Thứ Tư, 22 Tháng Sáu, 2022 18:04

Tìm niềm vui hè cho con giữa phố thị

 

Bước vào mùa hè, có những bậc phụ huynh ở thành phố tranh thủ những ngày cuối tuần rảnh việc, cho con tận hưởng niềm vui tuổi thơ ngay giữa phố thị mà không cần đi đâu xa xôi...

Chị Hoàng Tâm (Q.1) đưa hai con Hoàng Ngân - 11 tuổi và Hoàng Duy - 9 tuổi đến nhà sách trên đường Phan Đình Phùng, cách nhà không xa. Nơi đây bày sẵn bàn ghế để những bạn đọc nhí ngồi đọc truyện tranh hay các sách dành cho trẻ em... Muốn các con hiểu về những tích chuyện dân gian và lịch sử nước Việt, chị dẫn bọn trẻ đến quầy sách thiếu nhi. Nhìn hai con reo lên sung sướng, chị mừng là đã “đọc” được niềm mong chờ tự bấy lâu của Hoàng Ngân và Hoàng Duy. Cả hai nhẹ nhàng lật từng trang rồi lại quay sang chỉ cho nhau những hình vẽ ngộ nghĩnh, tinh nghịch của những con vật và trầm trồ trước vẻ hùng dũng của những bậc anh hùng. Là giáo viên dạy Văn, chị Tâm cũng muốn gieo vào lòng các con niềm tự hào dân tộc ngay từ bé, mà các truyện về danh nhân lịch sử, là thể loại chị muốn hướng cho các con đọc. Nhìn niềm vui trên gương mặt hai con, chị nhớ lại cách nay 30 năm, mình đã cùng các bạn đồng trang lứa gần như giành nhau những tập truyện, dù được in trên giấy đen còn xen những cọng rơm nhưng ai nấy đọc say mê, không bỏ qua một trang nào. Do ngày trước sách còn ít, nên hầu như chị cứ đọc đi đọc lại mỗi ngày, đến nỗi bây giờ có thể kể rành rọt về những tích truyện xưa. Niềm hứng thú về chuyện dân gian, lịch sử vẫn len trong tâm hồn và chị muốn truyền cho hai con.

Tương tự chị Tâm, chị Hồng Anh (Q.Phú Nhuận) cũng dẫn hai con đi tìm sách đọc mùa hè. Chị chú ý đến bộ sách tranh lịch sử song ngữ Việt Anh về thời Hùng Vương, Ngô Quyền, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo... Bộ sách vừa giúp con chị hiểu biết về lịch sử nước Việt, vừa giúp bọn trẻ học thêm tiếng Anh.

Anh Mạnh Cường (Q.Tân Bình) có con trai năm tới vào lớp 7 thì tìm cho con dòng sách phiêu lưu xưa mà anh từng đọc như Robinson Crusoe lạc trên đảo hoang, Gulliver du ký... Anh nghĩ, những câu chuyện này sẽ thả tâm trí con ngao du đến những chân trời, góc biển như mình trước kia...

Hầu như các bậc phụ huynh đều nhận thấy thời gian dịch bệnh kéo dài đã khiến con trẻ thiếu đi những thú vui giải trí và phải gắn liền với chiếc máy tính hay điện thoại thông minh để học trực tuyến. Tuy không chê những tiện ích mà công nghệ đem lại, song họ hiểu ngoài những ứng dụng tích cực giúp cho việc học tập thì cũng có những tác động không tốt nếu cứ chăm chăm vào đó quá nhiều, nói như chị Hoàng Tâm: “Việc ngồi lâu một chỗ sẽ tạo cho bọn trẻ thói quen ì ạch, thiếu linh hoạt, vì thế cần có không gian đem đến nguồn năng lượng tươi mới cho các con...”. Hiểu được điều này nên ngoài việc dẫn con đi mua sách như trên, chị Tâm còn cho con đến một điểm khác, nơi có chỗ dành cho trẻ tô tượng hay làm tranh cát. Dễ nhận ra ở những nơi này, tập trung nhiều trẻ em trong độ tuổi cấp 1, cấp 2 và cả cấp 3, trong đó có học sinh các trường phổ thông năng khiếu, trường chuyên... Nhìn đám trẻ hý hoáy chọn mẫu tượng, lấy màu rồi dùng cọ vẽ tô những mảng màu lên trên tượng hay rắc cát lên từng ô tranh, nhận ra niềm vui thích hiện lên khuôn mặt từng em.

Niềm vui mùa hè đến từ những điều giản dị như thế. Phụ huynh cũng vui lây niềm vui của con trẻ, họ cũng hòa đồng với con trong việc chọn sách hoặc tô tượng, vẽ tranh... như muốn được chia sẻ, sống lại niềm vui trẻ thơ. Ở một điểm tô tượng, do phòng ốc tương đối thoáng, cùng với máy điều hòa phả nhẹ nên nhiều em và cả phụ huynh quên cả buổi cơm trưa, khi nhìn lại đồng hồ đã quá 12 giờ.   

Nếu tuổi thơ của chị Hoàng Tâm, chị Hồng Anh hay anh Mạnh Cường vẫn cùng các bạn gắn với các trò như chơi ô ăn quan, nhảy dây, bịt mắt bắt dê... thì ngày nay, thế hệ con của họ, các trò giải trí đã khác. Tâm lý phụ huynh ở thành phố giờ đây cũng muốn đưa con em đến những nơi bày biện ngăn nắp, hiếm hoi thấy các em chơi với nhau ngoài đường hay trong những góc sân như ba mẹ ngày xưa...

Covid-19 đã làm thay đổi một phần nhịp sống khiến cho không chỉ người lớn mà ngay như lớp trẻ cũng muốn được lắng lại. Nếu phụ huynh tinh ý, sẽ đem đến cho con em mình những niềm vui mùa hè lắng đọng ngay giữa lòng thành phố.

 

BẢO LÂM

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm