Thứ Ba, 26 Tháng Hai, 2019 14:50

Tiệc sinh nhật con, có nhất thiết phải... hoành tráng?

Thời nay, có khá nhiều gia đình tổ chức sinh nhật cho con trẻ rất linh đình. Ðằng sau những bữa tiệc hoành tráng ấy là chuyện đáng suy ngẫm...

Tháng trước, mẹ tôi vừa đi dự tiệc sinh nhật con trai 5 tuổi của một gia đình hàng xóm. Gia chủ là giám đốc công ty, vợ là trưởng khoa một bệnh viện. Trước đó, họ chuẩn bị rất công phu, thuê người tới dựng rạp ở khoảng sân chung phía trước nhà. Mẹ đi xong về kể: “Sinh nhật con trẻ mà mẹ cứ ngỡ nhà ấy làm tiệc cưới, không chỉ mâm cao cỗ đầy với vô số món ngon, mà khách khứa được mời quá nhiều, từ số bàn tiệc, nhẩm tính ra cũng phải đến hơn 200 người...”.

Chuyện tổ chức sinh nhật cho con to tát như vậy dường như đang là “mốt” thời nay. Không chỉ là chuyện mừng con thêm tuổi mới mà còn là cơ hội cho cha mẹ “thu lượm” quà tặng, tiền bạc của thuộc cấp hay bạn bè, người thân. Dịp này, những nhân viên muốn được cấp trên nâng đỡ chắc chắn tận dụng cơ hội tặng những món quà đặc biệt để lấy lòng sếp. Các gia đình mà cha mẹ giàu có thì chuyện này dễ hiểu, thế nhưng trong xã hội vẫn có những phụ huynh chỉ là công nhân, người buôn bán nhỏ... cũng thích chạy theo lối sống xa hoa khi tổ chức tiệc sinh nhật cho con trẻ. Gia đình anh Nguyễn Văn T. mà chúng tôi biết là một ví dụ. Anh chị từ quê mới lên thành phố thuê nhà trọ sống và làm việc được 5 năm nay. Cả hai vợ chồng đi làm công nhân trong khu công nghiệp với mức lương mỗi người từ 6 - 7 triệu đồng/tháng, phải trả tiền thuê trọ, chi tiêu sinh hoạt, rồi nuôi hai con nhỏ ăn học... Ấy vậy mà năm nào đến ngày sinh nhật của con, anh chị cũng tổ chức rất to, vợ chồng con cái mời khách đến nhà hàng, tiêu tốn khá nhiều tiền. Họ quan niệm “Mỗi năm mỗi đứa có một lần sinh nhật chứ nhiều nhặn gì đâu mà phải tiết kiệm, cứ làm tiệc hoành tráng cho chúng, không có tiền thì đi vay!”.

Sinh nhật là ngày đánh dấu một đứa trẻ chào đời, là ngày vui nên chuyện tổ chức tiệc để con cái ăn mừng và mời người thân đến chung vui cũng không có gì lạ, song với cách làm quá linh đình, nhắm tới mục đích thực dụng hoặc cho “oai” với thiên hạ, chắc chắn sẽ khiến không ít lời ra tiếng vào đằng sau đó.

NGUYỄN LONG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm