Thứ Năm, 05 Tháng Bảy, 2018 10:30

Thư từ hải ngoại: Nhìn lại chặng đường của một tờ báo

Hằng năm tháng 7 về, chẳng những Tòa soạn lo chuẩn bị, mà cả những độc giả xa gần cũng không kém phần náo nức, chờ đợi chung vui mừng ngày kỷ niệm Công giáo và Dân tộc ra mắt bạn đọc 10.7.1975.

 

Thời gian thấm thoát qua mau, bên cạnh những thành quả đạt được cũng có nhiều gian nan, khó khăn gặp phải trên con đường truyền thông báo chí phục vụ bạn đọc, vì đan xen những lời khen ngợi động viên tinh thần, cũng vẫn có “lời ong tiếng ve” , chê bai đủ điều. Đúng là “ làm dâu trăm họ”. Nhưng khách quan nhìn chung, không ai có thể phủ nhận được sự cố gắng đổi mới trên nhiều lãnh vực của tờ Tuần báo cũng như Nguyệt san Công giáo và Dân tộc, bởi vậy nên số báo phát hành mỗi kỳ tôi được người quen làm việc ở đây cho biết luôn ổn định, nếu không muốn nói ngày một có chiều hướng gia tăng.

Nói về hình thức hiện nay thì gần như tờ báo đã theo kịp trào lưu kỹ thuật mới, in ấn màu sắc đẹp, hình ảnh minh họa sống động, kiểu chữ hài hòa, công phu, nhìn vào hấp dẫn. Còn nội dung, báo có nhiều đề mục liên quan đến đời sống đức tin người tín hữu, cũng như các thông tin của Giáo hội và đất nước, cùng những bài viết về văn hóa, phóng sự, nghề nghiệp, âm nhạc, về nếp sống Gia đình, chuyện từ thiện giúp đỡ người nghèo, về sinh hoạt giới trẻ hoặc du lịch đó đây..., phần nào đã đáp ứng được nhu cầu bạn đọc. Đó cũng là nhờ sự cộng tác của các tác giả, từ các Đức Giám mục, linh mục, tu sĩ, giáo dân đến các học giả, văn sĩ, bác sĩ, nhạc sĩ, cộng tác viên ... nhiệt tình, làm cho báo ngày càng phong phú, và đa dạng. Bên cạnh đó còn có sự ưu ái của các Đấng bậc cao cấp của  Giáo hội thường đến dâng thánh lễ tại tòa soạn, các cấp chính quyền hay đến chúc mừng, thăm viếng báo vào những dịp lễ Tết…, tất cả đã nói lên sự quan tâm và đánh giá cao sự đóng góp của quý báo vào công cuộc xây dựng Giáo hội và đất nước trong thời gian qua.

Điểm nổi bật trong ba năm qua là mỗi độ Xuân về Tết đến, Công giáo và Dân tộc đã có sáng kiến thực hiện một ấn phẩm Xuân thật hấp dẫn, giá trị, với những chủ đề rất ấn tượng, không chê vào đâu được, như một món quà tinh thần trao đến với độc giả bốn phương, và đã được mọi người đón đọc hài lòng. Hy vọng công việc sẽ luôn tiếp tục trong những năm sắp tới. Là một độc giả thường xuyên, dù bây giờ đã ở xa, chúng tôi sẽ không quên cảm ơn quý báo đã mở thêm trên mạng điện tử trang cgvdt.vnfacebook.com/CGvDT để người ở xa quê cũng có thể tiếp cận thông tin về Giáo hội trong và ngoài nước một cách nhanh chóng.

Trong tâm tình hiệp thông, nhân ngày vui mừng kỷ niệm 43 năm thành lập, cùng với độc giả muôn nơi, từ nửa vòng trái đất, tôi xin gởi về Ban biên tập, phóng viên, công nhân viên, các cộng tác viên… của tòa soạn những lời chúc mừng thân ái, đồng thời cũng cầu mong Công giáo và Dân tộc, người bạn thân thiết của tôi mấy mươi năm nay, ngày một vững vàng thăng tiến trên con đường phục vụ bạn đọc, cũng như góp phần cùng Giáo hội và Xã hội trong công việc truyền thông, đem lại nhiều thành quả tốt đẹp cho quê hương đất nước Việt Nam thân yêu.

Hoa Thịnh Đốn, những ngày đầu tháng 7.2018

VŨ ÐÌNH ÐƯỜNG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm