Thứ Tư, 29 Tháng Tư, 2020 11:24

Thói quen sinh hoạt dân thành thị sau những ngày cách ly

 

Hết ngày 22.4, tại Hà Nội, trừ vài nơi vẫn phải cách ly, còn lại đều được giảm giãn cách xã hội, tất nhiên vẫn phải tuân thủ những yêu cầu như tránh tập trung đông người, hạn chế và giữ khoảng cách tiếp xúc, đeo khẩu trang đi ra đường… Vậy nhưng mới tối ngày 22, đường phố Hà Nội đã đông đúc hơn nhiều. Một số dịch vụ được cho phép cũng rục rịch mở cửa trở lại. Ánh điện phố thị sáng hơn. Người dân đi lại, giao tiếp nhiều hơn. Có lẽ nhiều người cảm thấy tự do thoải mái khi đi ra đường sau những ngày ở trong nhà, xem tivi, nấu ăn và lướt web. Thế mới thấy, cái giá của sự tự do đi lại và nhu cầu giao tiếp nó lớn nhường nào. Nếu như không có dịch Covid-19, người ta không hề nhận biết điều đơn giản đó.

Đã có Thông báo 158 về cách ly xã hội tại 28 tỉnh, thành

Thói quen di chuyển, tụ tập đông người, mua sắm sầm uất, là nét đặc trưng của đô thị; thiếu nó, sẽ mất đi hơi thở của phố phường, tạo ra không gian vắng lặng và buồn bã. Con người đô thị quanh năm quen với cảm giác đó, nay bị hạn chế, mới thấy nhớ và khó chịu. Họ đã nhận ra sự cần thiết và nét đáng yêu này.

Ngày 23, như báo chí phản ánh, nhiều quán ăn, nhậu đã tập trung đông người. Một vài điểm đã không còn chú tâm tới khẩu trang và giữ khoảng cách. Nhiều khách hàng ngồi san sát nhau, tự do ăn uống. Có lẽ sau những ngày dài nghỉ ngơi, mối quan tâm của những chủ quán này chỉ còn là lợi nhuận. Còn những khách ruột, họ thèm cảm giác tụ tập với bạn bè, buôn chuyện với nhau sau nhiều ngày nằm dài ở nhà và ăn cơm với vợ. Thói quen kinh doanh và ăn uống đã tạo ra một làn sóng sốt phở vào buổi sáng sau thời điểm dừng giãn cách. Nhiều người sau 3 tuần mới ra quán chỉ mong làm bát phở nóng giải tỏa thói quen ăn uống bị hạn chế bấy lâu. Nhưng tư duy kinh doanh không phải ai cũng giống ai. Số hàng phở tại Hà Nội hoạt động sáng ngày 23.4 ít hơn thường lệ. Có thể các chủ tiệm này đã nghĩ tới các giải pháp an toàn hơn là lợi nhuận. Do đó, nhiều người dân thèm phở mà không có để ăn.

Với phái đẹp hôm đó cũng là một ngày bận rộn cho việc tân trang lại đầu tóc. Các quán này đã đóng cửa quá lâu với họ. Các nhu cầu nhuộm, hấp, gội, dưỡng, cắt tỉa, làm móng… đã làm cho các tiệm tóc mở cửa hoạt động liên tục. Bởi phái đẹp không thể gặp bạn bè, đến công sở hay đi mua sắm nếu họ cảm thấy không ổn về mặt hình thức. Giãn cách xã hội đã làm họ lo lắng hơn cho ngoại hình không chỉ việc lên cân mà còn cả sắc diện bề ngoài khi vắng bóng các dịch vụ đáp ứng.

Ăn, mặc, đi lại, giao tiếp, làm đẹp… là những thói quen thiết yếu thường nhật của con người. Vì hối hả, đôi khi chúng ta mặc nhiên không nhận ra. Qua giãn cách, làm người ta sống chậm lại, mới thấy chúng thật quan trọng và đều mang ý nghĩa riêng với mỗi cá nhân.

Ngô Quốc Ðông

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm