cá đem nấu với nước cho nhừ. Lược lấy nước lèo đó rồi mang đi nấu với gạo rang. Khi gạo đã nở thì cho thịt cá bống mú vào nấu thêm khoảng 8 - 10 phút nữa. Để cháo ngọt hơn thì cho thêm nấm rơm vào. Cháo cá bống mú cần nấu có nước nhiều, không đặc sệt vì để dùng chung với giá, rau sống. Rắc tiêu, hành lá, gừng xắt nhuyễn cho cháo thơm nồng. Cũng có thể phi hành lá cho thơm bát ngát nếu như người dùng không ngán mỡ dầu. Chỉ thế thôi đã có ngay nồi cháo cá bống mú hấp dẫn. Chỉ cần ngửi làn khói tỏa lên đã thấy thích thú, muốn ăn ngay. Cháo này phải dùng nóng mới ngon miệng.

Húp một muỗng cháo, dùng đũa gắp thịt cá bống mú chấm với nước mắm nhĩ thì thật là tuyệt. Thịt cá chắc, dai, ngọt và bổ dưỡng có tác dụng giải nhiệt, giàu khoáng chất, bổ sung ích khí, ngừa cholesterol trong máu và nhất là tốt cho da. Hương cháo hòa quyện vào cá, lẫn mùi nồng của hành, gừng, tiêu làm cho vị ngọt thêm phần đậm đà.

Nguyễn Hoàng Duy

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm