Thứ Sáu, 13 Tháng Giêng, 2023 13:15

Thưởng sách Tết ngày Xuân

 

Mỗi năm Tết đến Xuân về, cùng với thưởng hoa, thưởng trà…, người Việt còn thú vui tao nhã thưởng sách đẹp ngày Xuân trên những trang giai phẩm ấn loát công phu mỹ thuật.

Năm mới này, có thể kể đến quyển Nhâm nhi Tết Quý Mão 2023 của NXB Kim Đồng. Quyển sách không chỉ dành cho bạn đọc thiếu nhi mà cho mọi người đọc yêu chuộng ấn phẩm chào Xuân mới. Đây là một tuyển tập với 25 sáng tác gồm thơ, văn, nhạc, họa có chủ đề Xuân và Tết. Những trang sách đem đến cho bạn đọc thiếu nhi và người lớn những ký ức mùa Xuân. Những câu chuyện Tết thấm đượm tình yêu thiên nhiên và con người. Như câu chuyện mùa Xuân ấm áp của các tác giả Vũ Tú Nam, Trần Đức Tiến, Niê Thanh Mai, Vũ Thị Huyền Trang, Nhật Phi, Nguyễn Thế Hoàng Linh… Bạn đọc cũng được cùng lắng nghe những bài thơ về mùa Xuân dạt dào cảm xúc của Thy Ngọc, Định Hải, Cao Xuân Sơn, Hồ Huy Sơn, La Ha… Đó là những trang lịch sử với tác giả Phạm Huy về Chúa động Lam Sơn và chú mèo nhỏ, một truyền thuyết về Lê Lợi và chú mèo mà đến nay vẫn còn dấu tích. Tác giả Phan Khôi kể chuyện vua Quang Trung với lời hẹn “Ăn Tết vào ngày khai hạ”. Tác giả Châu Hải Đường viết về phong tục “Xin chữ chơi Xuân”. Độc giả có dịp thưởng Xuân khắp mọi miền đất nước qua những trang tản văn: Tết nhà ông bà mười thuốc Bắc, Món quà có mùi thành phố, Bếp lửa, Những chuyến ghe ngược xuôi đón Tết và Ký ức tháng Giêng… Kỷ niệm 100 năm ngày sinh họa sĩ Nguyễn Sáng, chân dung của ông với tình yêu Hà Nội cùng những bức tranh vẽ mèo được thể hiện rõ nét qua bài viết Nguyễn Sáng - Sống và vẽ của tác giả Chu Hồng Tiến. Còn Nhạc trưởng Nguyễn Hồng Minh kể chuyện những chú mèo nổi tiếng trong âm nhạc. Đó là những chú mèo tri kỉ của các nhạc sĩ và là nguồn cảm hứng cho các nhạc phẩm bất hủ. Nhà nghiên cứu âm nhạc Lê Y Linh, con gái nhạc sĩ Hoàng Vân kể lại ký ức mùa Xuân của gia đình và đặc biệt bài hát sắp đến Tết rồi với hai dấu chấm than đầy cảm xúc mà ông dành cho cháu ngoại của mình. Truyện tranh Chuyện trên trời rơi xuống của Hoàng Giang nối dài seri của cư dân Xóm Om Xòm, mang đến cho bạn đọc tiếng cười sảng khoái ngày Xuân.

Khoảng 5 năm lại đây, vào mỗi dịp Xuân về, công ty sách Đông A lại trao đến tay bạn đọc quyển Sách Tết.  “Sách Tết Quý Mão 2023” năm nay do nhà văn Hồ Anh Thái tuyển chọn, gồm 6 phần. Như ở Khúc dạo đầu, bạn đọc được quay về những ngày xưa cũ, nhìn lại phong tục đón Tết xưa trong gia đình của hai cựu quan nhà Nguyễn ở Phan Rí và Huế, với phép tắc nghiêm cẩn mà truyền thống, trang trọng trong Tết quê nội, Tết quê ngoại của Xuân Phượng. Đó là những hồi ức đón Tết ở Hà Đông và cả nước Nga xa xôi lạnh lẽo trong Theo bà nội về quê ăn tết của Nguyễn Thị Minh Thái. Những trải nghiệm gói bánh chưng, chơi tam cúc của Ý Nhi; tác giả Trung Sỹ tái hiện những phong tục đẹp mà một mai kia có nguy cơ mai một do sự phát triển của công nghệ… Phần Văn với sáng tác của nhiều cây bút tên tuổi như Ma Văn Kháng, Phan Thị Vàng Anh, Phan Cung Việt, Nguyễn Trí… thuật lại ngày Tết ở vùng cao và ở hải ngoại, qua đó giúp người đọc thấm thía nỗi niềm xa quê ngày tết của những người con tha hương. Những vần thơ của Hữu Việt, Hàn Thanh Duy, Nguyễn Thúy Quỳnh, Hồ Anh Tuấn… đem đến cảm xúc mùa Xuân dâng trào. Phần Thơ kết thúc với bài bình của tác giả Hoài Nam về bài thơ Những mùa Xuân của nhà thơ Quang Dũng. Phần Nhạc là cảm nhận tinh tế của Nguyễn Thị Minh Châu về các nhạc phẩm Thì thầm mùa xuân (Ngọc Châu), Chiều phủ Tây Hồ (Phú Quang), Mưa Xuân (Đức Trịnh). Phần Họa, với chuyên mục Mỗi năm một hoạ sĩ viết về hoạ sĩ Đặng Tiến với Đặng Tiến - Người buông câu của Giáng Ngọc. Phần Vĩ thanh, cuối sách là bài viết Một “ông Tây” ở Việt Nam của Yên Ba, khảo cứu quá trình chuyển ngữ truyện ngụ ngôn của La Fontaine từ tiếng Pháp sang tiếng Việt của nhiều thế hệ dịch giả, từ Trương Minh Ký, Nguyễn Văn Vĩnh đến bản đầy đủ nhất được in trong Sách Tết Nhâm Dần 2022. Như mọi năm, Sách Tết Quý Mão 2023 có sự tham gia minh họa của nhiều thế hệ họa sĩ, từ các họa sĩ thành danh như Đặng Tiến, Hoàng Phượng Vỹ, Đào Hải Phong… đến các hoạ sĩ trẻ như Kim Duẩn, Phượng Vũ… Bạn đọc nhận ra sắc Xuân thêm rạng rỡ, sinh động trên từng trang sách nhờ bức tranh minh họa này.

Khi cầm trên tay những quyển sách đẹp và lần giở từng trang sách Tết, một số bạn đọc trẻ đã không ngần ngại thừa nhận:“Sách Tết năm nay cùng những giai phẩm Xuân khác không chỉ là món ăn tinh thần không thể thiếu, mà còn là món quà ý nghĩa tặng thầy cô, bạn bè, người thân trong dịp năm mới”.

 

 

BẢO LÂM

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm