Thứ Năm, 28 Tháng Mười, 2021 15:27

Thích ứng trong hoàn cảnh mới...

 

TPHCM đã “mở cửa” sau thời gian dài giãn cách. Thời điểm khó khăn nhất đã qua nhưng dịch bệnh vẫn còn nên vẫn phải có những ứng phó để sống chung an toàn với dịch. Chắc chắn mỗi người, mỗi nhà, mỗi cơ quan, đơn vị... cần tiếp tục duy trì và nâng cao ý thức phòng tránh dịch để thích ứng trong hoàn cảnh mới.

 

MỘT CÁCH DUY TRÌ CÔNG VIỆC KHI COVID-19 CHƯA QUA HẲN

Anh Trần Công Nghĩa (TP Thủ Ðức) : Là tiểu thương trong ngành hàng may mặc, dù chợ đã cho hoạt động lại kèm theo một số điều kiện nhằm kiểm soát dịch bệnh nhưng tôi vẫn chưa mở lại việc kinh doanh ở đó. Khách hàng đi chợ mùa này còn ít, thành phố tuy đã “mở cửa” nhưng dịch bệnh vẫn chưa thực sự hết hẳn nên vẫn còn đó nỗi lo. Người bán hàng, tất nhiên phải tuân thủ những điều kiện đặt ra trong tình hình mới như đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, xét nghiệm Covid theo quy định và luôn giữ 5K… Vì thế, mình vẫn cân nhắc hiệu quả của việc kinh doanh trước khi mở lại. Nhưng để duy trì công việc, gia đình tôi vẫn đóng hàng cho khách đặt mua qua điện thoại, zalo. Thời công nghệ phát triển như hiện nay, đây cũng là phương thức để người bán và người mua không phải tiếp xúc trực tiếp, hạn chế được việc lây lan dịch bệnh. Dù đã chích ngừa Covid 2 mũi song tôi vẫn luôn ý thức bản thân phải cẩn thận, không chủ quan, có việc gì thực sự cần thiết ra ngoài mới đi bởi mình còn các con nhỏ chưa tiêm ngừa. Mình giữ gìn không chỉ để an toàn cho bản thân mà còn cho cả gia đình.

 

CHỦ ÐỘNG PHÒNG TRÁNH DỊCH BỆNH

Chị Hoàng Oanh (Nhân viên Công ty TNHH Kiểm toán Việt Úc, Q.Phú Nhuận - TPHCM) : Cũng như tất cả các doanh nghiệp tại Sài Gòn chịu ảnh hưởng chung của tình hình dịch bệnh, công ty tôi cũng đã phải thay đổi hình thức làm việc, từ công sở sang làm việc tại nhà. Ban đầu, cũng khá lúng túng, các nhân viên trước tiên chỉ mang một số giấy tờ cơ bản về nhà và chủ động xử lý những công việc tồn đọng. Dần dần trong một thời gian ngắn, công ty triển khai việc họp hành trực tuyến (qua zoom). Những buổi nâng cao kiến thức được Ban Giám đốc cũng như các trưởng phòng sắp xếp tổ chức cũng thông qua hình thức đào tạo trực tuyến. Tất cả các thông tin của mọi người đều được cập nhật liên tục trong nhóm chung để hỗ trợ nhau. Chúng tôi vẫn duy trì một số phương thức làm việc vì xác định dịch bệnh vẫn chưa hết hẳn. Tất cả nhân viên đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin nhưng trong giai đoạn đầu, chỉ có 20 - 30% nhân sự luân phiên làm việc trực tiếp tại văn phòng và hằng tuần, mọi người vẫn được xét nghiệm nhanh. Công ty cũng bố trí để các nhân viên luôn đảm bảo hỗ trợ cho nhau trong trường hợp không may nếu có người ở văn phòng bị F0... Vừa qua, công ty tôi kỷ niệm 14 năm thành lập, thay vì tụ họp nhau, công ty tổ chức họp mặt trực tuyến với các chương trình hấp dẫn như chia sẻ cảm xúc, thi hùng biện, chơi “gameshow”, cùng nhau đổi hình nền, cùng nhau mặc áo đồng phục, tạo nên bầu khí gần gũi, kết nối... Tôi đánh giá cao việc chủ động phòng tránh dịch bệnh, thích ứng trong hoàn cảnh mới của công ty nên cũng an tâm đi làm.

 

PHÒNG BỆNH BAO GIỜ CŨNG HƠN CHỮA BỆNH

Sinh viên Lê Nguyễn Trúc Lâm (Ðại học Kinh tế TPHCM) : Bốn tháng giãn cách phải ở nhà vừa học trực tuyến vừa phòng dịch giúp tôi nhận ra phòng bệnh bao giờ cũng hơn chữa bệnh. Khi biết được tiêm vắc-xin, gia đình tôi rất mừng vì có “lá chắn” giúp bảo vệ sức khỏe. Trên Zalo trong điện thoại của tôi hiện màu xanh kèm dòng chữ “đã tiêm 2 mũi vắc-xin”. Tôi có thể an tâm khi đến trường hay ra phố, song vẫn tự nhắc nhở mình cùng người thân, bạn bè rằng tuy đã được tiêm ngừa, vẫn cần tuân thủ biện pháp 5K vì dịch bệnh dù đã lắng xuống nhưng vẫn chưa hết hẳn. Hiện bên cạnh học trực tuyến tôi còn đến trường, dù thời gian có mặt tại trường không nhiều, chỉ là để các thầy cô phổ biến hay hướng dẫn cách làm bài thi những học phần đã đăng ký. Sinh viên vào trường cũng phải là những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, quét mã QR khai báo y tế... Tôi chuẩn bị sẵn cho mình một tấm kính chống giọt bắn để che mặt khi đi xe. Không như trước đây còn la cà hay tụ tập bạn bè, nay tôi chỉ từ nhà đến trường và ngược lại. Tôi nghĩ khi mọi người đều ý thức phòng ngừa thì chắc chắn dịch bệnh Covid-19 bị đẩy lui. Trạng thái bình thường sẽ trở lại với TPHCM và trên mọi miền đất nước.

 

THỰC HIỆN CHẶT CHẼ CÁC QUY ÐỊNH

Bà Lê Kim Chi (Chủ quầy sách cũ tại Ðường Sách TPHCM - Quận 1) : Sau hơn 4 tháng tạm dừng hoạt động vì dịch Covid-19, Ðường Sách TPHCM đã chính thức đón khách trở lại vào ngày 9.10 vừa qua. Công tác phòng chống dịch tại đây được thực hiện nghiêm túc với sự giám sát chặt chẽ từ hai đầu đường như tạo lối ra, lối vào riêng (cả hai đầu đều chia hai ngã vào và ra); hướng dẫn và yêu cầu khách thực hiện khai báo y tế qua mã QR điểm đến, có thẻ vàng, thẻ xanh vắc xin hoặc giấy chứng nhận F0 khỏi bệnh trong 180 ngày, đo thân nhiệt, rửa tay tự động. Khách vào Ðường Sách tất nhiên phải tuân thủ 5K. Các băng ghế và nơi đứng trước các quầy không có sự chen lấn, tụ tập... Khi mua bán sách, chúng tôi cũng giữ khoảng cách, hơn nữa, mỗi bàn thu ngân ở mỗi quầy được bao quanh bằng những tấm kính trong để đảm bảo an toàn cho người bán và khách hàng. Trong thời điểm dịch bệnh vẫn chưa qua, chúng tôi khuyến khích hình thức “chuyển khoản”, còn nếu khách sử dụng tiền mặt thì bỏ trong khay rồi chuyển vào ngăn thu tiền, tiền thối lại cũng bỏ khay gởi đến khách. Trước khi chuyển vào, chuyển ra đều xịt khuẩn... Nói chung, việc thực hiện phòng chống dịch rất nghiêm ngặt, tất cả vì sức khỏe cộng đồng. Với ý thức và tinh thần này, Ðường Sách tiếp tục duy trì trạng thái “vùng xanh” để bạn đọc yên tâm lựa chọn là điểm đến văn hóa, an toàn cho bản thân và gia đình.

 

XỬ LÝ THỰC PHẨM KỸ CÀNG...

Chị Phan Thị Thùy Trang (Quận 2, TPHCM) : Sinh sống ở căn hộ chung cư, từ thời điểm dịch còn phức tạp cũng như trong những ngày “bình thường mới”, tôi vẫn hạn chế tối đa việc mua thực phẩm trực tiếp, mà chủ yếu mua hàng trực tuyến ở các kênh siêu thị trong khu vực cư ngụ. Khi nhận hàng giao, tôi và nhân viên giao hàng tránh tiếp xúc gần. Khi nhân viên rời đi, tôi mới đưa đồ mua vào nhà bằng đường thang bộ. Tuy không tiếp xúc trực tiếp với người giao, nhưng tôi vẫn sử dụng găng tay y tế và kính chống giọt bắn, để được an toàn hơn khi cầm nắm những túi hàng, hoặc phòng khi trên đường đi có gặp gỡ người khác. Sau khi đưa hàng hóa về, tôi đặt tất cả ra khu vực ban công (có ánh nắng) để khử khuẩn kỹ càng từng loại một. Tiếp đó, các loại rau củ, trái cây đều được rửa sạch, để ráo và cho vào bao ni lông mới; tương tự thịt cá, hải sản cũng được làm sạch và cho vào hộp hoặc bao bì mới rồi rồi mới để tủ lạnh. Những bao bì của siêu thị tôi thường cho vào một bịch chung, cột chặt và xịt khuẩn xung quanh trước khi cho vào thùng rác. Duy trì thói quen này trong suốt mùa dịch, tôi cảm thấy an tâm phần nào, dù một số người cho rằng làm như vậy rất tốn thời gian và công sức. Ðể đảm bảo an toàn cho mình và người thân, tôi luôn muốn làm những gì có thể và thấy rằng đó là điều nên duy trì.  

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm