Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai, 2017 17:22

Thú vị với “bí mật của ông già Noel”

“Bí mật của ông già Noel” là tập truyện ngắn của tác giả Nguyễn Ngọc Hoài Nam, do NXB Kim Đồng ấn hành vào Giáng Sinh năm nay, hứa hẹn nhiều thú vị không chỉ với bạn đọc nhí, mà cả những người đã đi qua tuổi thơ.

 

8 truyện ngắn trong tuyển tập này là những câu chuyện về sự háo hức, vui buồn của những đứa trẻ trong mùa Giáng Sinh cùng hình ảnh quen thuộc của ông già Noel. Ngay từ truyện đầu tiên, cũng là truyện được lấy làm tựa cho quyển sách, độc giả Công giáo bắt gặp ở dòng mở đầu một khung cảnh ấm áp, thân quen như đã từng có ở nhà mình: “Năm nay, như mọi năm, đại gia đình tôi lại sum họp tại nhà ông bà ngoại để ăn tiệc đêm Noel, sau khi dự lễ Vọng về…”. Câu chuyện kể lại sự nôn nao của nhân vật “tôi” là Ðông Anh và các anh chị em trong đại gia đình, từ lúc viết thư cho ông già Noel, rồi chờ đợi ông đến phát quà, cho đến lúc được cầm trên tay món quà mình yêu thích với niềm vui vỡ òa. Trong mắt bọn trẻ, ông Noel như một nhân vật cổ tích, xuất hiện một cách bí ẩn, mỗi năm đến theo một kiểu: năm ngoái thì “leo thang gỗ từ mái nhà ăn xuống”, năm nay lại “chậm rãi leo từng bước từ trên ban công xuống sân bằng thang dây”. Khi Ðông Anh để ý, phát hiện ra những điểm quá thân quen nơi ông già Noel, biết ông là ai thì “bí mật” ấy vẫn được giữ kín, để những đứa trẻ khác vẫn “vô cùng hồi hộp dõi theo túi quà của ông”, để trong mắt trẻ thơ, ông Noel mãi mãi vẫn là người của thế giới cổ tích.

Xuyên suốt các truyện, người đọc không chỉ thấy mối liên hệ thân thiết giữa trẻ con với nhau mà còn cảm nhận được tình cảm ấm áp của các bậc phụ huynh dành cho con cháu mình. Những bậc cha mẹ, chú bác cô dì trong gia đình luôn muốn mang niềm vui, sự hy vọng đến với con trẻ trong ngày Giáng Sinh. Nếu như truyện “Bí mật của ông già Noel”, có người mẹ luôn giục hai con viết thư cho ông già Noel, có dì Tư quy tụ bọn trẻ lại trong sân và làm “phiên dịch” để chúng kết nối, nhận quà của ông Noel, thì trong “Chuyến xe đêm Giáng Sinh”, lại có hình ảnh người thầy giáo bằng mọi cách, đã mang lại cho học trò mình một niềm vui trọn vẹn vào đêm Giáng Sinh. Hay người cha ở truyện “Ông Noel đi xe ôm”, đã đưa cậu con trai nhỏ từ quê lên thành phố sống cùng, dù bận rộn với việc mưu sinh, vẫn không quên đem đến sự thích thú cho con với món quà từ ông già Noel, và còn tìm cách làm thỏa ước muốn của con trong một tình huống tưởng chừng không biết phải giải quyết thế nào. Ðó còn là hình ảnh những người cha, người mẹ phải vào bệnh viện Ung bướu để cùng con chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo (Lá thư đêm Noel, Bên mảng tường mơ). Ðộc giả có lúc vui vui với sự hồn nhiên của các bạn nhỏ, có lúc lại nghẹn ngào trước cảnh đau bệnh của những nhân vật. Nhưng trong đớn đau bệnh tật, ông già Noel xuất hiện luôn như một “liều thuốc” tinh thần, ủi an và làm ấm lòng các bệnh nhi.

Tác giả Nguyễn Ngọc Hoài Nam là một cây bút Công giáo, có lẽ vì thế mà truyện của anh dù được diễn tả cách này hay cách khác, vẫn âm thầm chuyển tải niềm hy vọng tới bạn đọc. Bởi với người nhà đạo, Giáng Sinh không đơn thuần là một lễ hội vui chơi thông thường mà là lễ mừng Chúa giáng trần, mang an bình cho nhân loại. Ðây cũng là dịp người ta quây quần cùng gia đình, dành yêu thương cho nhau và cảm thông, sẻ chia với những người nghèo khổ, bệnh tật…

Bên cạnh tập truyện này, dòng sách mùa Giáng Sinh 2017 của NXB Kim Ðồng còn có cuốn “Thắt nơ Giáng Sinh” của Ðinh Thị Thu Hằng. Quyển “Giải cứu ông già Noel” (Khánh Liên) và “Lá thư đêm Noel” (Nhiều tác giả) ra mắt từ Giáng Sinh năm ngoái, năm nay cũng được tái bản.

LIÊN GIANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm