Thứ Ba, 08 Tháng Năm, 2018 13:00

Tiết kiệm năng lượng và tạo tình liên đới

Trong cuộc sống hằng ngày, mỗi người đã ý thức như thế nào hay đề xuất gì trong việc sử dụng tiết kiệm nguồn điện, nước, để góp phần thắt chặt tình liên đới không chỉ giữa cá nhân với nhau mà còn là giữa mỗi cá nhân với một tập thể, cộng đoàn?

 

TRANG BỊ THIẾT BỊ THÔNG MINH

Nữ tu Mađalêna Nguyễn Thị Xuân Thu (Cộng đoàn MTG Chợ Quán, GP Mỹ Tho): Tôi thấy một vài nơi công cộng có trang bị bóng đèn cảm ứng, vòi nước tự động ngắt… Những thiết bị thông minh này rất hay, có thể giúp tiết kiệm điện nước một cách tối đa. Mặc dù để trang bị cần kinh phí khá lớn nhưng nếu có khả năng, ta nên nhân rộng ra bởi nó giúp tiết kiệm về lâu dài, đồng thời tạo được ý thức cho nhiều người. Ở cộng đoàn của dòng có lưu xá cho các em học sinh, sinh viên ở, tuy chưa có thiết bị thông minh nhưng tôi vẫn thường xuyên nhắc nhở các em sử dụng điện nước tiết kiệm. Nhiều khi về gia đình, các em còn nói lại với người thân ở nhà tránh để lãng phí điện nước một cách vô lý.

 

KHÔNG TRẢ TIỀN VẪN NÊN TIẾT KIỆM

Chị Nguyễn Đỗ Hương Trinh (Gx Vĩnh Hòa, TGP.TPHCM): Khi đến những nơi công cộng, có nhiều người cho rằng “điện, nước không phải trả tiền thì cứ xài thoải mái”, cá nhân tôi không đồng tình với cách nghĩ ấy. Cần hiểu rộng ra, nước sạch và năng lượng là tài sản chung của nhân loại, khi phung phí sẽ gây cạn kiệt và dẫn đến nhiều hệ lụy về môi trường. Nhiều nơi, nhiều người không có đủ điện nước để sử dụng nhưng lại có người xài quá thoải mái sẽ tạo nên sự mất cân bằng. Tiết kiệm các nguồn tài nguyên là chúng ta đang góp phần làm giảm gánh nặng cho nhà cung cấp, phòng trường hợp thiếu hụt sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt lâu dài. Tôi từng thấy việc bật quá nhiều đèn vào ban ngày, sử dụng máy lạnh ngay cả khi thời tiết mát mẻ, xả nước liên tục trong khi rửa chén bát, đánh răng… Việc này không chỉ gây lãng phí và về lâu dài mà còn tạo thành thói quen không tiết kiệm. Ngược lại, có một số gia đình vẫn ý thức trong việc sử dụng điện nước, ví dụ như khuyến khích các thành viên giặt đồ bằng tay và chỉ giặt bằng máy khi nào đủ số lượng quần áo để giảm chi phí sinh hoạt, đồng thời giúp mỗi thành viên sống có trách nhiệm và tự lập hơn. Riêng với tôi, dù có hay không trực tiếp trả tiền cho các khoản chi về điện nước, tôi luôn tự nhắc nhở bản thân cần tiết kiệm để tạo nên sự công bằng và góp phần vào việc duy trì các nguồn tài nguyên này.

 

NGHĨ CHO NGƯỜI KHÁC

Lê Thị Kim Ngân (Gx Hòa Lâm, GP Bà Rịa): Khi cho thuê nhà, nhiều chủ chỉ lấy cố định một khoản cho tiền điện, nước bởi họ đã dự trù người thuê sẽ xài ở mức bao nhiêu. Nhưng chính vì cách thức thanh toán này, có nhiều người khi xài điện, nước thường có ý nghĩ “dùng cho đủ vốn”, tức là cứ xài thả ga. Việc làm này hơi ích kỷ vì dù mình bỏ tiền ra để trả đi nữa, nguồn tài nguyên vẫn là của chung. Những người may mắn ở các nơi có nguồn nước dồi dào nên nghĩ về bà con ở các vùng thiếu nước ngọt, để khi dùng nước thì hy sinh một chút, tiết chế một chút. Mình có thể áp dụng những cách đơn giản như đánh răng rửa mặt bằng ca, không để vòi nước chảy liên tục...

 

DÙNG CHUNG THIẾT BỊ ĐIỆN

Ông Trần Văn Dần (Gx An Lạc, TGP.TPHCM): Nhà tôi cho sinh viên ở trọ, nên tôi cũng hay nói với các cháu: cố gắng đừng hoang phí bất cứ điều gì vì tất cả mọi thứ đều hữu ích và do công sức lao động vất vả mới có được. Với lại, nếu mình có thể dùng chung được thiết bị điện nào thì cứ dùng, vừa không phải lỉnh kỉnh đồ đạc, đỡ tốn không gian mà lượng điện được dùng cũng giảm được một ít. Tôi có dán những tờ giấy nhắc nhở trong nhà, như một cách ghi nhớ để mọi người ý thức hơn trong việc giữ vệ sinh chung, cùng nhau tiết kiệm. Gia đình tôi thường kêu gọi sinh viên ở trọ tập trung coi tivi mỗi tối, thay vì mỗi người xem riêng, giảm được phần nào chi phí điện nước phát sinh và tạo sự gắn kết, liên đới của mỗi thành viên ở trọ với chủ nhà.

 

MỘT CÁCH ĐÓNG GÓP CHO XỨ ĐẠO

Chị Nguyễn Thị Thùy (Gx Thái Hòa, GP Xuân Lộc): Khi dạy giáo lý, tôi có lưu ý các em về việc sử dụng tiết kiệm điện, nước. Tôi nhắc nhở và tập dần cho bọn trẻ thói quen quan sát lại lớp học của mình trước khi ra về để ngắt hết các thiết bị điện còn đang hoạt động. Bản thân tôi cũng phải làm gương cho các em qua các việc nhỏ nhặt nhất để tiết kiệm năng lượng như sau khi dạy xong lúc đi ngang qua những phòng học khác, phòng nào chưa tắt điện, quạt thì tôi sẽ tắt và xem những vòi nước đã khóa chặt chưa... Vào những tháng nắng nóng như bây giờ, chắc chắn chi phí phải trả cho điện, nước của giáo xứ sẽ tăng lên một cách đáng kể, vậy nên mọi người cần có ý thức tiết kiệm khi sử dụng, đó cũng là một cách đóng góp cho xứ đạo.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm