Chủ Nhật, 27 Tháng Năm, 2018 14:37

Tiếng chuông nơi giáo đường

Hình ảnh tháp chuông hay âm thanh ngân vang từ tiếng chuông nhà thờ vốn đã trở nên thân thuộc trong đời sống những người con xóm đạo. Trải theo thời gian, dù chuông nhà thờ vẫn đều đặn vang vọng song thực tế âm thanh của những hồi chuông báo lễ, loan tin vui, báo tin buồn đã có nhiều thay đổi...

Có thể nói khi đến bất cứ đâu mà nghe thấy tiếng chuông vang lên, nơi đó hẳn có một xứ đạo.

Chuông nhà thờ không những chỉ giục giã các tín hữu tới nhà thờ đọc kinh cầu nguyện mà còn thông báo một số sinh hoạt trong giáo xứ. Cha Giuse Phan Tấn Thành (dòng Đaminh, hiện là Giám đốc Trung tâm học vấn Đaminh) từng viết trong một bài giải đáp thắc mắc về chuông nhà thờ: “Nhiều nơi có thói tục giật chuông để loan báo có một người vừa tạ thế, mà ta gọi là chuông tử. Có nơi giật chuông khi có tin vui, tựa như khi cử hành đám cưới, hay là tiếp đón một thượng khách (thí dụ Đức Giám mục giáo phận đến thăm)...  Trước kia các giáo xứ cũng giật chuông không những để báo hiệu cho các tín hữu đi nhà thờ mà để cho biết giờ nữa; một cách cụ thể là ba lần một ngày khi xướng kinh. Ngày nay, hầu hết các tu sĩ và tín hữu đã có đồng hồ đeo tay, nên họ không còn ngóng chuông nhà thờ. Dù vậy, chúng ta cũng thấy có những hãng đồng hồ đã tạo ra cung điệu chuông nhà thờ để báo các giờ hay khắc..”. Như vậy, tiếng chuông nhà thờ không chỉ quan trọng khi nhắc giờ hay báo tin mà thực sự tiếng chuông ngân gắn bó mật thiết với đời sống người tín hữu.

Theo thời gian, tiếng chuông đã có những thay đổi. Ngày nay, ở các xứ đạo, không phải nhà thờ nào cũng còn làm theo nếp cũ như việc đánh chuông báo thời gian buổi sáng là giờ kinh lễ, buổi trưa với ba hồi chuông (mỗi hồi ba tiếng) là giờ kinh Truyền Tin và chiều là chuông báo giờ chầu Thánh Thể... Cũng không phải xứ nào cũng còn giữ được việc kéo chuông bằng tay hay đạp chân mà thay vào đó là chuông điều khiển bằng máy vi tính với hệ thống loa phóng thanh, amply khuếch đại âm thanh. Có thể vì lý do kinh tế (giá một bộ chuông là không nhỏ), hoặc thiếu nhân sự mà nhiều xứ đạo thay đổi truyền thống trong cách sử dụng chuông. Tiếng vang khi nghe chuông “công nghệ” đổ đã thực sự thiếu đi cái hồn vì không thể tìm thấy độ ngân đặc trưng của các quả chuông. Điều này gây không ít nuối tiếc với nhiều người con xóm đạo.

Dẫu vậy, hiện nay rất nhiều các xứ đạo, nhất là các họ đạo cổ xưa còn giữ được tháp chuông và chuông cổ, đồng thời cũng duy trì cách kéo chuông cơ thay vì điện tử. Ngoài ra, công trình tháp chuông còn là niềm tự hào của nhiều họ đạo với nét kiến trúc riêng.

Tiếng chuông nhà thờ rộn rã, cao vút rồi ngân vọng đặc trưng luôn tạo ấn tượng thân thương và để lại nhiều tâm tình trong tâm hồn những người con sinh ra và lớn lên từ xóm đạo.

MINH MINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm