Thứ Bảy, 02 Tháng Tư, 2022 17:00

Thư viện âm nhạc của Ðức Thánh Cha

 

Ðức Giáo Hoàng Phanxicô rất thích nghe nhạc. Biết sở thích này của ngài nên nhiều người đã gởi tặng các đĩa nhạc.

Trang Catholic News Services dẫn lời Ðức Hồng y Gianfranco Ravasi, Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa, tiết lộ thư viện âm nhạc của Ðức Thánh Cha bao gồm gần 2.000 đĩa CD và 19 đĩa nhựa của một số ca sĩ nổi tiếng nhất mọi thời đại.

 

 


Gu âm nhạc tinh tế, tỉ mỉ

Trong khi đa số đĩa nhạc đều thuộc dòng nhạc cổ điển, Ðức Hồng y Ravasi, người chịu trách nhiệm giám tuyển bộ sưu tập của Ðức Giáo Hoàng, cho biết một trong những đĩa nhạc yêu thích của ngài là Tuyển tập những bài hát hay nhất của nữ ca sĩ Édith Piaf; các bản tango Argentina, đặc biệt của nhà soạn nhạc Astor Piazzolla. Tuy nhiên, đáng kể nhất phải là bộ sưu tập gồm 25 đĩa thánh nhạc của ca sĩ huyền thoại Elvis Presley.

Trả lời phỏng vấn tờ Corriere della Sera của Ý hồi đầu năm, Ðức Hồng y Ravasi nói rằng ngài không hề ngạc nhiên khi xem trên báo ảnh Ðức Giáo Hoàng Phanxicô ngày 11.1 rời khỏi một cửa hàng băng đĩa ở Rome, tay cầm theo một đĩa nhạc: “Tôi thật sự muốn biết ngay tựa đĩa khi vừa đọc tin tức. Lúc ấy tôi hy vọng Ðức Thánh Cha sẽ sớm gởi đĩa mới cho tôi”. Vị Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa đã bắt đầu tiếp nhận và giám tuyển bộ sưu tập âm nhạc của Ðức Phanxicô cách đây 3 năm.

Mọi việc bắt đầu khi Ðức Giáo Hoàng gởi vài đĩa nhạc và nói rằng ngài biết Ðức Hồng y yêu âm nhạc đến mức nào. “Tôi trả lời rằng mình rất muốn biết gu âm nhạc của Ðức Thánh Cha, và thế là mọi chuyện bắt đầu. Tôi nói với ngài về ý tưởng thành lập thư viện âm nhạc. Ðến một thời điểm, ngài gởi cho tôi một thùng đĩa và nói rằng: Tôi đã nghe những bản nhạc này”, Ðức Hồng y nhớ lại. Hiện ngài và các cộng sự đã phân loại, lưu giữ 1.728 đĩa CD và 19 đĩa nhựa thuộc về giám mục thành Rome.

Đức Hồng y Ravasi là người chịu trách nhiệm giám tuyển bộ sưu tập của Đức Giáo Hoàng

 

Trong số đó, một ít đĩa nhạc thuộc về bộ sưu tập cá nhân của Ðức Thánh Cha, phần lớn còn lại là quà tặng suốt những năm qua. Thư viện âm nhạc của Ðức Giáo Hoàng bao gồm nhiều thể loại, giống như thường thấy ở bất kỳ người nào yêu âm nhạc. Ðức Phanxicô chia sẻ với Ðức Hồng y Ravasi rằng tình yêu âm nhạc của ngài được nhen nhóm từ một chương trình opera phát trên đài radio khi ngài còn nhỏ. “Ngài gởi tôi bộ sưu tập hoàn chỉnh của Teatro Colón (nhà hát opera lớn) ở Buenos Aires (Argentina)”, Ðức Hồng y kể.

Ðiều đặc biệt ở Ðức Thánh Cha chính là kèm các đĩa nhạc, ngài gởi những ghi chú thể hiện nhận xét và sự thẩm định của bản thân, mà theo Ðức Hồng y là “thật sự phi thường, giống như của chuyên gia”. “Qua đó, bạn biết rằng Ðức Giáo Hoàng Phanxicô nghe nhạc tỉ mỉ và tinh tế đến mức nào”, theo vị Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa. Ðức Hồng y tổng hợp tất cả những lời bình luận của Ðức Phanxicô về âm nhạc và hy vọng có thể xuất bản nội dung này một ngày không xa. Ngài cũng muốn mở cửa thư viện âm nhạc đặc biệt này cho giới chuyên gia, vì bộ sưu tập phản ánh tính cách và sở thích của Ðức Thánh Cha.

Đức Thánh Cha mua đĩa tại cửa hàng Stereosound - ảnh: Javier Martínez Brocal


Lá thư cho người chụp ảnh

Sau khi giới truyền thông đưa tin về chuyến mua sắm của Ðức Phanxicô ở cửa hàng bằng đĩa thuộc Rome, ngài đã gởi bức thư ngắn cho nhà báo Javier Martínez Brocal, tác giả của những bức ảnh gây chú ý này.

Nhà báo Brocal (người Tây Ban Nha) hiện là giám đốc hãng tin Công giáo Rome Reports trụ sở tại thủ đô Ý. Ngày 11.1, trong lúc đi ngang khu Pantheon của thành Rome, ông tình cờ thấy Ðức Thánh Cha rời khỏi Stereosound. Ðây là cửa hàng băng đĩa thuộc về người chủ mà Ðức Giáo Hoàng quen biết từ ngày còn là Tổng Giám mục Buenos Aires. Tấm ảnh đen trắng, chụp Ðức Phanxicô rời khỏi cửa hàng, tay cầm theo đĩa nhạc cổ điển, lập tức lan truyền trên các mạng xã hội. Bản thân Ðức Thánh Cha cũng thấy được tấm ảnh này, và gởi lời cảm ơn ông Brocal.

Ngài rất yêu thích âm nhạc

 

Trong thư, ngài viết: “Không thể phủ nhận rằng đó quả là thời điểm ‘hơi xúi quẩy’, vì dù thận trọng đến cách mấy, vẫn luôn có một phóng viên đang chờ ngoài kia”. Tuy nhiên, ngài cũng lập tức nói rằng đây chỉ là câu đùa nhẹ nhàng: “Chúng ta không thể đánh mất óc hài hước được”. Ðức Thánh Cha cũng khuyến khích các phóng viên hãy “hoàn thành ơn gọi” của nhà báo một cách trọn vẹn nhất, dù đôi khi hành động của họ có thể đẩy bản thân Ðức Giáo Hoàng vào tình thế khá bối rối. “Ðiều mà tôi tiếc nhất khi ở giáo phận (Rome) là không thể đi dạo trên đường phố như lúc còn ở Buenos Aires, lúc ấy, tôi thoải mái đi bộ từ giáo xứ này sang giáo xứ khác”, Ðức Phanxicô cho biết. 

 

GIANG VÔ YÊN

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm