Thứ Năm, 07 Tháng Tư, 2022 15:14

Thú vị và hài hước với “cụ” mèo của Fujihito

 

Cùng với chó, mèo là động vật nuôi được nhiều gia đình ưa thích. Văn đàn thế giới cũng đã từng có nhiều cuốn sách, truyện... viết về mèo. “Nhà có cụ mèo già” của Fujihito (Nhật Bản) do NXB Kim Ðồng ấn hành gần đây là một trong số đó.

 

Cuốn truyện được nhà văn viết bằng trải nghiệm với từng lát cắt cuộc sống theo cách hài hước. Dường như ai nuôi mèo, yêu quý con vật này cũng muốn ghi lại những khoảnh khắc đáng yêu của nó trong nhà mình. Nhưng Fujihito còn làm nhiều hơn thế, anh vẽ cả một tập truyện tranh màu để dành tặng mèo với ước mong được sống yên bình cùng con vật quý này mãi về sau.

Sách gồm 4 chương, ghi lại cuộc sống đầm ấm và tràn ngập yêu thương giữa Fujihito và “cụ” mèo, từ cuộc gặp gỡ định mệnh khi mèo vẫn là mèo con, cho đến cuộc sống bình yên với mèo ngay cả những ngày vắng bóng mèo, hay bốn mùa sống cùng mèo, cùng ngắm hoa anh đào cho đến mãi về sau. Người đọc sẽ cảm nhận tình cảm thân thiết của tác giả và “cụ” mèo qua từng trang sách. Không chỉ mô tả ngoại hình, tâm trạng của mèo, Fujihito còn dành cho mèo nhà mình những lời dịu ngọt như thể với một con người: “Mèo đáng yêu ơi”, “Tớ có thể ôm trọn cả nỗi bất an về một ngày buồn ở tương lai lẫn niềm hạnh phúc khi được sống cùng cậu trong hiện tại và cả mai này…”, “Vào tháng 6, khi tôi đang sáng tác cuốn truyện này, mèo đã đón sinh nhật 13 tuổi. Chúc mừng mèo”...

Truyện không có nhiều kịch tính hay điểm nhấn, chỉ đơn giản là tái hiện những kỷ niệm của tác giả với “cụ” mèo của mình từ bé đến lớn. Nhưng sự giản dị, mộc mạc, hài hước khiến Nhà có cụ mèo già đã cuốn hút bạn đọc. Kèm theo đó là nét vẽ đẹp, chân thực với màu sắc tươi sáng, nhẹ nhàng. Cuối mỗi phần truyện đều có hình ảnh thực của “cụ” mèo, trông đáng yêu vô cùng! Ðây là những bức ảnh dễ thương do chính tác giả, chủ nhân của mèo chụp từ hồi con vật 6 tháng tuổi, đến khi lớn hơn và...già.

Một cuốn truyện nhẹ nhàng sẽ đem đến cho bạn đọc, nhất là các bạn tuổi teen, thiếu nhi nhiều thú vị vì sự hài hước của “cụ” mèo 12 tuổi. 

 

BẢO LÂM

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm