Thứ Ba, 06 Tháng Tư, 2021 15:00

Thông điệp 5 k ?

 

Việt Nam phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả nhờ nỗ lực của Chính phủ và người dân tuân thủ “khuyến cáo 5k” của Bộ Y tế gồm: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế. Tất nhiên có những khuyến cáo buộc phải đưa vào các quy phạm pháp luật để người dân thực hiện nghiêm túc như: phạt nếu không đeo khẩu trang nơi công cộng; cấm tụ tập đông người khi giãn cách xã hội; phạt vì không khai báo y tế khi đi về từ vùng dịch….

 

Thực hiện tốt 5K để chung sống an toàn với COVID-19 - Kênh Tin Việt

 

Giữa tháng Ba vừa rồi, chùa Hương được phép mở cửa đón du khách thập phương sau nhiều tháng đóng cửa. Ðã có khoảng 16.000 lượt khách ngay trong ngày đầu tiên 13.3. Ngày 15.3, tại chùa Tam Chúc, Hà Nam, có cả “biển người” đi lễ Phật và vãng cảnh tại đây. Thời điểm này trùng với lễ hội chùa Hương mở cửa lại và vào ngày 14/3 nên khách đến Tam Chúc quá đông. Hình ảnh ghi lại và những đoạn video chia sẻ trên mạng về những cuộc hành hương, đi lễ cho thấy: Thông điệp 5k đã bị phá vỡ - người dầy đặc, chen chúc; nhiều người không khẩu trang…

Hình như nhiều người quá hồ hởi nên quên đi các khuyến cáo cần thiết? Các cơ sở tôn giáo cũng không thể kiểm soát hết dòng khách thập phương… Rõ ràng trong bối cảnh dịch bệnh còn quá phức tạp, tỷ lệ người tiêm vắc- xin chưa cao, thì những cuộc hội lễ như cảnh giữa tháng Ba tại một vài nơi có thể dẫn đến các nguy cơ lây lan khó kiểm soát, nếu không may có người nhiễm bệnh.

Sự đổ dồn của hàng vạn người về những điểm di tích nổi tiếng ở phía Bắc cho thấy nhu cầu tinh thần của người dân đang rất cấp thiết, cần được đáp ứng. Họ cần hành hương tâm linh để làm trợ lực cho cuộc sống… Dịch Covid-19 khiến phải giãn cách với các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo đã ít nhiều tạo ra những “cơn khát tâm linh” nơi không ít người..

Tâm linh, tín ngưỡng, tôn giáo là việc cá nhân của mỗi người, nhưng đã định hình thành nếp sống, nếp văn hóa của cư dân mỗi vùng miền. Mùa xuân xứ Bắc không đi vãng cảnh chùa, không hội làng khiến nhiều người kém vui. Song hiện tượng vừa rồi cho thấy các nếp sinh hoạt văn hóa tuy đẹp nhưng cũng có thể thành bất lợi nếu chúng ta không biết điều tiết và kiểm soát, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid có thể bùng phát trở lại. 

 

Ngô Quốc Ðông

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm