Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một, 2017 13:49

Thịt kho dừa, món ăn quê một thời

Tôi cứ nhớ mãi một món ăn quen thuộc trong tuổi thơ của mình, mà lâu lắm rồi chưa có dịp ăn lại. Ðó là món thịt kho dừa, được mẹ nấu từ gian bếp nhà quê.

Hồi ấy, gia đình khó khăn, được ăn thịt là cả một niềm vui với mọi người trong nhà. Song ít khi mẹ tôi có thể mua được nhiều thịt để nấu từ đồng lương giáo viên ít ỏi. Các món thịt thường phải “độn” thêm một thứ gì đó để cho ra nhiều. Và dừa là một trong các thức hay được độn ấy, vì ngay sân sau nhà tôi, có sẵn một cây dừa. Mỗi khi mẹ muốn kho thịt với dừa, bố tôi lại dùng một cây sào thật dài để hái trái. Cũng có khi đến đợt cây có nhiều quả, mẹ tôi gọi người đến mua. Ðó là người hái dừa chuyên nghiệp, thoắt cái đã leo lên tận nơi, hái xuống từng chùm dừa. Những lúc ấy, bố mẹ tôi thường để lại một, hai quả uống nước và sử dụng cùi dừa để kho thịt.

Tôi vẫn nhớ cách mẹ chế biến món này: Thoạt tiên, thịt ba rọi mua về được rửa sạch, cắt miếng; dừa gọt sạch vỏ áo bên ngoài và cũng xắt miếng vừa ăn; kế đến trộn gia vị kho (nước mắm, nước màu từ đường thắng, bột nêm) với thịt cho ngấm, để khoảng 15 phút, cho nước vào và đặt lên bếp đun sôi; sau đó để lửa nhỏ liu riu đến khi thịt chín mềm.

Những miếng thịt kho béo ngậy, kết hợp với cùi dừa giòn bùi, thật ngon. Sau này, kinh tế khá giả hơn, tự nhiên tôi lại thấy món thịt kho dừa ít xuất hiện trên mâm cơm nhà mình. Rồi đi học, đi làm xa nhà, ăn cơm tiệm, tôi chỉ thấy thịt kho măng hay kho với đậu hũ, tuyệt nhiên không thấy kho với dừa.

Chiều nay trời mưa lâm râm, chợt thấy thèm làm sao món thịt kho dừa một thời ở quê nhà!

KHÊ THỦY

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm