Thứ Sáu, 31 Tháng Ba, 2017 18:51

Thông điệp "nước"

Thời gian qua, nhiều diện tích cà phê, hồ tiêu Tây Nguyên mất trắng. Nhiều vùng đất tại đồng bằng sông Cửu Long bị xâm nhập mặn do thiếu nước ngọt trung hòa. Chúng ta nghĩ nước vô hạn, tiêu dùng thỏa thích, sử dụng vô tội vạ, nhưng nước cũng là một tài nguyên, khai thác nhiều sẽ cạn kiệt. Kết cục hiện nay là con người đang phải gánh chịu hậu quả do thiếu nước.

Chỉ có những người sống thiếu nước mới thực sự thấy khát.  Nhóm thiếu nước thường là dân nghèo. Nhiều đồng bào vùng cao Tây Bắc phải đi xa nhiều cây số chỉ để cõng từng gùi nước về sử dụng. Người nông dân ở vùng cát trắng Ninh Thuận quanh năm khô khát. Rõ ràng thiên nhiên không ưu đãi họ, nhưng có những hoàn cảnh lại do đồng loại tạo nên, làm cho  tình trạng thiếu nước thêm tồi tệ. Nhiều năm nay, bao diện tích rừng bị phá; bao dòng sông bị hút cát, bị chặn làm thủy điện, dẫn đến cạn kiệt nguồn nước tưới và sinh hoạt; đó là chưa kể những dòng sông bị ô nhiễm chất thải đổ ra hằng ngày, không thể sử dụng được! Trách nhiệm xã hội ở đâu? Vẫn chưa có lời giải! Bởi vậy bảo vệ tài nguyên nước, nếu chỉ kêu gọi cộng đồng thôi chưa đủ, phải có chế tài mạnh mẽ hơn với những hoạt động gây ô nhiễm và làm cạn kiệt nguồn nước.

Nhìn lại quá khứ, là quốc gia nông nghiệp tự bao đời, ngoài ý nghĩa là nguồn mạch sự sống, nước còn gắn liền với các chu trình canh tác. Mùa mưa, mùa khô, mùa lũ, nước nổi nước rút, cha ông ta đều có những  loại hình sản xuất thích ứng. Trong bối cảnh đó, nước là nguyên liệu sản xuất tối quan trọng. Thiếu nước đồng nghĩa với mất mùa và đói nghèo.

Ngày nay, khi đất nước đang chuyển mình bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, nước cũng không kém phần  quan trọng trong nhiều ngành sản xuất. Đáng buồn là chúng ta thường xuyên chứng kiến cảnh nhiều nhà máy xả chất thải làm ô nhiễm nguồn nước hoặc khai thác các tài nguyên hủy hoại nguồn nước.

Ai cũng biết nước thập phần thiết yếu cho con người và cuộc sống, nhưng xem ra trách nhiệm cộng đồng trước vấn đề này còn khá mờ nhạt. Chúng ta luôn kêu gọi ý thức người dân và doanh nghiệp hãy trân trọng với nguồn nước. Tuy nhiên, với suy nghĩ rằng nước là vô tận, ngoài ra lợi nhuận được đặt lên hàng đầu, chưa biết đến bao giờ thông điệp bảo vệ tài nguyên nước mới trở thành tiêu chí trong ý thức và hành vi của mỗi người.

Ngô Quốc Đông

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm