Thứ Tư, 10 Tháng Tư, 2019 16:04

Tìm về nguồn cội

 

Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức Liên hoan nghệ thuật Krossing Over (KOAF) 2019 từ ngày 5-11.4 tại TPHCM và từ ngày 13-21.4 tại Hà Nội.

 

Một chuỗi chương trình sẽ được tổ chức ở 15 địa điểm cả trong nhà lẫn ngoài trời tại hai thành phố này, bao gồm những vở múa, các hội thảo, buổi chiếu phim… Krossing Over được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2017 dưới sự dẫn dắt của biên đạo múa Sébastien Ly cùng với sự hỗ trợ của Viện Pháp tại Việt Nam và công ty Kerman. Lễ hội chú trọng đến sự giao thoa, giữa múa đương đại và các loại hình nghệ thuật khác, giữa phương pháp nghệ thuật trong nước và quốc tế, giữa công chúng và các nghệ sĩ.

Một cảnh trong vở "Cội rễ" - ảnh: Viện Pháp tại Việt Nam cung cấp

Chương trình năm nay xoay quanh chủ đề “Cội rễ”. Cội rễ cung cấp dinh dưỡng cho cây và cũng khơi gợi đến mối liên hệ ẩn dụ với tổ tiên ông bà. Ðó là ký ức vô thức trong Cánh cửa (Lub qhov rooj), một tác phẩm đánh dấu sự hợp tác giữa biên đạo Nguyễn Phúc Hùng và nghệ sĩ thị giác Sandrine Llouquet, kết hợp cùng nghệ sĩ múa Sùng A Lùng. Ðó là ký ức của chính cơ thể trong Cội Rễ (The Roots) của biên đạo Kader Attou - Giám gốc Trung tâm Nghệ thuật múa Quốc gia La Rochelle (Pháp), một vở “hip hop hàn lâm” giàu nội lực đã được lưu diễn ở nhiều nước trên thế giới. Trong vở Ngưỡng cửa ký ức (Aux portes de l’oubli), Sébastien Ly kết hợp với hai nghệ sĩ múa Việt Nam và hai nghệ sĩ múa đến từ Pháp tạo nên một màn trình diễn sâu lắng, riêng tư về sự kết nối với ông bà, trong đó có một trích đoạn Kiều được đọc bởi chính bà ngoại của nhà biên đạo. Còn vở Cây đời (Tree of life) do John Huy Tran biên đạo phối hợp cùng nghệ sĩ sáng tác nhạc và tạo hình Benoit Bottex thì làm rõ mối liên hệ mật thiết giữa con người và thiên nhiên.

...và trong vở :Ngưỡng của ký ức" - ảnh: Viện Pháp tại Việt Nam cung cấp

Ngoài các buổi trình diễn, KOAF 2019 còn trình chiếu tám bộ phim thuộc thể loại điện ảnh kết hợp với múa. Một số tác phẩm này trước đây đã được trình chiếu tại các liên hoan phim quốc tế như Tarikat của Jasmijn Schrofer (Liên hoan phim Agite Y Sirva, Mexico) và Người lái đò của Gilles Delmans và Damien Jalet (Liên hoan phim Ciné-Corps, Paris, Pháp). KOAF cũng tổ chức một sân chơi để các nghệ sĩ trẻ có cơ hội thể hiện các tác phẩm của mình. Những nghệ sĩ xuất sắc nhất sẽ được giới thiệu toàn bộ vở diễn do họ sáng tác tại KOAF năm 2020.

LAN CHI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm