Thứ Năm, 21 Tháng Mười Một, 2019 14:02

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn Hội đồng Giám mục Việt Nam

 

Phái đoàn do Chủ tịch HÐGMVN - Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh dẫn đầu đã tham dự cuộc gặp vào chiều 18.11 tại trụ sở Chính phủ.

Sự kiện này diễn ra sau thành công của Ðại hội XIV HÐGMVN hồi tháng 10 vừa qua, bầu ra Ban Thường vụ và Chủ tịch các ủy ban trực thuộc HÐGMVN nhiệm kỳ 2019-2022. Phát biểu tại buổi tiếp, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chúc mừng thành công của Ðại hội XIV; chúc mừng các vị Tổng giám mục, Giám mục tiếp tục được yêu mến, tín nhiệm bầu chọn tham gia Ban Thường vụ nhiệm kỳ mới. Thủ tướng tin tưởng Ðức Tổng Giám mục Chủ tịch HÐGMVN và Ban Thường vụ trong nhiệm kỳ mới sẽ có những hướng dẫn các linh mục, tu sĩ, giáo dân tích cực tham gia công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh - ảnh: VGP Quang Hiếu

Trong bầu khí Giáo hội hoàn vũ cũng như Giáo hội Việt Nam đang chuẩn bị sống trong mùa Vọng để đón chờ Chúa Giáng Sinh, Thủ tướng gởi lời chúc các vị trong Ban Thường vụ sẽ có mùa Giáng Sinh an lành, được nhiều hồng ân để luôn gắn bó với Giáo hội Việt Nam, gắn bó cùng dân tộc và đất nước, xây dựng nước Việt Nam giàu mạnh, dân chủ, văn minh.

Tại buổi gặp, Thủ tướng thông báo với phái đoàn một số kết quả nổi bật đạt được trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội đất nước năm 2019 với những thành tựu đặc biệt, nhất là hoàn thành toàn diện và vượt mức 12 chỉ tiêu Quốc hội giao. Uy tín của Việt Nam không ngừng được tăng lên trên trường quốc tế. Năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Năm vừa qua, quan hệ Việt Nam với các nước không ngừng được củng cố, tăng cường, trong đó có quan hệ với Vatican. Trong tiến trình phát triển kinh tế xã hội, Chính phủ luôn hướng đến đối tượng yếu thế, đồng bào tại các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số với tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau”; luôn cố gắng đảm bảo chế độ, chính sách hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Thủ tướng gặp gỡ đoàn HĐGM VN - ảnh: VGP Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong thành tựu chung của đất nước năm 2019 có sự đóng góp thiết thực của đồng bào Công giáo; đặc biệt là việc các tín hữu rất tích cực tham gia vào các phong trào xây dựng, phát triển đất nước, nhất là cuộc vận động xây dựng nông thôn mới. Ðồng bào Công giáo đã đồng hành với nhân dân cả nước trong xây dựng, phát triển đất nước.

Thủ tướng nhắc lại việc đoàn đại diện HÐGMVN đã tham gia và đóng góp tích cực vào cuộc gặp mặt, biểu dương chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hồi tháng 8 vừa qua. Thủ tướng đánh giá cao nhiều ý kiến phát biểu tâm huyết, trách nhiệm, của các chức sắc, chức việc các tôn giáo, trong đó có HÐGMVN, nhất là những đề xuất, kế sách trong thực hiện chính sách pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo... Thông qua phát biểu của đại diện HÐGMVN, các tôn giáo, các ngành càng thêm hiểu và yêu mến người Công giáo với đường hướng “sống Phúc Âm giữa lòng dân tộc”, “tốt đời, đẹp đạo”. Thủ tướng cho biết đã giao các ngành liên quan nghiên cứu giải quyết những ý kiến đề nghị của đại diện HÐGMVN sau cuộc gặp.

Thủ tướng khẳng định Ðảng, Nhà nước luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để đáp ứng lợi ích tinh thần, nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo chính đáng của đồng bào, góp phần động viên đồng bào đoàn kết trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong một đất nước có nhiều tôn giáo và đa dạng về văn hóa. Trên tinh thần đó, Thủ tướng mong muốn đồng bào Công giáo Việt Nam tiếp tục có những đóng góp nhiều hơn nữa vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tại buổi tiếp, Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh thông báo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về thành công của Ðại hội XIV HÐGMVN. Ðức cha bày tỏ sự vui mừng trước những kết quả trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 của đất nước và những thành tựu trong công tác đối ngoại, qua đó góp phần nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức tại khu vực và trên thế giới.

Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Thủ tướng, Chính phủ và các cơ quan chức năng của Việt Nam đối với các hoạt động của HÐGMVN nói riêng và các hoạt động Công giáo nói chung trong thời gian tới; tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào Công giáo đóng góp thiết thực hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

(theo TTXVN)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm