Thứ Năm, 20 Tháng Giêng, 2022 15:15

Thư ấu nhi gửi Chúa

 

Ðây là tựa một tập sách về cuộc đời và những lá thư của Antonietta Meo, Ấu nhi đáng kính (1930-1937), được dịch và biên soạn bởi Maria Lệ Hằng, với sự cộng tác của nữ tu Elisabeth Bùi Thị Dinh. Cuốn sách đã được Ðức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi - Giám mục Giáo phận Qui Nhơn chẩn nhuận (imprimatur) ngày 9.8.2021 và xuất bản sau đó không lâu.

 

Năm 2007, Ðức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã tuyên phong Antonietta Meo lên bậc Ðáng Kính và bắt đầu tiến trình phong thánh. Rồi đây Antonietta sẽ là vị thánh hiển tu  trẻ nhất trong lịch sử Giáo hội Công giáo. Trong tập sách được ấn hành này, có hơn 100 cánh thư trong số 162 thư mà gia đình Meo giữ lại được sau khi Antonietta qua đời. Người dịch và biên soạn đã giữ số thứ tự các lá thư theo số gốc của chúng nơi sưu tập, trong các ấn bản tiếng Anh và tiếng Ý. Sách được chia làm 2 phần: Phần 1 với những cánh thư khi tác giả 6 tuổi, được viết trong năm 1936; phần 2 là những cánh thư 7 tuổi, được Antonietta gởi Chúa Giêsu trong mùa Phục Sinh, tỏ rõ tâm tình cũng như lòng dũng cảm của một cô bé 7 tuổi trước sự đau đớn tột cùng của căn bệnh ung thư.

 

Tập sách được mở đầu với lời giới thiệu của Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, đặc trách Ủy ban Giới trẻ và Thiếu nhi (trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam). Ngài xúc cảm ngay từ những dòng đầu: “Giữa lúc cuộc sống bị đảo lộn vì dịch bệnh khiến tâm hồn mục tử thổn thức âu lo, những cánh thư của Ấu nhi đáng kính Antonietta Meo đã đem lại cho tôi niềm bình an, thanh thản, thấy mình gần gũi Chúa bên cạnh những tâm hồn yêu mến Ngài. Thiết nghĩ mỗi người trong anh chị em khi đọc các mẩu thư trong tập này cũng sẽ chia sẻ cùng cảm nghiệm ấy...”. Hơn 150 lá thư của một em bé thánh thiện đã khiến vị giám mục phụ trách Thiếu nhi Thánh Thể Việt Nam xúc động. Ngài cảm nhận sự mới mẻ trong tâm tình của em, một tâm hồn yêu Chúa và “dù còn rất ấu thơ vẫn có thể cầu nguyện thật sâu xa”. Ðức cha cũng gởi gắm niềm mong đợi đến các bậc phụ huynh: “Các em ấu nhi Thiếu nhi Thánh thể chưa thể tự mình đọc hết những lá thư này nhưng nếu ba má, anh chị... đọc và cắt nghĩa cho các em nghe mỗi tuần một ít, các em sẽ trở nên những tâm hồn biết yêu mến Chúa Thánh Thể ngay từ tấm bé...”.

Những mẩu thư của Antonietta Meo cho thấy cô bé luôn khao khát được đón nhận Thánh Thể mỗi ngày để gần Chúa hơn; luôn sốt sắng cầu nguyện cho những người thân yêu, cho các linh hồn và toàn thế giới; không ngần ngại thú tội và những việc làm chưa tốt của mình, đồng thời cố gắng ngoan ngoãn hơn mỗi ngày, khi ở nhà cũng như ở trường. Bé còn dũng cảm vượt qua đau đớn sợ hãi để chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo bằng tình yêu và lòng tín thác tuyệt đối vào Chúa... Một cô bé 6, 7 tuổi đã làm nên những điều thật khó tin đến nỗi những người dịch và biên soạn sách cũng phải thốt lên: “Thật khó tin rằng ý tưởng và ngôn từ trong những thư này là của một em bé tuổi ấy nhưng quả thật ơn Chúa vẫn khiến các thụ tạo bé bỏng lớn lên trong đức tin và đức mến vượt thời gian…

Tập sách còn có lời ngỏ của Ðức Thánh Cha Bênêđictô XVI với các bạn trẻ Công giáo Tiến hành Rôma (20.12.2007), trong đó ngài đã nói về Antonietta Meo như một nhân chứng: “Với cuộc đời ngắn ngủi chỉ sáu năm rưỡi, Nennolina (tên thân mật của Antonietta Meo), người tín hữu còn thơ bé, đã cho thấy đức tin, hy vọng và lòng hướng thiện thật đặc biệt cũng như những nhân đức khác của người Kitô hữu. Và mặc dù chỉ là một cô bé yếu ớt nhưng Antonietta Meo đã nỗ lực làm một nhân chứng mạnh mẽ và quyết liệt cho Tin Mừng, để lại một dấu ấn sâu sắc cho cộng đồng giáo phận Rôma”. Và vị cha chung đã nhắn gởi đến các bạn trẻ, có thể xem Antonietta Meo như một tấm gương truyền động lực cho người trẻ. Cô bạn nhỏ này đã cho thấy việc nên thánh là dành cho mọi lứa tuổi: cho trẻ em, thanh thiếu niên, người trưởng thành và người già…

LIÊN GIANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm