Thứ Tư, 20 Tháng Năm, 2020 15:21

Tiếng hát opera khởi đầu từ một xứ đạo nhỏ

 

Ca sĩ Phạm Thùy Dung sinh trưởng tại xứ đạo Nghĩa Yên, giáo phận Hà Tĩnh. Chính dòng nhạc thánh ca được nghe và hát từ nhỏ ở nhà thờ đã góp phần cho thành công trên con đường nghệ thuật sau này của chị.

 

 

Lớn lên trong gia đình nghèo có chín người con, bố mất sớm, tuổi thơ của Thùy Dung trải qua nhiều gian khó vì chỉ một mình mẹ tảo tần nuôi đàn con ăn học. Ngày ấy, Dung cùng anh chị bán nước chè xanh tại chợ huyện để đỡ đần mẹ trong cuộc sống hằng ngày. Dẫu gia cảnh khó khăn, nhưng biết con yêu nghệ thuật, người mẹ vẫn tạo điều kiện cho Thùy Dung theo đuổi niềm say mê. Hát thánh ca trong nhà thờ từ nhỏ, song hồi đó, Dung chưa hiểu sâu xa dòng nhạc này, chỉ biết mỗi lần những giai điệu ấy vang lên, cô bé lại say đắm ngân nga, cảm thấy âm nhạc như một nguồn suối có sức lôi cuốn kỳ lạ, càng hát càng say mê. “Chính giai điệu dân gian cùng những bản thánh ca cuộn trào trong tâm hồn từ thuở ấu thơ đã dẫn tôi đến với âm nhạc và nuôi dưỡng ước mơ sau này trở thành ca sĩ của dòng nhạc opera”, nữ ca sĩ chia sẻ.

Sau khi đạt Á quân dòng nhạc dân gian cùng giải “Thí sinh được khán giả yêu thích nhất” tại Liên hoan Tiếng hát truyền hình - Giải Sao Mai 2013, theo mạch cảm xúc đam mê cùng lời khuyên bảo, Thùy Dung chuyên tâm vào dòng nhạc cổ điển tại Học viện Âm nhạc Quốc gia. Tốt nghiệp, chị tiếp tục theo học chương trình cao học thanh nhạc, chuyên ngành opera và năm 2018, nhận bằng thạc sĩ thanh nhạc. Nhà giáo ưu tú Hồ Mộ La, một trong những người thầy của Thùy Dung đã nhận xét: “Ưu điểm lớn nhất của Thùy Dung là nghị lực. Tôi là “bà giáo khó tính”, nhưng Dung không nản, chăm chỉ học và tiến bộ từng ngày”.

Ca sĩ Phạm Thùy Dung trong Live-concert “Trăng hát” - ảnh: NVCC

 

Ngoài việc học ở trường, học các chuyên gia trong nước, mỗi năm, Thùy Dung dành vài tháng sang Nga học hỏi cô giáo Lyubov Kazarnovskaya, một trong 5 ngôi sao opera thành công nhất thế kỷ 20. Bà yêu thương Thùy Dung như con nên không nề hà bất kỳ điều gì về âm nhạc với chị. Theo nữ ca sĩ thì tháng ngày được học, theo cô Lyubov Kazarnovskaya đi diễn ở nhiều nước trên thế giới đã giúp chị có thêm kiến thức, trải nghiệm thực tế và tự tin hơn.

Mặc dù có nhiều lợi thế để trở thành ngôi sao của những dòng nhạc dễ thu hút người nghe như nhạc trẻ, trữ tình... nhưng Thùy Dung lại chọn con đường khó khăn hơn, khi theo đuổi dòng nhạc cổ điển, dòng nhạc vốn kén người nghe. Tháng 9.2019, chị đã nhận được đồng hành của nhạc trưởng người Pháp Olivier Ochanine và dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời với 65 nhạc công trong và ngoài nước trong Live-concert “Trăng hát”, diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Nhạc trưởng Olivier Ochanine đánh giá cao khả năng của cô ca sĩ trẻ: “Cô ấy cầu thị và kiên trì. Khi tôi đưa ra những đề nghị, chỉ dẫn, cô luôn cố gắng để đạt yêu cầu. Phạm Thùy Dung có niềm đam mê ca hát thật sự và dàn nhạc làm hết mức để cô ấy tỏa sáng trên sân khấu!”.

Phạm Thùy Dung và nhà giáo Hồ Mộ La - ảnh: NVCC

 

Chương trình này là cơ hội và cũng là thử thách lớn của ca sĩ Phạm Thùy Dung nhằm khẳng định sự chín muồi về giọng hát, sự trưởng thành, bản lĩnh sau thời gian 6 năm “ở ẩn” để trau dồi. Chị tâm tình: “Thời gian qua đã mang đến cho tôi nhiều bài học cũng như kinh nghiệm. Ðã đến lúc tôi phải gởi tặng khán giả yêu quý món quà mình đã nợ từ lâu. Tin rằng khi nỗ lực bằng tâm sức và tình yêu, chắc chắn khán giả sẽ không phụ mình”. “Trăng hát” gồm 3 phần: Âm nhạc cổ điển; âm nhạc Việt Nam và âm nhạc giao thoa; được đánh giá có chiều sâu và hấp dẫn qua các tác phẩm kinh điển nổi tiếng của thế giới và Việt Nam như Ave Maria (Johann Sebastian Bach và Charles Gounod), Khúc hát nàng Solveig (Nhạc: Edward Grieg, lời Việt: Phạm Duy), Tiếng cười (Johann Strauss), Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh (Nguyễn Văn Tý), Ở rừng nhớ anh (An Thuyên), Bài ca hy vọng (Văn Ký)… Là người sở hữu giọng hát Soprano (nữ cao) trong trẻo, cao vút, Phạm Thùy Dung tin rằng giai điệu cùng màu sắc phong phú của tác phẩm opera cộng với đam mê và nỗ lực của bản thân, chị sẽ mang làn gió mới vào âm nhạc opera để dòng nhạc đến gần hơn với công chúng Việt.

Ave Maria là một trong những tác phẩm thánh ca hay, là lời thủ thỉ của người con Chúa gởi đến Ðức Mẹ. Bản thánh ca bất hủ này đã được Phạm Thùy Dung thực hiện MV riêng, kể về một cô bé bị lạc trong rừng, tìm thấy đường đến nhà thờ nhờ ánh sáng của Chúa. Tất cả bắt nguồn từ tình yêu dành cho những bản thánh ca đã “bén” trong chị từ ngày thơ ấu.

 

Ca sĩ Phạm Thùy Dung hiện sống tại Hà Nội. Trước diễn biến dịch bệnh Covid-19, Thùy Dung đã kết hợp với ca sĩ Tùng Dương khởi xướng quỹ “Chung tay đẩy lùi Covid-19” và nhận được sự hưởng ứng của cộng đồng. Hai ca sĩ đã gởi đến những người ở tuyến đầu phòng chống dịch 2000 bộ quần áo bảo hộ.

 

BẢO LÂM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm