Thứ Năm, 05 Tháng Bảy, 2018 10:49

Tìm được sự hòa quyện đạo - đời

Tôi thường nghĩ, trên đời không có gì ngẫu nhiên, chuyện đến gần niềm tin Công giáo rồi viết cho một báo đạo, cũng thế. Là một người ngoại đạo, tôi được biết đến tờ Công giáo và Dân tộc  qua một người bạn là Kitô hữu và “làm quen” bằng những bài viết nho nhỏ.

Với tôi, viết cho tuần báo thực sự là vinh dự, mỗi bài được biên tập và đăng tải lại là cơ hội làm báo nghiêm túc cho một người có đam mê nghề, song trước nhất đó là dịp trải nghiệm tinh thần với một tôn giáo lớn của nhân loại.

Tôi viết ngăn ngắn, suy ngẫm đời thường về gia đình, văn hóa lẫn chút quan tâm thời sự, đời hơn là đạo, song ở tuần báo, tôi tìm được  sự hòa quyện đạo - đời đúng tinh thần “Sống Phúc Âm giữa lòng dân tộc”. Viết cho báo, tôi sống lại những ngày dài rong ruổi dưới nắng mưa đồng bằng cùng một người anh kết nghĩa đạo Công giáo - đã về với Chúa mấy năm nay. Tôi nhớ những đêm chong đèn đọc Tin Mừng cùng anh ở chòi tranh vách lá, ngồi đứng chông chênh chép Lời Chúa từ sách tranh ở xứ đạo Phước Hảo - Trà Vinh…

Trước đây, khi có bài đăng, tôi cứ nôn nao chờ ấn phẩm gởi về từ tòa soạn để được đọc bài của mình trên báo. Rồi khi CGvDT có trang mạng, trong lúc chờ đợi báo giấy, tôi đọc website để lướt thông tin Công giáo hằng ngày, vui vì báo mình đã tiến thêm một bước, cập nhật được nhiều “tin nóng” ngay khi sự kiện vừa diễn ra.

43 năm, thăng trầm cùng lịch sử đất nước và làng báo, rao giảng Tin Mừng, cùng chuyển tải sinh hoạt Giáo hội, đương nhiên không có chuyện mọi sự đều hanh thông. Ở xa xôi, một cộng tác viên tỉnh lẻ ngoài đạo như tôi khó bề chia sẻ thấu hiểu mọi điều với tờ báo “của mình”, song tôi cũng ít nhiều cảm nhận được lao động nhọc nhằn của anh chị em đang thực hiện, thông qua người phụ trách trang mà tôi từng có cơ hội được hàn huyên qua email hoặc đôi lần gặp gỡ trực tiếp. Tôi có kỷ niệm khó quên cùng cô biên tập viên và hai bạn phóng viên trẻ của CGvDT khi nhóm đến Trung tâm hành hương Tắc Sậy tác nghiệp nhân lễ giỗ 71 năm của cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp. Chúng tôi cùng có một bữa ăn ấm áp khi nhóm hoàn tất công việc và chuẩn bị chia tay Bạc Liêu về lại Sài Gòn.

Nhân sinh nhật CGvDT, kính chúc các cha, các nữ tu cùng anh chị em đang làm việc cho “báo mình” chân cứng đá mềm, tiếp tục phụng sự, dấn thân cho con đường đã chọn. Tôi vinh dự vì cùng chia sẻ một đam mê, chung một con đường với anh chị em...

 

NGUYỄN THÀNH CÔNG - Bạc Liêu

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm