Thứ Năm, 20 Tháng Sáu, 2019 14:43

Thực hiện lòng đạo đức mỗi ngày

 

Với nhiều người Công giáo, việc thực hành các hoạt động đạo đức bình dân trong nhịp sống mỗi ngày mang đến nhiều tác động tích cực cũng như làm cho lòng mến Chúa thêm đậm sâu…

 

LAN TỎA ÐỨC TIN

 

Linh mục Luy Gonzaga Huỳnh Phước Lâm, Tổng Ðại diện GP Long Xuyên: Ðạo đức bình dân là những cảm thức khá đa dạng và phong phú, mang đậm dấu ấn của nền văn hóa quốc gia và từng vùng miền khác nhau. Nó có thể mang tính chất cá nhân như việc lần chuỗi, đeo ảnh tượng các thánh, đọc kinh, cầu nguyện riêng…, nhưng cũng có thể mang chiều kích của cộng đoàn như việc đọc kinh chung tại nhà thờ sáng tối, ngắm đàng Thánh Giá… Rất nhiều tín hữu thành tâm sốt sắng thể hiện lòng đạo đức của mình một cách kiên trì và trung thành, dù ở trong hoàn cảnh khó khăn đi nữa. Người mục tử cần phân định để loại bỏ những hình thức không phù hợp đồng thời khuyến khích và hướng dẫn người giáo dân thực hành những cách có giá trị nuôi dưỡng và nâng đỡ đức tin thực sự. Tại giáo phận Long Xuyên, dễ thấy giáo dân có lòng sùng kính hai thánh tử đạo Phêrô Ðoàn Công Quí và Emmanuel Lê Văn Phụng, qua việc hành hương tại các trung tâm; mùa Vọng các gia đình Công giáo làm hang đá; đến tháng Năm, tháng Mười thì các xứ đạo thi dâng hoa; mùa chay, giáo hữu ngắm 15 sự Thương Khó của Chúa…, các cách thể hiện rất đa dạng. Tất cả những thực hành đạo đức bình dân vừa nói dễ đi vào lòng người, không chỉ nơi các tín hữu, mà ngay cả anh chị em lương dân. Có thể coi đây là những cách rất tốt không chỉ để nâng đỡ đức tin, khích lệ tín hữu sống thánh thiện trong sinh hoạt đời thường, mà còn giúp ích hữu hiệu cho công cuộc Tân Phúc Âm hóa của Giáo hội tại địa phương.

 

 

GIÂY PHÚT GẮN KẾT

 

Anh Nguyễn Xuân Phú (Gx Bình Thuận, TGP TPHCM): Dù bận rộn công việc, nhưng trong tuần, gia đình tôi vẫn sắp xếp để tham dự giờ kinh liên gia với bà con trong xóm. Với tôi, những phút giây cầu nguyện chung như thế mang lại rất nhiều ơn ích. Ngoài việc tăng thêm lòng hăng say hoạt động, tình yêu mến Chúa trong mỗi người, đó còn là cơ hội để bà con trong xóm có dịp gặp gỡ hiểu nhau hơn, tạo mối dây liên kết thân tình, từ đó bỏ qua xích mích hiềm nghi nếu có, hoặc kịp thời thăm hỏi, động viên khi hay tin có ai ốm đau… Riêng với trẻ em, thanh thiếu niên thì việc đọc kinh chung cũng là cách hữu hiệu nhằm vun đắp thêm lòng mến về đạo, đồng thời cho trẻ có những kỷ niệm đẹp về tuổi thơ. Vậy nên vợ chồng tôi cũng thường khuyến khích con mình tham dự.

 

 

BIỂU LỘ LÒNG SÙNG KÍNH

 

Bà Nguyễn Thị Khiêm (Gx Ðaminh, GP Xuân Lộc): Ði hành hương, thăm viếng những trung tâm hành hương, đền thánh và đến những giáo xứ cổ cũng như xứ đạo có bề dày lịch sử vẫn là hoạt động đạo đức mà cả gia đình tôi hay làm. Hầu như mỗi năm, chúng tôi gồm nhiều thế hệ cùng nhau đi vài nơi như thế, vừa để tỏ lòng đạo, cũng là dịp gắn bó với nhau hơn qua sợi dây đức tin. Thuở nhỏ, ba mẹ dạy tôi bày tỏ lòng kính mến với các Ðấng bằng cách làm dấu, đọc kinh, hôn chân tượng Chúa, Mẹ, các thánh… Bây giờ tôi cũng dạy con làm theo như thế như một cách biểu lộ lòng sùng kính. Qua những hành động ấy, chúng tôi không chỉ thể hiện tình cảm yêu mến của mình mà còn cảm nghiệm được sâu sắc hơn sự gần gũi với các Ðấng mà mình hằng tôn kính.

 

 

CỦNG CỐ LÒNG TIN 

 

Anh Nguyễn Thái Hoàng (Gx Ðông Quang, TGP TPHCM): Tôi rất thích lúc cùng cộng đoàn tham gia đi 14 chặng đàng Thánh Giá trong Tam Nhật Thánh. Vẫn hoài đọng lại trong tôi là bầu khí  sốt sắng, râm ran tiếng kinh cầu, cùng nghe và hát những bài hát chạm đến trái tim. Lúc ấy, tôi cảm nghiệm sâu sắc hơn về cuộc khổ nạn của Chúa. Những cuộc rước kiệu Ðức Mẹ, rước tượng thánh trong dịp lễ bổn mạng giáo xứ và hội đoàn tôi cũng thấy mọi giáo dân đều trong tâm thế trang nghiêm chờ đón đoàn rước tiến vào nhà thờ. Lúc đó, tôi cảm nhận như có điều gì rất linh thiêng, không làm sao diễn tả thành lời. Những âu lo như không còn, mà chỉ còn lại lòng sốt sắng. Ðể có thể chiêm ngắm và tôn vinh Chúa, Ðức Mẹ, các thánh thì đâu cần phải làm việc gì quá lớn lao, mà chỉ với một hành động nhỏ như cầu nguyện với các ngài, tham gia rước kiệu với tấm lòng đơn sơ, chân thành thôi cũng đủ rồi. Tôi nghĩ đó là cách đơn giản để cá nhân có thể củng cố lòng tin và thêm lòng yêu mến tôn giáo của chính mình.

 

 

NHỮNG CHUYẾN ÐI BÌNH AN

 

Anh Trịnh Quốc Long (Gx Bích Lâm, GP Xuân Lộc): Trên những chuyến xe đi chơi xa, tôi thường đọc kinh, lần chuỗi Mân Côi để xin Chúa ban cho chuyến đi bình an cũng như cảm tạ khi kết thúc hành trình. Có thể nói đây là hoạt động đặc trưng vẫn diễn ra trong những chuyến đi của người Công giáo. Có lần, tôi hỏi bác tài xế không phải là giáo dân xem việc đọc kinh có làm phiền bác không. Câu trả lời tôi nhận lại là khi nghe tiếng cầu kinh của cả đoàn, bác ấy cảm thấy yên tâm hơn nhiều khi lái xe. Ðó cũng là điều mà tôi và mọi người cảm nhận được khi đọc kinh cầu nguyện khi khởi đầu mỗi chuyến đi. Chúng tôi tin tưởng rằng Chúa, Ðức Mẹ luôn đồng hành, che chở, bảo vệ để chuyến xe được “đi tới nơi, về tới chốn”.

 

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm