Thứ Bảy, 13 Tháng Mười, 2018 14:23

Tìm kiếm những giọng hát hay nhà đạo...

Lần đầu tiên, CLB Lửa Hồng tổ chức cuộc thi “Tiếng hát giáo đường”, thu hút sự quan tâm của đông đảo các bạn trẻ yêu thánh ca. Nhạc sĩ Lê Ðức Hùng - Trưởng Ban tổ chức đã dành cho CGvDT cuộc trao đổi ngắn với những chia sẻ thú vị.

 

Nhạc sĩ Lê Đức Hùng

CGvDT: Xin ông cho biết cuộc thi nảy sinh từ ý tưởng nào và có ý nghĩa gì đặc biệt?

NS.LĐH: Xuất phát từ suy nghĩ giới trẻ Công giáo đang ít sân chơi mà âm nhạc đi vào lòng người dễ nhất, các bạn trẻ rất thích hát. Ở ngoài đời, các tụ điểm hát Karaoke, phòng trà, quán cà phê “Hát với nhau” dày đặc, trong khi Giáo hội lại bỏ trống sân chơi ca nhạc này. Vì thế, Lửa Hồng đã liều mình vào cuộc. CLB đã có quá trình hoạt động dài, được nhiều bạn trẻ biết đến. Trở lại sau thời gian vắng bóng, Lửa Hồng muốn làm mới mình và việc tổ chức cuộc thi cũng là một cách. Hoạt động này còn có ý nghĩa đặc biệt với đường hướng “Qua âm nhạc, cùng nhau sống, khám phá và loan báo Tin Mừng”, thúc đẩy phong trào thánh ca, làm dậy lên phong trào trong lòng các bạn trẻ yêu nhạc. Đây còn là cơ hội tìm kiếm, quy tụ tài năng, đóng góp hoa trái thiêng liêng cho Giáo hội nói chung và CLB nói riêng. Một cách nào đó, Lửa Hồng đang sống với linh đạo của mình và mời gọi mọi người bước chung.

Quy mô của cuộc thi được lan tỏa ra sao, thưa ông?

- Mới đầu, cuộc thi định tổ chức chỉ trong phạm vi TGP TPHCM, nhưng sau khi được sự động viên của linh mục nhạc sĩ Mi Trầm - Trưởng ban Thánh nhạc GP Nha Trang, chúng tôi đã mở rộng cho các nơi, hiện có 17 giáo phận tham gia với hơn 200 thí sinh (trong khả năng cho phép, Lửa Hồng chỉ đón nhận con số này dù vẫn còn nhiều người nữa muốn đăng ký). Cuộc thi được sự cộng tác của những giáo dân và linh mục có chuyên môn trong lĩnh vực âm nhạc như đạo diễn Thanh Hải; thạc sĩ nhạc sĩ Quốc Hùng (Giảng viên thanh nhạc - Nhạc viện TPHCM); thạc sĩ ca sĩ Minh Khoa, thạc sĩ ca sĩ Diệu Hiền, ca sĩ Tuyết Mai, Thanh Sử; linh mục nhạc sĩ Trần Tuấn, cha Nguyễn Sang…

Thí sinh trình bày những bài thánh ca, tâm ca Kitô giáo, tình ca Giêsu… kết hợp với việc học hỏi, dẫn chứng Lời Chúa, chia sẻ kinh nghiệm bản thân qua các ca khúc thể hiện. Có 5 vòng thi tuyển, diễn ra tại Hội trường giáo xứ Tân Định: vòng sơ tuyển (còn gọi là Hội ngộ - ngày 16.9.2018 và 23.9.2018); vòng Tranh tài (7.10.2018 và 21.10.2018); vòng Thể hiện (4.11.2018); cuối cùng là chung kết xếp hạng (18.11.2018). Trong ngày chung kết, bên cạnh việc trao giải, dự kiến còn có thánh lễ do Đức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản, chủ tịch Ủy ban Thánh nhạc - HĐGMVN chủ sự.

Thí sinh trình diễn ở vòng Tranh tài ngày 7.10

Vâng, đã trải qua vòng sơ tuyển và vòng tranh tài 1, nhạc sĩ có thể chia sẻ đôi chút cảm nhận?

- Cảm nhận đầu tiên là Ban tổ chức dẫu mệt và mất nhiều thời gian nhưng rất vui. Các thí sinh đều là quà tặng tuyệt vời Chúa gởi đến. Trong đó, có người vừa qua cơn giải phẫu hay vừa bị tai nạn chấn thương chân vẫn nhiệt tình đến tham gia. Có người ở xa, được phép thi trực tuyến trong vòng sơ tuyển và tranh tài nhưng vẫn khăn gói đến tận nơi dự thi. Vì thế, chúng tôi thấy mình càng phải có trách nhiệm hơn nữa trong từng khâu tổ chức cũng như chấm thi.

Điều đặc biệt của cuộc thi này so với những cuộc thi ngoài đời là có phần trả lời của thí sinh về Lời Chúa hay những gì liên quan đến niềm tin. Có những chứng từ được chia sẻ rất sống động. Mặc dù ai cũng nôn nao chờ đợi tới lượt thi nhưng không có chuyện ganh đua, thí sinh ở thành phố sẵn sàng nhường cho người ở xa hát trước một cách vui vẻ…

Ban tổ chức kỳ vọng gì sau cuộc thi này?

Chúng tôi mong không chỉ là có được một giải thành công với những giọng hát nhà đạo hay mà qua đây còn tuyển chọn được một thế hệ các bạn trẻ có đạo đức, yêu mến Giáo hội và khát khao cống hiến cho Giáo hội khả năng âm nhạc của mình, để cùng với Lửa Hồng “sống, khám phá và loan báo Tin Mừng” như phương châm đã chọn.

Xin cảm ơn nhạc sĩ và chúc cho cuộc thi thành công tốt đẹp ở các vòng kế theo.

LIÊN GIANG thực hiện

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm