Thứ Hai, 19 Tháng Sáu, 2017 08:24

Tín hữu cần gì nơi các trung tâm hành hương

Đối với Kitô hữu, hành hương là một trong những hoạt động ý nghĩa của đời sống đức tin. Khi đến các linh địa, ngoài những ơn ích thiêng liêng nhận được, khách hành hương cũng có những thao thức... 

CHẤP NHẬN NHỮNG THIẾU SÓT

Bà Phạm Thị Uyên Chi (Gx Tấn Tài - GP Nha Trang): Tôi có cơ hội được đi hành hương ở nhiều nơi và đều cảm thấy các trung tâm hành hương đang được hoàn thiện mỗi ngày, cả về các công trình công cộng lẫn sự hỗ trợ về mặt thiêng liêng. Đôi chút sơ sót trong công việc chuẩn bị các tiện ích phục vụ cũng là điều dễ hiểu, bởi nguồn cung về nhân lực, vật lực khó mà đáp ứng đủ cho tất cả mọi người. Và có đôi khi, biết chấp nhận những thiếu sót cũng là sự hy sinh của người đi hành hương. Tuy nhiên, điều cần thiết là phải làm sao để khách hành hương được kịp thời giúp đỡ trong các công việc thiêng liêng như lãnh nhận bí tích hòa giải, không gian để tĩnh tâm, cầu nguyện. Đó có lẽ là sự nâng đỡ ý nghĩa hơn cả.     

 CẦN THÊM SỰ ĐỒNG HÀNH

Chị Nguyễn Khắc Như Trang (Gx Hàng Sanh - TGP. TPHCM): Đối với những người mới đến một trung tâm hành hương lần đầu thì sẽ không tránh khỏi lúng túng. Thêm nữa, một đoàn hành hương có đông người tham gia sẽ cập rập nhiều thứ. Vì thế, để những chuyến đi hành hương được thuận lợi và thành công, tôi nghĩ, cần có thêm những người chuyên trách, hướng dẫn. Nếu mỗi trung tâm có hẳn một ban mục vụ hành hương lo vấn đề tổ chức, giúp đỡ chỗ ăn, nghỉ ngơi, nhất là hướng dẫn về các sinh hoạt đạo đức khi có yêu cầu thì thật lý tưởng, bởi đi hành hương, người giáo dân rất cần sự đồng hành trên con đường hun đúc thêm đức tin và lòng mến. 

NÊN CÓ NGƯỜI HƯỚNG DẪN

Chị Nguyễn Thị Thanh Hoa (Gx Trung Mỹ Tây - TGP.TPHCM): Thi thoảng có thời gian, tôi tự lên kế hoạch cho mình một chuyến đi hành hương để tăng thêm lòng đạo. Tuy nhiên, vì đi một mình, không theo đoàn nên có nhiều thắc mắc lắm lúc không biết hỏi ai. Do vậy, các trung tâm hành hương nên thiết lập một ban mục vụ để đáp ứng nhu cầu tâm linh của khách hành hương. Ngoài ra, nhiều trung tâm hành hương thu hút rất nhiều người thuộc các tôn giáo bạn đến thăm viếng, xin ơn, nên rất cần có khâu tổ chức hướng dẫn và giới thiệu để các vị khách này biết về trung tâm.

CHUNG SỨC CÙNG BAN QUẢN LÝ

 Lâm Hoàng Thiện (Gx Sóc Trăng - GP. Cần Thơ): Bây giờ, các trung tâm hành hương tại các giáo phận có bề ngoài thoáng đãng, rộng rãi hơn, có sân bãi có thể đón nhận dòng người từ khắp nơi quy tụ về. Vào các ngày lễ đặc biệt, công sức của ban tổ chức và các thành viên tham gia trực tiếp chuẩn bị để có ngày hội thành công thật đáng trân trọng; từ trang trí sân khấu, lễ đài, đến y tế, chỗ ở, an ninh, biết bao là việc không đếm xuể, vậy mà mọi thứ vẫn ổn. Để giữ cho các nơi thánh địa này thật khang trang, sống động, thiết nghĩ mỗi khách hành hương cần chung tay, trước hết là việc ý thức bảo vệ môi trường, cảnh quan, giữ vệ sinh. Khi tham gia thăm viếng, nguyện kinh cũng nên có người trong đoàn hướng dẫn và tránh làm ảnh hưởng đến những giây phút thiêng liêng, tâm tình của người khác. Có một thực tế đáng buồn là tại một số nơi hành hương, mỗi khi ngày lễ đi qua, nhiều rác thải, túi nhựa xả đầy khuôn viên làm ban quản lý mệt nhọc thu lượm, quét dọn. Họ đã phải cất công bài trí, chuẩn bị rồi đến khi hoàn thành lại phải một mình gồng gánh. Do vậy, mọi người cần ý thức vì một môi trường hành hương ý nghĩa, thánh thiện, xanh sạch đẹp!

THIẾT LẬP BAN TRẬT TỰ

Chị Nguyễn Thị Ngọc Anh (Gx Hải Hưng - GP. Long Xuyên): Tôi đi hành hương tại trung tâm Đức Mẹ Tà Pao hai lần. Cả hai lần đều vào ngày 13.10 nên khách hành hương rất đông. Nhiều người chen lấn xô đẩy để chạm vào tà áo Mẹ nên dẫn đến tình trạng mất trật tự. Trong giờ cử hành thánh lễ, có người lại vô tư di chuyển gây chia trí. Tới nghi thức rước lễ thì mạnh ai nấy đi, người lên xuống chen chúc. Theo tôi, vì là nơi linh thánh và thường xuyên có khách đến thăm viếng nên rất cần có ban hướng dẫn, ban trật tự, đội tình nguyện làm nhiệm vụ hướng dẫn, phân luồng khách lên xuống hợp lý, an toàn. 

TẠO KHÔNG GIAN XANH

Chị Nguyễn Thị Hoan (Gx Tam Hải - TGP.TPHCM): Từng đi đến nhiều điểm hành hương khác nhau, tôi thấy công tác tổ chức đã ngày một quy củ và nhuần nhuyễn hơn trước, đáp ứng được nhu cầu của khách hành hương. Điều này cũng dễ hiểu khi đã có sự rút tỉa kinh nghiệm. Tôi chỉ xin góp thêm một ý kiến rằng, tại nhiều điểm vẫn còn thiếu mảng xanh khiến không gian như bị bức bách, tù túng. Vào những dịp đặc biệt, mỗi nơi đều có rất đông người đến và đi, nhất là vào những thánh lễ cao điểm thì dòng người luôn phải chen chúc. Nếu như có được mảng xanh phù hợp, không gian sẽ thêm vẻ hiền hòa, tươi mát và bớt đi sự nóng nực.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm