Thứ Năm, 15 Tháng Tám, 2019 21:30

Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ đại diện các tôn giáo

 

Tại Ðà Nẵng, sáng 9.8.2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc gặp mặt chức sắc, chức việc các tổ chức tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Cùng chủ trì cuộc gặp mặt có Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình; Trưởng Ban Dân vận Trương Thị Mai; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Trần Thanh Mẫn; Bí thư Thành ủy thành phố Ðà Nẵng Trương Quang Nghĩa và Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng. Tham dự có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và thành phố Ðà Nẵng cùng 125 chức sắc, chức việc thuộc 16 tôn giáo. Ðoàn Công giáo do Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam dẫn đầu, gồm Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, cùng các Ðức cha Chủ tịch các Ủy ban Bác ái Xã hội, Giáo dục, Văn hóa, Mục vụ Di dân; nhiều linh mục, nữ tu đại diện các dòng tu, các tổ chức bác ái và xã hội. 

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng trình bày báo cáo “Phát huy vai trò của các tôn giáo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, nêu bật những đóng góp của các tôn giáo trong việc tham gia phát triển kinh tế xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở; cùng Nhà nước đảm bảo an sinh xã hội thông qua các hoạt động từ thiện xã hội, y tế, giáo dục; tham gia công tác đấu tranh nhân quyền và đối ngoại tôn giáo.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những đóng góp thiết thực của các tôn giáo đối với sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Thủ tướng đánh giá cao đại đa số chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo đều có tinh thần yêu nước, đoàn kết, gắn bó với dân tộc, thực hiện tốt vai trò, nghĩa vụ, trách nhiệm công dân. Những điểm tương đồng giữa tôn giáo với xã hội, giữa giáo lý, giáo luật với các quy định của pháp luật Nhà nước ngày càng được phát huy, với mục tiêu chung “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” đã gắn bó đồng bào các tôn giáo với sự nghiệp chung của đất nước. Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ, ban, ngành chức năng rà soát, bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan, đảm bảo tương đồng với Luật tín ngưỡng, tôn giáo nhằm tạo cơ sở vững chắc đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người dân, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để khuyến khích các tổ chức tôn giáo phát huy những giá trị văn hóa đạo đức tốt đẹp và nguồn lực của các tôn giáo cho quá trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước.

Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc chụp hình lưu niệm với đại diện các tôn giáo

Ðức cha Tôma Vũ Ðình Hiệu, Chủ tịch Ủy ban Bác ái - Xã hội trong phần trình bày tham luận của mình đã nêu ra 5 chương trình chính mà giới Công giáo đã nhiệt thành và kiên trì quan tâm thực hiện trong thời gian qua là cứu trợ thiên tai, giúp người nghèo, khuyến học, sức khỏe cộng đồng và chăm sóc môi trường theo tinh thần thông điệp Laudato Si’ của Ðức Thánh Cha Phanxicô. Ðức cha Tôma cũng đề nghị Chính phủ quan tâm cụ thể hơn đến những khả năng đóng góp của Giáo hội Công giáo trong các lĩnh vực y tế, giáo dục và đào tạo.  

Kết thúc buổi gặp mặt, Thủ tướng Chính phủ đã tặng quà chức sắc, chức việc các tổ chức tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Anh Nguyên (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm